Xóa sổ App khiêu dâm, cờ bạc bằng cách nào? (Kỳ cuối)

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, pháp luật cũng đã có quy định về xử lý hành vi khiêu dâm, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy…
(ảnh minh họa một App khiêu dâm). (ảnh minh họa một App khiêu dâm).

Tuy nhiên, các chế tài được đánh giá vẫn chưa đủ mạnh và trong nhiều trường hợp áp dụng để xử lý app (ứng dụng) khiêu dâm, cờ bạc gặp khó khăn.

Nhiều như “nấm sau mưa”

Các app livestream (ứng dụng chia sẻ trực tuyến) chứa những nội dung khiêu dâm, thiếu lành mạnh xuất hiện như nấm sau mưa trên internet. Trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội và những hệ lụy xấu đến tư tưởng, lối sống của giới trẻ. Tuy nhiên việc xử lý không hề dễ dàng.

Sở dĩ hiện nay xuất hiện nhan nhản các app livestream khiêu dâm, quảng bá cờ bạc là vì nguồn doanh thu quảng cáo từ các ứng dụng dạng này, hay doanh thu trong các game cờ bạc là rất lớn. Do nhu cầu lớn và dòng tiền doanh thu lớn nên dù vi phạm pháp luật nhiều cá nhân và tổ chức vẫn tập trung cho “miếng bánh” này. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh thì người dân ở nhà nhiều, các ứng dụng thuộc nhóm giải trí dễ dàng được tải và sử dụng hơn thời điểm bình thường.

Xóa sổ App khiêu dâm, cờ bạc bằng cách nào? (Kỳ cuối) ảnh 1

TS Chu Văn Đức.

Theo chuyên gia tâm lý, TS Chu Văn Đức thì đây là một hiện tượng mới xuất hiện ở Việt Nam, tuy nhiên nó cũng xuất phát từ tâm lý của con người và “quy luật thị trường” toàn cầu hóa, đi kèm với sự phát triển của công nghệ.

“Việc các app livestream khiêu dâm xuất hiện ngày càng nhiều do tình dục luôn là vấn đề có sức hấp dẫn đối với nhiều người thuộc nhiều thành phần, nhiều độ tuổi khác nhau, trong khi đó quảng cáo bình thường có xu hướng gây nhàm chán, ít được quan tâm. Vì vậy kết hợp app livestream khiêu dâm với quảng cáo sẽ nâng cao hiệu quả của quảng cáo, đem lại doanh thu tốt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn các tệ nạn xã hội, thậm chí dẫn đến những hậu quả đáng tiếc”, TS Đức đánh giá.

Nhiều chuyên gia xã hội học cho rằng, việc các cô gái trẻ sẵn sàng khỏa thân, khoe thân, có những lời nói, hành vi khiêu dâm, gợi dục… là một thực trạng đáng báo động, không đúng đắn và cần lên án. Tuy nhiên, theo TS Chu Văn Đức thì hiện tượng này cũng có những nguyên nhân của nó.

“Theo tôi có ít nhất hai nguyên nhân. Thứ nhất, quan niệm về tình dục, về khiêu dâm ngày nay, kể cả với những cô gái trẻ thực hiện khiêu dâm trở nên cởi mở, “thông thoáng” hơn nhiều, người ta dễ chấp nhận hơn, ít phán xét hơn, ít e ngại hơn. Có thể thấy rõ điều này qua thời trang, qua cách ăn mặc, cư xử của mọi người trong xã hội. Đồng thời, họ không lường trước được hậu quả của việc làm này. Thứ hai, rất có thể là vấn đề tài chính, việc làm. Đây là một công việc gần như không yêu cầu về học vấn, bằng cấp. Đồng thời các cô gái đó có thể được trả một khoản tiền mà các cô chấp nhận được nên họ sẵn sàng với công việc này."

Giá phải trả sẽ vô cùng đắt

“Hãy luôn cẩn trọng và sáng suốt trước khi hành động. Việc bạn khoe thân không làm tăng giá trị của bạn một chút nào. Đó là còn chưa kể đến những hệ lụy có thể xảy đến…”, đó là lời khuyên của một giảng viên đại học dành cho những Idol show đang hàng đêm “sáng đèn” phục vụ khán giả.

TS Đức cho rằng: Trước hết, có thể nhận thấy việc các cô gái bất chấp trở thành idol show, xuất hiện với trang phục hở hang và hành động khiêu dâm là phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tuy nhiên để xem hậu quả xã hội của nó như thế nào thì cần xem xét, đánh giá nghiêm túc. Rõ ràng, việc phổ biến kiến thức tình dục, giáo dục giới tính khác với hành vi khiêu dâm, gợi dục. Việc lan tràn, bất chấp lứa tuổi và gần như không kiểm soát được đang có những ảnh hưởng xấu, độc đến người xem, nhất là trẻ em, người chưa thành niên. Có thể dẫn đến những suy nghĩ, lối sống, tư tưởng lệch lạc.

“Đối với các cô gái đó, nếu coi việc livestream khiêu dâm là một nghề thì cái giá họ sau này phải trả là vô cùng đắt, để lại hệ quả không tốt về sau. Có thể sau này, khi nhận thức chín chắn hơn, họ sẽ cảm thấy sai lầm. Việc làm của họ có thể ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống sau này của họ, đặc biệt về phương diện gia đình”, TS Đức nói.

Để chặn đứng những ứng dụng xấu độc, trước hết bản thân mỗi người trẻ cần có những cái nhìn đúng đắn về những hành vi thiếu chuẩn mực, “lệch chuẩn”. Rèn luyện một thói quen và hành vi sử dụng mạng xã hội lành mạnh, văn minh. Phụ huynh cần tăng cường giáo dục cho con cái những chuẩn mực giá trị, chia sẻ và can thiệp kịp thời khi phát hiện con cái có những hành vi thiếu nghiêm túc, thiếu đứng đắn. Cơ quan chức năng, cần nâng cao đẩy mạnh nhận thức của người dân về luật an ninh mạng, phòng chống những tác hại tiêu cực do mạng xã hội, ứng dụng gây ra. Cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ về những hành vi sử dụng mạng thế nào là vi phạm và đâu là chuẩn mực và tăng cường kiểm soát và xử phạt những website, trang mạng có những nội dung thiếu lành mạnh.

Về mặt quản lý nhà nước, việc xử lý đối với mạng xã hội và các ứng dụng app livestream trên mạng internet cung cấp dịch vụ trao đổi, chia sẻ thông tin, hình ảnh, clip video có nội dung khiêu dâm, dung tục thì chủ thể thiết lập mạng xã hội, ứng dụng app có thể bị xử phạt theo điểm b khoản 3 Điều 100 NĐ 15/2020/NĐ-CP (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử) về “chủ động cung cấp thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” với mức phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng.

Đối với cá nhân lợi dụng mạng xã hội để sử dụng, chia sẻ những hình ảnh, clip video có nội dung dâm ô, đồi truỵ sẽ bị xử phạt theo điểm b khoản 1 Điều 101 NĐ 15/2020 với mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, căn cứ theo tính chất và mức độ vi phạm, sẽ chuyển hồ sơ để xem xét hành vi phạm tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy. Còn về việc quảng cáo, chào mời hoặc cung cấp dịch vụ đánh bạc sẽ bị xử lý theo quy định về tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Theo giáo sư Joseph J. Plaud - một nhà tâm lý học pháp y thì tình dục còn có khả năng kích hoạt nhiều phần trên não như hệ thống viền (limbic system) cũng như vùng kiểm soát các cảm xúc… Theo thời gian, người ta sẽ kết hợp các hình ảnh này (gọi là tác nhân củng cố) với những cảm giác khoái lạc. Thế nhưng nếu các kích thích kiểu này cứ được lặp đi lặp lại với tần số cao, ngày càng thường xuyên thì người ta lại cần những kích thích mạnh hơn để đạt được sự thỏa mãn. Khi đó, con người không những bị cuốn vào vòng xoáy của những nội dung khiêu dâm với mức độ ngày càng cao mà khi trở lại cuộc sống tình dục bình thường, người ta có thể khó bị kích thích bởi hành vi tình dục thông thường.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry cho biết: các nội dung khiêu dâm có thể làm giảm đáng kể kích thước não. Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine cho thấy: việc xem các phim ảnh khiêu dâm còn ức chế hoạt động của vùng não xử lý hình ảnh thị giác.

Đoàn Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.

Nước mắt của góa phụ đau yếu có con bạo bệnh

Chị Thủy bật khóc khi nhắc đến cái chết đột ngột của chồng.
(PLVN) - Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Thủy phải chắt bóp chi tiêu từ những ngày công phụ hồ. Nhưng rồi, ông trời lại khéo trêu đùa khi trong thời gian ngắn chị và con gái lần lượt phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn lập thành tích kỷ niệm Ngày truyền thống

Đại tá Đỗ Ngọc Bình – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn tặng hoa các đoàn dự Hội thao nghiệp vụ.
(PLVN) -Thi đua lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (4/10/1961 – 4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2021). 100% các Phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố; 30 sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động và triển khai có hiệu quả công tác PCCC.

Không gian ẩm thực mang phong vị Sài Gòn giữa lòng Berlin

Không gian ấm áp, độc đáo của District Mot được nhiều thực khách ưa chuộng.
(PLVN) - District Mot (hay District Một) – Quận Một là tên một quán ăn mang đậm phong cách đường phố của TP Hồ Chí Minh tại Thủ đô Berlin (Đức). Bằng niềm đam mê đặc biệt với sự phong phú, đặc sắc của ẩm thực Sài thành, hai anh em Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương đã khiến nhiều người Đức biết đến và yêu mến các món ăn Việt.