Xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương lên bờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hàng chục năm sinh sống trên những con đò nhỏ lênh đênh trên mặt nước, nay ước mơ được sống trong ngôi nhà kiên cố trên cạn của các hộ dân vạn đò ở thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh (nay là phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã trở thành hiện thực.
 Khu tái định cư Thủy Phú với nhiều ngôi nhà được xây dựng kiên cố, là nơi an cư của những hộ dân vạn đò cuối cùng trên sông Hương. Khu tái định cư Thủy Phú với nhiều ngôi nhà được xây dựng kiên cố, là nơi an cư của những hộ dân vạn đò cuối cùng trên sông Hương.

Trước đó, vào năm 2009, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện chủ trương di dời hàng nghìn hộ dân vạn đò sinh sống trên các con sông ở TP Huế lên bờ định cư để giúp người dân ổn định cuộc sống về lâu dài. Thế nhưng, vì nhiều lý do nên 26 hộ dân ở vùng thủy điện thôn Thủy Phú, xã Hương Vinh (nay là phường Hương Vinh), nơi được biết đến là xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương vẫn phải lấy đò làm nhà, mưu sinh trên sông nước, với vô vàn khó khăn kéo dài suốt hàng chục năm. Sau đó, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, 13 hộ dân xóm vạn đò Thủy Phú (trong tổng số 26 hộ dân còn lại) đã được bố trí lên bờ an cư. Và đợt này 13 hộ dân cuối cùng tại xóm vạn đò Thủy Phú đã được cấp đất tại khu tái định cư (TĐC) Thủy Phú để chuyển lên bờ sinh sống, chấm dứt cái khung cảnh xóm vạn đò côi cút giữa vùng sông nước.

Gần 20 năm nay, gia đình ông Đặng Văn Tiếp (43 tuổi) và bà Trần Thị Thương (36 tuổi) ở thôn Thủy Phú sinh sống trên con đò nhỏ lênh đênh trên mặt nước, nơi hợp lưu giữa sông Hương và sông Bồ. Sống trong không gian chật hẹp và hiểm nguy rình rập mỗi mùa mưa bão khiến khát vọng “lên bờ” định cư của gia đình ông càng thêm cháy bỏng. Và rồi ước mơ ấy của gia đình ông Tiếp đã trở thành hiện thực khi cuối năm 2020, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, gia đình ông Tiếp cùng các hộ dân vùng thủy điện thôn Thủy Phú khác được Nhà nước cấp đất lên bờ TĐC.

Được lên bờ là khát vọng chung của những hộ dân vạn đò nơi đây; không giấu nổi cảm xúc trong căn nhà mới vừa mới được xây dựng, ông Trần Thành cho biết: “Theo cha mẹ làm nghề sông nước, đến nay hơn 40 tuổi tôi mới biết được cảm giác ở trong căn nhà xây nó như thế nào. Người dân xóm đò chúng tôi chỉ khao khát ngày được lên bờ và đến nay điều đó đã thành hiện thực. Từ nay, con cháu trong nhà sẽ có điều kiện học hành, không lo môi trường sống ô nhiễm và không còn cảnh thấp thỏm, lo lắng về mùa mưa”.

Chủ tịch UBND phường Hương Vinh (thị xã Hương Trà) Trần Quốc Thắng cho hay, ngoài 13 hộ dân vạn đò, xã còn có 3 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai trong năm 2020 được cấp đất tại khu TĐC Thủy Phú; bình quân mỗi hộ được cấp đất với diện tích mỗi lô từ 120m2 đến hơn 200m2 để xây dựng nhà ở. Đến nay đã có 14 hộ dân hoàn thành xây dựng nhà cửa và chuyển vào sinh sống, còn 2 hộ đang triển khai xây dựng. Bên cạnh việc cấp đất, các hộ dân còn được Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng; xã Hương Vinh vận động nguồn quỹ hỗ trợ thêm cho các hộ dân khi vào nơi ở mới. Đặc biệt, để tạo điều kiện xóa mù chữ cho người dân vạn đò Thủy Phú, 5 năm qua, các thầy, cô giáo thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Hương Trà đã nỗ lực duy trì lớp dạy học chữ tại thôn Thủy Phú. Hiện lớp học này có 9 người trong độ tuổi từ 15-50 theo học chữ.

“Để tiếp tục giúp đỡ người dân ổn định đời sống, thời gian tới, chính quyền địa phương và thị xã Hương Trà sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện về nguồn vốn vay ưu đãi. UBND phường Hương Vinh sẽ phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Hương Trà và các đơn vị để đào tạo nghề phù hợp cho người dân như nghề nuôi cá lồng trên sông, may mặc dân dụng và một số nghề phổ thông khác nhằm giúp các hộ dân ở Thủy Phú có việc làm ổn định, phát triển kinh tế về lâu dài”, ông Thắng nói.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái quyết tâm đảm bảo tiến độ

Phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
(PLVN) - Để đạt mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, trong gần 1 năm qua, dù phải tổ chức thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công xuyên Tết cho tới nay, nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và hạn chế thấp nhất tác động đến cảnh quan môi trường.

Cháy nhà trong đêm, hai vợ chồng tử vong

Hiện trường vụ hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.
(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra tại làng Long Riêu (thuộc thôn 3, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến 2 vợ chồng tử vong. Người con 5 tuổi ở nhà ông bà nội nên may mắn thoát nạn.

Làm gì khi bị chồng cũ bạo hành?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mặc dù đã ly hôn, “đường ai nấy đi” nhưng nhiều người phụ nữ vẫn liên tục bị chồng cũ quấy rối, đe dọa, thậm chí bạo hành. Cách nào để giải quyết những vụ việc như vậy?

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.