“Xin” đối thoại với cơ quan dưới quyền Bộ Tài chính

(PLO) - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam bức xúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho phép tổ chức một cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi  với lãnh đạo các cơ quan chức năng dưới quyền ông Bộ trưởng, gồm Cục Thuế, Cục Kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan.
Cuộc đối thoại nhằm làm minh bạch vấn đề thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế nhập khẩu trong thức ăn chăn nuôi.
“Gần hai năm nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước “ăn không ngon, ngủ không yên” do ngành thuế của Tổng cục Hải quan gây nhiều khó khăn” – ông Lịch phản ánh với Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.
Trước đó, Hiệp hội này đã có nhiều công văn gửi đến Tổng cục Hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Thuế xuất nhập khẩu Hải quan nhưng đều nhận được điều mà ông Lịch mô tả là “sự im lặng đáng sợ”. 
“Xin” đối thoại với cơ quan dưới quyền Bộ Tài chính ảnh 1
“Gần hai năm nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn
nuôi trong nước “ăn không ngon, ngủ không yên”. Ảnh minh họa 
Theo vị này, các cơ quan vừa được nêu tên đã hướng dẫn Hải quan cơ sở “cố tình bỏ qua” các khái niệm thức ăn chăn nuôi trong Nghị định số 15/CP của Chính phủ ngày 19/3/1996 cũng như Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ, chưa nói đến những khái niệm về thức ăn chăn nuôi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn, “cố tình bỏ qua” khái niệm, định nghĩa về thức ăn chăn nuôi theo những định nghĩa có tính quốc tế… nhằm mục đích “ép doanh nghiệp về vấn đề thuế nhập khẩu, thuế GTGT”.
Tường trình từ phía các doanh nghiệp cho thấy, ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thức ăn thủy sản nội địa đang rất khổ sở. Nguyên liệu sản xuất phần lớn phải nhập khẩu. Tài chính hạn hẹp, 70-90% vốn kinh doanh là vay ngân hàng thương mại với lãi suất 11-14%/năm. Trong khi đó, giá sản phẩm chăn nuôi chính (lợn, gà…) nhiều tháng xuống dưới giá thành sản xuất. Nhiều trang trại chăn nuôi nông hộ đóng cửa, bỏ trống chuồng, lượng tiêu thụ thức găn giảm nên giá thức ăn không tăng…
Trong khi đó, chính vì các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cố ý hoặc vô ý hiểu khác khái niệm, định nghĩa về thức ăn chăn nuôi nên việc áp mã HS cũng như áp dụng khung thuế VAT không đúng gây tổn hại cho các doanh nghiệp. 
Mới nhất có thể kể đến trường hợp của Cty CP Nông sản Quốc tế. Ngày 09/10, doanh nghiệp này nhận được quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư – Gia công Hải Phòng đối với mặt hàng “phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi, thuộc mã HS nhóm 2309”. Theo đó, thuế suất thuế GTGT mặt hàng này tăng gấp đôi, từ  mức 5% lên mức 10%, đối với các tờ khai hải quan từ ngày 08/08/2013 đến nay. Căn cứ truy thu được cho là thực hiện theo Công văn số 4582/TCHQ-TXNK ngày 08/08/2013 của Tổng cục Hải quan.
“Công ty chúng tôi thấy quyết định ấn định thuế của Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư – Gia công Hải Phòng chưa đủ cơ sở pháp lý” – ông Đam Đức Vinh, Giám đốc doanh nghiệp cho hay.
Ông Vinh viện dẫn Thông tư số 131/2008/TT-BTC của  Bộ Tài chính. Theo đó thuế suất thuế GTGT mặt hàng phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi mã HS nhóm 2309 là 5%. Nghị định số 08/2010 của Chính phủ quy định mặt hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi là thức ăn chăn nuôi, vì vậy theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 của chính Bộ Tài chính cũng hướng dẫn nhóm hàng này chịu thuế suất thuế GTGT 5%.
“Công ty chúng tôi cũng nhập mặt hàng phụ gia, chế phẩm, chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi mã HS nhóm 2309 tại các Chi cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh nhưng tới nay chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào về thay đổi thuế suất thuế GTGT nhóm mặt hàng này” – “khổ chủ” trình bày.
Chưa biết Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ quyết đáp như thế nào với đề xuất từ phía Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi. Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến và thông tin tới bạn đọc.

Đọc thêm

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.