Xin lỗi, bồi thường vụ hình sự hóa chuyện tranh chấp đất

(PLVN) - Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ vừa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai cho ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã mất, cùng ngụ phường Ba Láng).
Hơn 20 năm bị oan sai, ông Triều và gia đình ông Tuân được bồi thường trên 900 triệu Hơn 20 năm bị oan sai, ông Triều và gia đình ông Tuân được bồi thường trên 900 triệu

Trước đó, Công an quận Cái Răng đã bồi thường tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất với ông Triều là 452 triệu và đại diện gia đình ông Tuân là 461 triệu.

Tại buổi lễ, Trung tá Võ Tuấn Ngọc (Phó trưởng Công an quận Cái Răng, đại diện cho Công an quận), gửi lời xin lỗi và cam kết xử lý nghiêm người thi hành công vụ đã gây oan sai cho ông Triều và ông Tuân. 

Theo hồ sơ, năm 1988, ông Triều và hàng xóm tranh chấp hơn 900m2 đất. Chính quyền địa phương hòa giải thành, kết quả người hàng xóm được sử dụng 500 m2 . Cả hai chấp nhận kết quả này, không khiếu nại gì. Ông Triều cất nhà sinh sống trên phần đất được địa phương phân định. Tuy nhiên, năm 1993, UBND huyện Châu Thành (tỉnh Cần Thơ cũ) lại cấp “sổ đỏ” toàn bộ 900m2  đất cho người hàng xóm; bao trùm lên nhà đất gia đình ông Triều đang ở, canh tác.

Ông Triều cùng người chú Nguyễn Văn Tuân đi khiếu nại thì bị UBND huyện buộc giao trả toàn bộ đất cho hàng xóm. Khi Hội Cựu chiến binh can thiệp, chính quyền mới chừa lại cho ông 200m2  (đã cất nhà); 700m2  còn lại thuộc về hàng xóm. Không chấp nhận, hai chú cháu tiếp tục khiếu nại...

Tháng 6/1995, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (cũ) khởi tố bị can, cho tại ngoại với ông Tuân để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”. Tháng 3/1996, Công an huyện Châu Thành khởi tố bị can, bắt giam ông Triều điều tra cùng hành vi trên. Ngày 13/7/1996, TAND huyện Châu Thành đưa vụ án ra xét xử và quyết định trả hồ sơ cho CQĐT. Đồng thời ông Triều được trả tự do ngay tại tòa, sau 103 ngày bị tạm giam. 

Sau đó, toàn bộ hồ sơ được chuyển qua Văn phòng UBND huyện Châu Thành tiếp nhận. Năm 2001, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ chia tách thành huyện Châu Thành và Châu Thành A.  Ông Triều đã khiếu nại nhiều nơi nhưng vụ án không được giải quyết. Đến năm 2016, cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can với ông Triều và ông Tuân do hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can có tội. 

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục
Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

Người dân vùng xanh ở Cần Thơ phấn khởi khi cuộc sống dần trở lại bình thường

(PLVN) - TP Cần Thơ hiện có 4 huyện: Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh được “nới lỏng”, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Người dân ở các vùng xanh  này của TP Cần Thơ vui mừng, phấn khởi vì cuộc sống từng bước trở lại bình thường. Tuy nhiên, mong muốn lớn hơn của họ là “mong sao cho cả thành phố sớm trở lại bình thường chứ không riêng huyện mình”.

Đọc thêm

Đề xuất hỗ trợ chi phí xét nghiệm, xuất, nhập cảnh cho du khách đến Phú Quốc

Đề xuất hỗ trợ chi phí xét nghiệm, xuất, nhập cảnh cho du khách đến Phú Quốc
(PLVN) -  Kiên Giang đề xuất xem xét việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm định kỳ, chi phí xuất, nhập cảnh cho du khách khi Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế. Qua đó thể hiện sự thiện chí của tỉnh Kiên Giang trong việc cùng với các doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Chính phủ xúc tiến, quảng bá, kích cầu phục hồi lại ngành du lịch của Việt Nam.

Techcombank trao tặng UBND TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit test COVID-19

Đại diện lãnh đạo Techcombank trao tặng 2 triệu kit test COVID-19 cho Ủy Ban Nhân dân TP HCM.
(PLVN) - Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỷ đồng.

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước

“Cuộc chiến” chống dịch ở vùng sông nước
(PLVN) -  Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện “dã chiến”, bấp bênh theo từng con sóng trên các tuyến sông cách xa trung tâm huyện, tỉnh hàng chục kilomet, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Bạc Liêu đều không ngại khó khăn, nguy hiểm, vẫn duy trì bám chốt, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và gia đình thương tiếc báo tin:

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Tạm phong tỏa một phường thuộc thị xã Hương Trà

Phường Hương Chữ sẽ áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong toả cách ly tạm thời từ 19h ngày 22/9.
(PLVN) - Tối 22/9, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp khoanh vùng, cách ly tạm thời đối với phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà để chống dịch, sau khi ghi nhận ca nghi nhiễm COVID-19 tại địa bàn này.