Xôn xao đồn đoán lý do ông Kim Jong-un không có tên trong Quốc hội Triều Tiên

(PLVN) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã không có tên trong danh sách 687 đại biểu vừa được bầu vào Quốc hội Triều Tiên khóa mới, dấy lên những đồn đoán về ý nghĩa của động thái chưa từng có tiền lệ này.

Theo hãng tin Yonhap, Đài phát thanh trung ương Triều Tiên (KCBS) ngày 12/3 đã công bố kết quả cuộc bầu cử Hội nghị nhân dân tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên khóa 14 được tiến hành hôm 10/3,

Tên của tất cả 687 đại biểu trúng cử đã được đài phát thanh nhà nước của Triều Tiên đọc để người dân được biết. 

Điều đáng nói ở đây là trong danh sách này không có tên ông Kim Jong-un. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên nhà lãnh đạo cao nhất của nước này không giữ một ghế trong Quốc hội. Trước đó, cả ông nội và cha của ông Kim đều được bầu vào Quốc hội nước này.

Yonhap cho rằng việc không có tên ông Kim trong danh sách trúng cử là do ông không ứng cử bởi tất cả các ứng viên đều nhận được 100% phiếu bầu. Cả trước và sau khi cuộc bầu cử diễn ra, truyền thông Triều Tiên không đề cập đến việc ông Kim đăng ký ứng cử.

Xôn xao đồn đoán lý do ông Kim Jong-un không có tên trong Quốc hội Triều Tiên ảnh 1
Ông Kim Jong-un đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử vừa qua.

Theo một số chuyên gia, việc ông Kim quyết định không ra ứng cử vào Quốc hội khóa tới có thể là một phần trong nỗ lực của ông Kim nhắm tách biệt nhánh hành pháp với lập pháp.

Tuy nhiên, dù lý do là gì thì quyết định này cũng không phải là dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông Kim bị giảm sút.

Ông Kim Jjong-un hiện đang là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Tại cuộc bầu cử tháng 3/2014, ông Kim đã được bầu vào Quốc hội Triều Tiên. Đó cũng là kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên từ khi ông lên nắm quyền. Ông là ứng viên của khu vực bầu cử Paektu.

Tại cuộc bầu cử vừa diễn ra, cô Kim Yo-jong – em gái của ông Kim Jong-un có tên trong danh sách các đại biểu trúng cử.

Cùng lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Triều Tiên khóa mới lần này còn có Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui - người dẫn đầu nhóm đàm phán của Triều Tiên về hạt nhân với Mỹ.

Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, 99,99% cử tri đủ điều kiện đi bầu cử đã tham gia bỏ phiếu trong ngày 10/3.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.