Xin lỗi oan sai trong… phòng kín

(PLO) - Sáng 28/10, VKSND tỉnh Sóc Trăng, VKSND TX.Vĩnh Châu, Công an TX.Vĩnh Châu và Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước tổ chức buổi xin lỗi đối với ông Phạm Văn Lé (SN 1963), bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) và ông Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé), cùng ngụ khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, TX.Vĩnh Châu.
Buổi xin lỗi diễn ra trong thầm lặng, tại phòng kín, chỉ có cán bộ và 3 người bị oan sai. Buổi xin lỗi diễn ra trong thầm lặng, tại phòng kín, chỉ có cán bộ và 3 người bị oan sai.

Buổi xin lỗi công khai nhưng có vẻ diễn ra khá “bí mật” vì không hề thông báo cho người dân nơi gia đình ông Lé cư ngụ biết. Theo đó, 3 công dân bị oan nói trên được mời vào hội trường của nhà văn hóa để làm thủ tục xin lỗi, tất cả từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc chỉ gói gọn trong khoảng 15 phút.

Theo nội dung vụ án oan, rạng sáng 3/8/2012, ông Lâm Tài Mấu bị phát hiện chết bất thường cách nhà ông Lé khoảng 1,5km. Giữa tháng 9/2012, ông Lến (có triệu chứng tâm thần nhẹ) đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc ông Lé cầm cây đánh ông Mấu khiến ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, ông Lến và bà Xem bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”… 

Mặc dù ông Lé, bà Xem và ông Lến kêu oan nhưng vẫn bị khép tội. Sau 2 năm, trải qua nhiều phiên tòa nhưng không kết tội được ông Lé như đã truy tố, sau đó Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND cùng cấp lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam; sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án vì xác định 3 người trên không liên quan đến cái chết của ông Mấu.

Tiếp xúc với phóng viên sau buổi xin lỗi oan sai, ông Lé tỏ ra hết sức thất vọng vì nghi thức diễn ra quá nhanh, kiểu qua loa chiếu lệ. “Tôi cảm thấy quá bất ngờ trước cách thức xin lỗi của VKSND. Tại sao họ không cho mời bà con lối xóm và gia đình ông Mấu đến tham dự để người ta biết rõ 3 người trong gia đình tôi không liên quan đến cái chết của ông Mấu?”- ông Lé bức xúc cho biết. 

Ông Lé cho biết thêm, sau khi được trả tự do, mẹ ông Mấu đã nhiều lần đón đường đánh và nhục mạ ông Lé. Bà ấy lấy lý do là đến khi nào chưa tìm ra được hung thủ thì bà vẫn cho rằng ông Lé là kẻ sát hại con bà. “Tôi rất cần sự có mặt của nhiều người, không phải vì sĩ diện mà chỉ mong mọi người hiểu để chúng tôi có điều kiện được tái hòa nhập cộng đồng”, ông Lé thở dài.

Hơn 3 năm kể từ khi xảy ra cái chết của ông Mấu, đến nay Công an tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa tìm ra hung thủ sát hại ông Mấu cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Thanh Xuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.