Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19

(PLVN) - Đoạn clip nhân viên y tế cắt tóc, cạo đầu để chống dịch bệnh Covid - 19 tại một bệnh tỉnh Tam Cúc (Trung Quốc) đang là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều ngày qua của cư dân mạng Trung Quốc. 

Đoạn video được đăng tải vài ngày trước cho thấy một nhóm các nữ y tá, bác sĩ tại Bệnh viện Sản phụ và Trẻ em ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) cạo đầu trước khi đến Vũ Hán hỗ trợ chống dịch viêm phổi cấp do nCov gây chú ý trên các trang mạng. 

Clip nhận nhiều bình luận trái chiều. Một số người ca ngợi hành động hy sinh mái tóc dài của các nữ y bác sĩ và gọi họ là "chiến binh đẹp nhất". Số khác thì thắc mắc vì sao các nữ y tá, bác sĩ lại cạo đầu, trong khi những nam y tá, bác sĩ vẫn để tóc như bình thường. 

Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19 ảnh 1
Dân mạng Trung Quốc tranh cãi về clip nhân viên y tế cắt tóc, cạo đầu để chống dịch corona. 

Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc vì cho rằng các y bác sĩ không thực sự tự nguyện. Clip cho thấy một y tá quay mặt đi và không dám nhìn vào phần tóc đã bị cắt bỏ trong khi một số người khác đã khóc khi phải cạo đầu.

"Nếu không ai nói đây là các nhân viên y tế, tôi sẽ không biết được. Họ bị đối xử quá tồi tệ", "Xem đoạn video này tôi chỉ thấy tức giận thay vì cảm động"... là những bình luận thể hiện sự bức xúc của dân mạng.

Sự chỉ trích lên đỉnh điểm khi bức ảnh tập thể của bệnh viện Sản phụ và Trẻ em cho thấy 14 nữ y sĩ trọc đầu, trong khi nam bác sĩ duy nhất vẫn còn nguyên tóc.

Sau đó, bệnh viện ở Cam Túc đã phải xóa đoạn video và đưa ra lời giải thích, xoa dịu công chúng.

Phát ngôn viên của bệnh viện khẳng định các nhân viên y tế đều "tình nguyện" chứ không hề có bất kỳ sự ép buộc nào. Việc cắt tóc, cạo đầu cũng được giải thích là nhằm giúp việc mặc đồ bảo hộ thuận tiện hơn và hạn chế lây nhiễm virus.

Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19 ảnh 2
 Nữ y tá, bác sĩ tại Cam Túc khóc trong clip cạo đầu ở bệnh viện.

Trước đó, hàng chục video cho thấy các nhân viên y tế trên khắp Trung Quốc đã cắt tóc, cạo đầu trước khi tham gia chống dịch và đều nhận được phản hồi tích cực từ dân mạng.

Hương Giang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.