Xót thương bé gái 7 tuổi bị hở hàm ếch bẩm sinh

(PLO) - Trong cái lạnh buốt của xứ núi, phóng viên đến thăm gia đình chị Lương Thị Phấn ở thôn Nà Chùa, thị trấn Bảo Lạc, Cao Bằng. Đi trên sườn đồi, từng đợt gió mùa Đông Bắc đang thổi tê buốt vào tận xương tủy. Một lúc sau thì ngôi nhà nhỏ nằm sát sườn đồi cũng hiện ra. Bao quanh ngôi nhà là các tấm ván ghép không kín, gió mùa cứ thổi vào từng đợt. 
Xót thương bé gái 7 tuổi bị hở hàm ếch bẩm sinh
Năm 2007 anh Hoàng Văn Quyết kết duyên cùng chị Lương Thị Phấn, cả hai đều là người dân tộc Tày. Đến đầu năm 2009 chị Phấn mang bầu, cuối năm ấy thì Tâm chào đời. Tuy nhiên, em lại bị hở hàm ếch, rồi bệnh tim bẩm sinh nên cả ngày Tâm chỉ nằm một chỗ. Chị Phấn kể: “Lúc sinh ra cháu chỉ được 1,8kg. Được hai tuổi, gia đình cho cháu đi bệnh viện nhưng bác sỹ bảo phải có nhiều tiền mới phẫu thuật được”. 
Nghe những lời như vậy, đôi vợ chồng trẻ ấy lại quệt ngang nước mắt ôm con trở về. Màn đêm buông xuống, ngọn đèn dầu khi tỏ, khi mờ vì gió lùa. Chị Phấn nhìn con bú sữa nhưng không có môi, nước mắt người vợ trẻ ấy lại ứa ra. Thấy vợ bật khóc, người chồng cũng khóc theo, họ thủ thỉ động viên nhau cùng nuôi con khôn lớn.
Ngồi nói chuyện được một lúc, chị Phấn đi vào buồng nơi Tâm ngủ để thay quần áo cho con. Mới nhìn qua, em không khác gì một cô bé tí hon, chân tay gầy guộc như que củi. Hàng ngày, chị Phấn phải lo tiền thuốc cho Tâm nên cuộc sống  gia đình lúc nào cũng thiếu thốn đủ bề. 
Hiện chồng chị lại đi làm thuê tận bên Trung Quốc nên ít khi anh về nhà thăm vợ con, có khi nửa năm mới về một lần. Thời tiết xứ núi thay đổi thất thường, khiến con hay sốt đột ngột. Có nhiều hôm Tâm sốt giữa đêm khuya vắng lạnh, chị Phấn lại phải đóng chặt cửa ôm con lên bệnh viện truyền nước. 
Khi được hỏi về những ước mong, chị Phấn nói trong nước mắt: “Điều tôi mong ước nhất là chữa khỏi bệnh cho con. Mai này cháu lớn lên sẽ được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác”. Được biết, hiện nhà chị Phấn chỉ có 4 thửa ruộng bậc thang, quanh năm không đủ ăn. Năm 2011, thấy hoàn cảnh gia đình chị nghèo khó, Nhà nước đã hỗ trợ một con bò mẹ. Hàng tháng Tâm được trợ cấp xã hội 180 nghìn đồng, tuy nhiên với số tiền ít ỏi đó, gia đình cũng chỉ lo được thuốc men cho cháu trong lúc ốm đau”.
Ông Lương Thanh Hằng, Trưởng thôn Nà Chùa chia sẻ: “Hoàn cảnh của gia đình chị Phấn anh Quyết rất khó khăn. Năm 2013 chính quyền xã và bà con trong xóm đã giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần để cháu Tâm đi phẫu thuật. Hiện tại sức khỏe của cháu Tâm đang còn yếu, nhà bị gió lùa quanh năm. Hầu như từ lúc sinh con, vợ chồng nó luôn phải lo tiền thuốc nên cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Mong rằng những tấm lòng gần xa cùng chia sẻ, động viên để gia đình chị Phấn bớt đi phần nào khó khăn”.
Minh Phượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.