Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19

(PLVN) - Đoạn clip nhân viên y tế cắt tóc, cạo đầu để chống dịch bệnh Covid - 19 tại một bệnh tỉnh Tam Cúc (Trung Quốc) đang là chủ đề gây tranh cãi trong nhiều ngày qua của cư dân mạng Trung Quốc. 

Đoạn video được đăng tải vài ngày trước cho thấy một nhóm các nữ y tá, bác sĩ tại Bệnh viện Sản phụ và Trẻ em ở tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) cạo đầu trước khi đến Vũ Hán hỗ trợ chống dịch viêm phổi cấp do nCov gây chú ý trên các trang mạng. 

Clip nhận nhiều bình luận trái chiều. Một số người ca ngợi hành động hy sinh mái tóc dài của các nữ y bác sĩ và gọi họ là "chiến binh đẹp nhất". Số khác thì thắc mắc vì sao các nữ y tá, bác sĩ lại cạo đầu, trong khi những nam y tá, bác sĩ vẫn để tóc như bình thường. 

Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19 ảnh 1
Dân mạng Trung Quốc tranh cãi về clip nhân viên y tế cắt tóc, cạo đầu để chống dịch corona. 

Nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc vì cho rằng các y bác sĩ không thực sự tự nguyện. Clip cho thấy một y tá quay mặt đi và không dám nhìn vào phần tóc đã bị cắt bỏ trong khi một số người khác đã khóc khi phải cạo đầu.

"Nếu không ai nói đây là các nhân viên y tế, tôi sẽ không biết được. Họ bị đối xử quá tồi tệ", "Xem đoạn video này tôi chỉ thấy tức giận thay vì cảm động"... là những bình luận thể hiện sự bức xúc của dân mạng.

Sự chỉ trích lên đỉnh điểm khi bức ảnh tập thể của bệnh viện Sản phụ và Trẻ em cho thấy 14 nữ y sĩ trọc đầu, trong khi nam bác sĩ duy nhất vẫn còn nguyên tóc.

Sau đó, bệnh viện ở Cam Túc đã phải xóa đoạn video và đưa ra lời giải thích, xoa dịu công chúng.

Phát ngôn viên của bệnh viện khẳng định các nhân viên y tế đều "tình nguyện" chứ không hề có bất kỳ sự ép buộc nào. Việc cắt tóc, cạo đầu cũng được giải thích là nhằm giúp việc mặc đồ bảo hộ thuận tiện hơn và hạn chế lây nhiễm virus.

Xôn xao clip cạo đầu các nữ y, bác sĩ chống virus Covid-19 ảnh 2
 Nữ y tá, bác sĩ tại Cam Túc khóc trong clip cạo đầu ở bệnh viện.

Trước đó, hàng chục video cho thấy các nhân viên y tế trên khắp Trung Quốc đã cắt tóc, cạo đầu trước khi tham gia chống dịch và đều nhận được phản hồi tích cực từ dân mạng.

Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.