Xôn xao chuyện bê 2 đầu được thờ cúng

Con bê sinh ra đã có 2 đầu.
Con bê sinh ra đã có 2 đầu.
(PLVN) - Sinh ra đã có hai đầu, khi con bê chết đi, người chủ lại đưa vào chùa thờ cúng. Chính quyền xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã vận động người dân không thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan liên quan đến việc này.

Ngày 12/5, UBND thị xã Vĩnh Châu đã triển khai công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng của thị xã tiếp tục tuyên truyền, giải thích nguyên nhân có con bê 2 đầu. Ngoài ra, chính quyền vận động gia đình thiêu con bê để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như phòng, chống dịch bệnh. 

Đặc biệt, tích cực tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan liên quan đến vụ việc con bê 2 đầu.

Trước đó, tối 8/5, con bò của ông Lâm Sà L (49 tuổi, ngụ ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu) đẻ một con bê có 2 đầu. Con bê này sau đó đã chết.

Ông L không chôn con bê mà điện thoại báo cho trụ trì chùa T.S. Người của chùa kêu gia đình ông này mang con bê 2 đầu vào chùa.

Tại đây, nhà chùa đặt hòm từ thiện, xung quanh xác con bê có đốt 4 cây đèn cầy, đặt bát nhang. Một số bà con Phật tử đến xem, quỳ lại cúng vái và bỏ tiền vào thùng từ thiện.

Sáng 9/5, nhà chùa mổ bỏ hết nội tạng của con bê và đem ướp thuốc rồi phơi nắng. Hằng ngày, có nhiều Phật tử trên địa bàn đến xem, thắp nhang và cúng vái xác con bê 2 đầu. 

Một lãnh đạo xã Vĩnh Hải cho biết đã phối hợp các đơn vị vận động nhà chùa nên chôn hoặc thiêu xác con bê 2 đầu nhưng nhà chùa vẫn không thay đổi ý định. Một số người còn đăng ảnh xác bò con 2 đầu lên mạng xã hội, thu hút nhiều người xem.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, con bê sinh ra 2 đầu là do đột biến dị dạng. Trong quá trình phát triển bào thai, bò mẹ bị rối loạn phân bào nhiễm sắc thể. Ngoài ra, có thể bò mẹ này đã tiếp xúc độc tố trong thời gian dài nên tác động đến bào thai. Đây là hiện tượng rất bình thường.

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.