“Xộ khám” vì làm và sử dụng bằng giả

(PLVN) - 9 bị cáo trong vụ án “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đều là hướng dẫn viên du lịch. Muốn chuyển từ hướng dẫn viên du lịch nội địa  sang làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế nhưng chưa đủ điều kiện để cấp thẻ, các bị cáo đã lên mạng tìm thông tin rồi mua chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Chỉ tiếc bằng không dùng được, bản thân còn vướng vòng lao lý.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Các bị cáo trong vụ án trên bao gồm Lê Hiếu (44 tuổi), Ngô Đức (26 tuổi), Lê Văn Hùng (37 tuổi), Nguyễn Kỳ (26 tuổi), Trần Văn Nghĩa (23 tuổi), Trần Văn Sơn, Nguyễn Thị Khánh Ly (đều ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế), Hoàng Thị Xuân (ngụ TP. Đà Nẵng), Võ Văn Sa (29 tuổi, ngụ Quảng Trị).

Có nhu cầu xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nhưng do bận công việc không có thời gian đi học và thi chứng chỉ IELTS, Lê Hiếu truy cập vào mạng internet rồi vào trang tìm kiếm trên Google để tìm mua chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Tại đây, Hiếu chọn một tài khoản quảng cáo zalo để đặt làm chứng chỉ IELTS cho mình. Hai bên trao đổi, đối tượng tự xưng tên Long (không rõ họ tên, địa chỉ) thỏa thuận làm một chứng chỉ IELTS giá 12 triệu đồng. Khi nào Hiếu nhận được chứng chỉ mới trả tiền.

Đối tượng tên Long hướng dẫn Hiếu chụp ảnh 3x4 cm và chụp giấy chứng minh nhân dân gửi qua zalo cho Long. Khoảng 2 tuần sau, Long thông báo đã có chứng chỉ IELTS, đồng thời gửi cho Hiếu thông qua dịch vụ thu hộ. Hiếu nhận hàng, trả tiền trực tiếp cho nhân viên của công ty thu hộ.

“Xộ khám” vì làm và sử dụng bằng giả ảnh 1
Ảnh minh họa 

Hiếu kể sự việc cho Lê Văn Hùng biết. Hùng cũng có ý định đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa sang thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nên Hùng nhờ Hiếu làm cho mình 1 chứng chỉ IELTS. Hiếu đồng ý và tiếp tục liên hệ đối tượng tên Long để thực hiện. Sau khi có chứng chỉ, Hùng kể cho Ngô Đức, Đức có bạn là Nguyễn Thị Khánh Ly cũng muốn làm chứng chỉ IELTS, nên liên hệ với Hiếu để nhờ. Đối tượng tên Long cho biết, nếu làm 1 chứng chỉ IELTS giá 15 triệu đồng, còn làm 1 lúc 5 chứng chỉ thì có giá 12 triệu đồng 1 chứng chỉ. Do đó, Đức đã liên hệ thêm Hoàng Thị Xuân, Trần Văn Nghĩa, Trần Văn Sơn, Võ Văn Sa để cùng với Ly làm cho giảm tiền.

Sử dụng chứng chỉ IELTS này đi công chứng, dịch thuật để làm hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bị từ chối do bản scan, Xuân thông báo cho tất cả mọi người cùng làm với mình, đồng thời liên hệ Hiếu yêu cầu làm lại. Hiếu liên hệ Long, nhưng Long không làm lại và cắt liên lạc với Hiếu. Sau đó, một đối tượng tên My nhận làm với giá 12 triệu đồng 1 chứng chỉ (đã làm lại 4 chứng chỉ). Với cách thức trên, Nguyễn Kỳ cũng nhờ Hiếu làm chứng chỉ IELTS.

Sau khi có chứng chỉ IELTS giả, Xuân, Nghĩa, Sơn, Ly, Sa làm hồ sơ nộp vào Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và lần lượt được Sở Du lịch ra quyết định cấp thẻ. Đến lượt Nguyễn Kỳ làm hồ sơ nộp vào Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế xin cấp thẻ thì bị nghi vấn chứng chỉ IELTS giả nên Sở Du lịch chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của các cơ quan, tổ chức trong hoạt động học tập và cấp chứng chỉ tiếng Anh, nhằm mục đích lừa dối cơ quan cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Hành vi này của các bị cáo đã phạm vào tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” được quy định tại Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo là những người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, tuy nhiên do nhu cầu cần có bằng cấp để thực hiện công việc của bản thân nhưng lại không chịu học tập chân chính, dẫn đến việc phạm tội. Hành vi của các bị cáo không những lừa dối cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh tại địa phương. Do đó cần xử phạt thích đáng nhằm giáo dục và phòng ngừa chung.

Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hiếu 3 năm tù; bị cáo Đức 1 năm 3 tháng tù, phạt bị cáo Sơn tổng cộng 12 tháng tù (Sơn phạm 2 tội “Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức”, và tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”); phạt bị cáo Hùng 9 tháng tù, cho hưởng án treo. Các bị cáo Xuân, Nghĩa, Sa, Kỳ, Ly mỗi bị cáo bị phạt 30 triệu đồng. Đây cũng là lời cảnh tỉnh “đặt giá” để mọi người tránh sa vào hành vi vi phạm pháp luật như trên.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.