Từ khóa: #xóa đói giảm nghèo

Vốn vay theo Nghị định 28, “đòn bẩy” để xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Vốn vay theo Nghị định 28, “đòn bẩy” để xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Sau gần 2 năm triển khai, chính sách tín dụng theo Nghị định 28 của Chính Phủ đã tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phát triển nhiều loại hình sinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo có “đòn bẩy” để xóa đói giảm nghèo bền vững.

Xóa đói, giảm nghèo nhờ giá trị văn hóa dân tộc

Bảo tồn nghề thủ công truyền thống chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer giúp phát triển văn hóa và du lịch. (Ảnh minh họa. Nguồn: VNE)
(PLVN) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức tập huấn, truyền dạy và nâng cao năng lực bảo tồn nghề thủ công truyền thống chế tác mão, mặt nạ của đồng bào Khmer tại Trà Vinh và dệt thổ cẩm của dân tộc Chăm tại An Giang.

Sóc Trăng quyết tâm chung sức xây dựng nông thôn mới

Sóc Trăng quyết tâm chung sức xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - “Phải phát động chương trình như một phong trào “cách mạng”, thay đổi tư duy về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, thực hiện tốt các cơ chế phối hợp liên ngành trong xây dựng nông thôn mới và phối hợp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia”.

Giải quyết cơ bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Quang Vinh).
(PLVN) -Ngày 14/9, phát biểu kết luận Hội nghị tiếp xúc với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ năm 2023, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, đến nay, về cơ bản Nhà nước đã ban hành chính sách phủ hết các lĩnh vực trong đời sống của đồng bào. Việc thực hiện hiệu quả các chính sách này sẽ giải quyết cơ bản các vấn đề về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Thấu hiểu và tận tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng và thực hiện các chính sách kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, hạn chế những mặt trái của phân hóa giàu nghèo. Đồng thời, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước.

Việt Nam - Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao và một số địa phương của Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo Việt Nam - Trung Quốc theo hình thức trực tuyến.

Quỳnh Nhai bứt phá trong công tác giảm nghèo

Quỳnh Nhai bứt phá trong công tác giảm nghèo
(PLVN) - Những năm qua, nhờ việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đời sống của nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Trao phương tiện sinh kế cho người nghèo TP HCM

Lễ trao phương tiện làm kế sinh nhai cho một số hộ nghèo có nhu cầu tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Trong 5 năm qua, cùng với triển khai chương trình giảm nghèo theo quy định chung, TP HCM còn chủ động ban hành một số chính sách đặc thù về giảm nghèo. Còn có nhiều mô hình giảm nghèo tiêu biểu: Hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại nhà, DN đồng hành cùng người nghèo, các đoàn thể chung tay với người nghèo.

Hơn 6 triệu người đã thoát nghèo trong 4 năm

Giai đoạn 2016 - 2019, cả nước đã giảm 58,12% số hộ nghèo. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Là một trong những thành tựu của công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Kết quả này đưa Việt Nam thành quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo.

Quảng Ninh vượt kế hoạch từ các mô hình giảm nghèo

Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 11/12, theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, các mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Đại hội các dân tộc thiểu số Việt Nam: Ngày hội đoàn kết dân tộc

Hình minh họa.
(PLVN) - Từ ngày 2 - 4/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 được tổ chức với sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Đại biểu cao tuổi nhất là 91 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất là 18 tuổi. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Tăng cường kiểm tra hoạt động các hội, quỹ từ thiện

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 16/11, phát biểu tại Hội nghị triển khai các quy định của Đảng và Nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quá trình dân chủ hóa xã hội, các tổ chức quần chúng ngày càng phát triển về số lượng, đa dạng về loại hình tổ chức và hoạt động trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội từ Trung ương đến địa phương. 

Dốc sức đẩy lùi nghèo nàn, lạc hậu ở Sơn La

Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện Yên Châu (Sơn La).
(PLVN) - Trong sự đổi thay nhanh chóng của tỉnh miền núi Sơn La có đóng góp không nhỏ của việc tập trung đầu tư từ nguồn vốn tín dụng chính sách cùng với huy động lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia khác.