Xôn xao tin đồn lộ đề thi, CA vào cuộc

Trước khi thi môn Văn 1 ngày, học sinh ở Thanh Hoá truyền tai nhau tin nhắn về đề thi tốt nghiệp môn Văn được cho là chắc chắn đến 65%, trong đó có tác phẩm Rừng xà nu, Việt Bắc và Tây Tiến.

Trước khi thi môn Văn 1 ngày, học sinh ở Thanh Hoá truyền tai nhau tin nhắn về đề thi tốt nghiệp môn Văn được cho là chắc chắn đến 65%, trong đó có tác phẩm Rừng xà nu, Việt Bắc và Tây Tiến.[links()]

Trao đổi với PV chiều 2-6, ông Trần Đăng Suyền, trưởng đoàn thanh tra của Bộ GD- ĐT tại Thanh Hoá cho biết: "Bằng nghiệp vụ của công an, việc truy tìm ra nguồn gốc tin nhắn không phải là khó. Tuy nhiên, điều đáng ngại là tin đồn như thế này dễ khiến học sinh lao theo. Nếu không tỉnh táo, có thể chính thí sinh sẽ làm hỏng đi công sức ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi..."

Xôn xao tin đồn môn thi tốt nghiệp

Trước khi thi môn Văn 1 ngày, học sinh ở Thanh Hoá truyền tai nhau tin nhắn về đề thi tốt nghiệp môn Văn được cho là chắc chắn đến 65%, trong đó có tác phẩm Rừng xà nu, Việt Bắc và Tây Tiến. Được cho là tin đồn tuy nhiên, câu 3a theo Chương trình Chuẩn lại vào "Phân tích đoạn thơ trong bài Tây Tiến của Quang Dũng". Một sự trùng hợp đang gây xôn xao.

tinnhan-dia1.jpg
tinnhan-dia2.jpg
Tin nhắn được cho là nội dung đề thi môn Địa

Khi được hỏi, Ông Suyền cho biết: "Việc có một nội dung trong đề trùng với tin đồn cũng là rất bình thường. Đề thi tốt nghiệp là nội dung đã học của lớp 12, phương châm ra đề là học gì thi đó. Vì vậy, cũng ngần ấy bài thơ, ngần ấy truyện ngắn. Người ta vẫn có tâm lý xem xét và trừ đi những nội dung đã thi vào năm trước thì việc dự đoán được đúng một nội dung nào đó cũng là bình thường."

Học sinh không chỉ truyền nhau tin nhắn môn Văn mà buổi chiều 2-6, học sinh ở Thanh Hoá lại tiếp tục truyền nhau tin nhắn khả năng có sự "rò rỉ" về đề thi môn Sinh và môn Địa.

Cụ thể, môn Địa được các sĩ tử truyền nhau về nội dung: "khái quát biển Đông, Dựa vào Atlat nêu 1 số loại cây công nghiệp hàng năm ở nước ta, tình hình phát triển và phân bố". Một tin đồn khác: "Câu hỏi Địa trong cuốn ôn thi tốt nghiệp, trang 12 câu 2, trang 38, 39 câu 6,9. Ôn kỹ"

Ngoài ra, học sinh tiếp tục truyền nhau đề thi môn Sinh với nội dung tin nhắn: "Đề 3, đề 6, câu 30, 40, 41 của đề 2, câu 29,32,33, 35 đề 5 trong quyển ôn thi tốt nghiệp".

"Khả năng lộ đề không thể xảy ra"

Sau khi có tin đồn về việc lộ đề thi môn Văn và môn Địa tại Thanh Hoá. Trao đổi với PV, ông Trần Đăng Suyền, trưởng đoàn thanh tra của Bộ GD- ĐT tại Thanh Hoá để trao đổi về vấn đề này thì được biết, đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT tại Thanh Hoá đã làm việc cả ngày hôm nay, không có bất thường gì xảy ra ở các hội đồng thi.

Theo ông Suyền, bản thân ông đã đi thị sát đột xuất ở rất nhiều huyện và cụm thi như Bỉm Sơn, Thạch Thành... các hội đồng thi chuẩn bị cho ngày đầu tiên rất nghiêm túc và chu đáo.Chuyện tin đồn lộ đề thi ở Thanh Hoá, Sở GD- ĐT bình tĩnh giải quyết và khuyến cáo các thí sinh không nên tin vào các tin đồn đó và học tủ.

Theo ông : "Khả năng lộ đề thi là không thể xảy ra. Bộ GD-ĐT đã có cả một quy trình làm đề rất chặt chẽ, nghiêm túc.

Quá trình in sao đề thi ở Thanh Hoá đã được một cán bộ thanh tra của Bộ kiểm tra theo đúng quy trình. Mọi quy trình in sao đề thi đều được xác nhận là đúng với quy định của Bộ đề ra. Hiện nay, cán bộ thanh tra công tác in sao đề thi vẫn đang bị cách li.

Trước những tin đồn về đề thi ở Thanh Hoá, ông Trần Đăng Suyền khuyến cáo: Bằng nghiệp vụ của công an, việc truy tìm ra nguồn gốc tin nhắn không phải là khó. Tuy nhiên, điều đáng ngại là tin đồn như thế này dễ khiến học sinh lao theo. Nếu không tỉnh táo, có thể chính thí sinh sẽ làm hỏng đi công sức ôn luyện, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi này của cả thầy và trò. Vì vậy, cả thầy cô, thí sinh và phụ huynh nên bình tĩnh và thực hiện một kỳ thi nghiêm túc".

Theo 24h.com.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.