Xét xử vụ VN Pharma: Buôn bán thuốc giả nhưng mức án cao nhất chỉ 20 năm tù

(PLVN) - Dù bị truy tố, xét xử tội danh Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo điều khoản có khung hình phạt cao nhất lên đến từ hình, tuy nhiên sau 6 ngày xét xử và nghị án, tòa chỉ tuyên mức án cao nhất là 20 năm tù giam.
Xét xử vụ VN Pharma: Buôn bán thuốc giả nhưng mức án cao nhất chỉ 20 năm tù

Thuốc H-Capita là thuốc giả

Chiều 1/10, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma – công ty VN pharma); Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm khác bị tuyên án về cùng tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999.

Trong các phiên tòa trước đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận các sai phạm như cáo trạng truy tố.

Theo bị cáo Hùng, khi lô thuốc H-Capita được nhập về Việt Nam, Hùng nghe nhiều thông tin không tốt về thuốc nên đã ngừng bán ra thị trường. Đồng thời, Hùng chỉ đạo các nhân viên của minh gửi mẫu thuốc đi kiểm nghiệm, gửi văn bản đến cơ quan An ninh điều tra - bộ Công an và Cục quản lý Dược nhờ xác minh lô thuốc này.

Xét xử vụ VN Pharma: Buôn bán thuốc giả nhưng mức án cao nhất chỉ 20 năm tù ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

Bị cáo Hùng mong HĐXX xem xét lại chất lượng thuốc H-Capita. Theo Hùng, thuốc H-Capita là thuốc thật, chỉ giả về nguồn gốc. Hùng cũng nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân và các cơ quan chức năng về hành vi sai trái của mình.

Cũng được xác định vai trò cầm đầu như như Nguyễn Minh Hùng, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng cáo trạng quy kết không đúng về hành vi phạm tội.

Cường khẳng định mình không làm giả các giấy tờ. Trong thương vụ giữa công ty VN Pharma và công ty Helix Canada, Cường khai mình chỉ đóng vai trò xúc tiến thương mại và cầu nối giữa ông Raymundo (giám đốc công ty Helix Canada) và công ty VN Pharma, sau mỗi lô thuốc được chào bán thành công, ông Raymundo sẽ trả cho bị cáo một khoản tiền môi giới.

Các đồng phạm khác của Hùng và Cường đều thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên họ khai làm theo chỉ đạo và không được hưởng lợi gì.

Xét xử vụ VN Pharma: Buôn bán thuốc giả nhưng mức án cao nhất chỉ 20 năm tù ảnh 2
Bị cáo Võ Mạnh Cường

Quá trình xét xử vụ án, đại diện Cục quản lý Dược cho rằng thuốc H-Capita là thuốc thật, chỉ giả về nguồn gốc. Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế gửi đến tòa cũng khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng, bộ Y tế đang bao che cho các bị cáo và che dấu những sai phạm tại cục Quản lý Dược. VKS cũng nghi ngờ về tính pháp lý của các văn bản của bộ Y tế cung cấp cho cơ quan điều tra và gửi đến tòa.

Trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND TP HCM thừa ủy quyền từ VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án, thẩm vấn công khai tại tòa đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo phù hợp hợp với hành vi cáo trạng truy tố.

Đại diện VKS nhận định, thuốc H-Capita là thuốc giả, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, kiếm tiền trên sức khỏe người khác là hành vi tội ác, cần phải xử lý nghiêm.

VKS khẳng định lô thuốc trên không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà còn cả về chất lượng vì công ty cung cấp không có thật. Hậu quả do hành vi của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Từ các phân tích trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Cường 20 năm tù, Hùng 18-19 năm tù. Đề nghị tuyên phạt các bị cáo Nhật, Quốc từ 12 - 13 năm tù; Bị cáo Loan, Thiện, Phương, Thông từ 6 - 7 năm tù; Bị cáo Kiệt, Vy 3 - 4 năm tù.

Trong lời nói sau cùng, trong khi bị cáo Hùng thừa nhận các sai phạm, thì bị cáo Cường tiếp tục kêu oan. Còn các bị cáo đồng phạm thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ để được hưởng mức án khoan hồng.

Bất ngờ với mức án

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP HCM công bố bản án. Theo HĐXX, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ có trong vụ án, lời khai của các bị cáo, người làm chứng, người, tổ chức có quyền lợi liên quan tại tòa, đủ yếu tố xác định các bị cáo phạm tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Trong đó, bị cáo Cường, Hùng được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu. 10 bị cáo khác được xác định vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực.

Việc xin giấy phép nhập khẩu thuốc H-Capita trải qua nhiều công đoạn, vai trò của các bị cáo trong vụ án có sự phân hóa khác nhau. Trong đó, bị cáo Võ Mạnh Cường đóng vai trò cầm đầu trong vụ án.

Tòa nhận định bị cáo Cường mua thuốc từ Raymundo nên hơn ai hết phải biết rõ chất lượng của lô thuốc H-Capita; tuy nhiên, Cường lại thông đồng với Hùng để nâng khống giá thuốc. Bị cáo Cường hoàn toàn ý thức được hành vi của mình, có vai trò tích cực trong vụ án.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Mạnh Hùng được đánh giá đóng vai trò chỉ đạo các nhân viên trong VN Pharma làm giả hồ sơ, giấy tờ để nhập khẩu thuốc.

Về việc xác định thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, HĐXX khẳng định H-Capita là thuốc giả vì vậy cáo trạng của Viện KSND TP.HCM truy tố là phù hợp.

Nhận định trên cũng là căn cứ để HĐXX bác toàn bộ lời bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, không đồng ý trả hồ sơ điều tra bổ sung theo yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo Cường.

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần tuyên mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét cho các bị cáo nhiều tình tiết để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù; Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù. 9 bị cáo khác bị tuyên các mức án từ 3 – 12 năm tù giam. Riêng bị cáo Hoàng Trúc Vy bị tuyên phạt 3 năm tù treo.

Ngoài mức án nói trên, HĐXX cũng cấm các bị cáo hành nghề, hoặc đảm nhiệm các chức vụ, công việc liên quan đến ngành dược trong thời hạn 5 năm.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan An ninh điều tra bộ Công an, VKSND Tối cao nhanh chóng điều tra các phần tách ra của vụ án; Kiến nghị truy tìm, điều tra đối tượng Raymundo (giám đốc công ty Helix Canada) cùng các hành vi liên quan, có đủ căn cứ thì khởi tố vụ án đề làm rõ. HĐXX cũng kiến nghị bộ Y tế rà soát lại giá các loại thuốc, kể cả thuốc nhập khẩu.

Việc VKS kiến nghị điều tra liên quan đến việc cung cấp tài liệu mật cho ông Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung), tòa chuyển yêu cầu của VKS cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (GĐ Công ty Mai Phương) bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Công ty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC và đề nghị Tòa tuyên trả lại cho doanh nghiệp này Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m 2 tại Tam Đảo.

Khởi tố thêm 07 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng

Khởi tố thêm 07 đối tượng trong đường dây đánh bạc trên 2.000 tỷ đồng
(PLVN) - Hôm nay (27/9), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố thêm 07 đối tượng Liên quan đến đường dây đánh bạc “khủng” bằng hình thức lô đề với số tiền thắng thua lên đến trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, bắt tạm giam 02 đối tượng và 05 đối tượng còn lại cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra về hành vi “Đánh bạc”.