Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.
Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Các thiết bị của nhà máy do hãng FCB - Cộng hòa Pháp cung cấp, lắp đặt và chuyển giao đồng bộ, trong đó hệ thống lò nung có năng suất thiết kế 4.000 tấn Clinker/ngày, tương đương 1,26 triệu tấn Clinker/năm. Nhà máy sử dụng nhiên liệu than cám của Quảng Ninh.

Sau 20 năm đưa vào vận hành, hệ thống lò nung của nhà máy đã bộc lộ những vấn đề về thiết bị công nghệ như: Hiệu quả cháy của than kém, sụt áp của hệ thống tháp trao đổi nhiệt lớn, hiệu suất thu hồi nhiệt của hệ thống ghi làm lạnh thấp... ảnh hưởng đến tiêu hao năng lượng và năng lực sản xuất, gây khó khăn trong việc sử dụng nhiên liệu phẩm cấp thấp và việc tận dụng rác thải làm nhiên liệu.

Trước những tồn tại trên, việc thực hiện sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung của nhà máy là việc làm cấp thiết trong điều kiện nguồn cung ứng than cám gặp nhiều khó khăn trong khi phải đáp ứng các yêu cầu ngày càng thắt chặt về phát thải ra môi trường, đảm bảo theo định hướng của Tổng công ty Xi măng Việt Nam về công nghệ sản xuất xi măng thế hệ mới theo hướng “Tuần hoàn tự nhiên - Phát thải bằng không” cũng như chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 của Chính phủ.

Tin tưởng vào sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật của Vicem Hoàng Mai trong việc nắm bắt, tự làm chủ thiết bị, công nghệ sau quá trình nghiên cứu, học hỏi, đúc kết kinh nghiệm khi thực hiện sửa chữa, cải tạo các dây chuyền lò nung của các đơn vị trong VICEM, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã chỉ đạo Vicem Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị trong Vicem và đơn vị tư vấn trong nước là Viện Vật liệu xây dựng tự thực hiện sửa chữa, cải tạo.

Những công việc mà Vicem Hoàng Mai đã thực hiện bao gồm: Cải tạo, thay thế 4 cyclone C1 bằng cyclone thế hệ mới nâng cao hiệu suất lắng; Thay thế 30 dầm ghi và hàng ghi 1 bằng dầm ghi, kiểu tấm ghi thế hệ mới; Cải tạo Calciner Off - Line kiểu downdraft của FCB sang dạng In - Line; Cải tạo Kilnhood để thay đổi vị trí thu hồi nhiệt gió 3; Cải tạo các thiết bị phụ trợ đi kèm: Phần ống gió 3 kết nối với Kilnhood, Calciner.

Việc tự thực hiện sửa chữa, cải tạo có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt tại thời điểm lập phương án sửa chữa thì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu, nhiên liệu có xu hướng ngày càng tăng trong khi ở thời điểm này, nếu thuê chuyên gia nước ngoài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chi phí, trong khi đó vẫn tiếp tục phải phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ nước ngoài.

Toàn bộ vật tư, thiết bị cho sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt được các đơn vị trong nước gia công, chế tạo và lắp đặt 100%, từ đó góp phần giảm chi phí thực hiện, đẩy nhanh tiến độ trong điều kiện nhập khẩu thiết bị nước ngoài rất khó khăn, mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, được sự chỉ đạo của Tổng Công ty, Vicem Hoàng Mai đã chủ động thay đổi thời gian dự kiến sửa chữa, cải tạo trong tháng 07/2022 với thời gian dừng lò nung 30 ngày sang thực hiện ngay trong tháng 3/2022. Công tác sửa chữa, cải tạo đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch đặt ra 2 đến 3 ngày, đáp ứng an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện.

Việc thay đổi thời gian dừng lò phù hợp với tình hình sản xuất - kinh doanh của Công ty cũng như diễn biến trị trường giá nguyên, vật liệu lúc bấy giờ, đặc biệt giúp tăng hiệu quả rất lớn cho Vicem Hoàng Mai trong 3 quý còn lại của năm.

Qua đánh giá bước đầu việc sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt đã mang lại hiệu quả kỹ thuật rất lớn, thể hiện qua những số liệu cụ thể: Tăng năng suất lò nung lên khoảng 300 tấn clinker/ngày so với trước cải tạo (tương đương 100.500 tấn clinker/năm), tăng 600 tấn clinker/ngày so với năng suất thiết kế (201.000 tấn Clinker/năm); Giảm tiêu hao nhiệt cho sản xuất Clinker khoảng 45 kcal/kg Clinker; Giảm trên 2 kWh/tấn Clinker; Sử dụng hiệu quả than có phẩm cấp thấp, đặc biệt trong thời điểm khó khăn về nguồn cung ứng than như hiện nay.

Việc thực hiện sửa chữa, cải tạo sớm hơn kế hoạch đã giảm được chi phí mua sắm vật tư thiết bị, trong bối cảnh giá vật tư ngày càng tăng, đặc biệt là sắt, thép (giảm khoảng 2,5 tỷ đồng cho vật tư sắt, thép).

Việc thay đổi thời gian dừng lò sang tháng 3, góp phần tăng hiệu quả sản xuất các tháng tiếp theo khoảng hơn 16 tỷ đồng. Giảm 2 đến 3 ngày dừng lò nung so với kế hoạch, làm tăng sản lượng Clinker sản xuất và hiệu quả kinh doanh khoảng 1,6 tỷ đồng. Việc tự thực hiện sửa chữa, cải tạo, xử lý nút thắt giảm được khoảng 20 tỷ đồng chi phí thuê chuyên gia nước ngoài. Tiết kiệm chi phí sửa chữa hàng năm tại tháp trao đổi nhiệt và ghi lạnh khoảng 1,5 tỷ đồng.

Tăng năng suất lên trên 300 tấn Clinker/ngày (tương đương tăng sản lượng 100.500 tấn clinker/năm) so với trước cải tạo, mang lại hiệu quả khoảng 8,8 tỷ đồng/năm. Giảm tiêu hao than cho sản xuất Clinker 45 kcal/kg Clinker, tương đương với giảm chi phí sản xuất khoảng 42 tỷ đồng/năm. Giảm tiêu hao điện cho sản xuất clinker trên 2 kWh/tấn Clinker, tương đương giảm chi phí sản xuất khoảng 4,9 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, việc thực hiện thành công chương trình cũng đã mang lại hiệu quả lớn trong công tác bảo vệ môi trường. Hệ thống lò nung sau cải tạo rất phù hợp cho việc sử dụng rác thải làm nhiên liệu thay thế, Vicem Hoàng Mai dự kiến trong thời gian tới sẽ sử dụng từ 10 đến 30% rác thải làm nhiên liệu thay thế, phấn đấu trong tương lai sẽ sử dụng trên 50% nhiên liệu thay thế cho sản xuất clinker. Giảm phát thải bụi, phát thải khí NOx, giảm tỷ lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tài nguyên không tái tạo trên một tấn sản phẩm.

Thành công của chương trình mang ý nghĩa lớn, đánh dấu bước ngoặt không chỉ đối với Vicem Hoàng Mai mà đối với cả Tổng công ty Xi măng Việt Nam. Đây là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, sự tin tưởng của lãnh đạo Tổng công ty đối với đội ngũ kỹ thuật cùng với sự quyết tâm, đồng lòng, sự nỗ lực của tập thể VICEM, là chương trình đầu tiên do đội ngũ cán bộ kỹ thuật VICEM phối hợp với các đơn vị trong nước nghiên cứu triển khai thực hiện mà không phải thuê, mua công nghệ và máy móc, thiết bị nước ngoài.

Quá trình thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và máy móc thiết bị, vượt tiến độ so với kế hoạch, khẳng định hiệu quả của chủ trương đổi mới sáng tạo của VICEM xứng đáng vị thế của một Tổng công ty Nhà nước với vai trò dẫn dắt thị trường, tiên phong trong việc làm chủ và phát triển công nghệ.

Một số hình ảnh thiết bị, công trình sau khi được sửa chữa, cải tạo:

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung ảnh 1

Hình ảnh Cyclone C1 sau cải tạo

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung ảnh 2

Hình ảnh Ghi một sau cải tạo

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung ảnh 3

Hình ảnh Kilnhood sau khi sửa chữa, cải tạo

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung ảnh 4

Hình ảnh Calciner sau khi sửa chữa, cải tạo

Quốc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Nâng tầm không gian bếp với bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor

Bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor tiết kiệm tối đa không gian bếp.
(PLVN) - Khi đời sống con người tăng lên, việc tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi, hiện đại, đa năng là điều không còn xa lạ. Một trong những thiết bị thông minh trong nhà bếp đang rất được quan tâm hiện nay là bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor do Phúc Vinh phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 05/05/2022, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã ký kết hợp tác thành lập Trung tâm khám sức khỏe tổng quát cao cấp trước sự chứng kiến của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ khẳng định mục tiêu của Vinmec trong chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế mà còn mang lại những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực Y học dự phòng trong nước.

Giao dịch ngân hàng tiện lợi với VIB

Giao dịch ngân hàng tiện lợi với VIB
(PLVN) - Sự phát triển vượt trội của công nghệ được ngân hàng ứng dụng vào sản phẩm, dịch vụ tài chính giúp quá trình giao dịch của khách hàng tại ngân hàng chưa bao giờ tiện lợi, đơn giản, dễ dàng như hiện nay.