Xét xử vụ ông Đinh La Thăng: Điều tra viên kết luận Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
(PLO) - Hôm qua 10/1, trong ngày làm việc thứ 3, HĐXX TAND TP Hà Nội mời các luật sư tham gia xét hỏi. Ngoài thẩm vấn các bị cáo, luật sư còn hỏi điều tra viên trong vụ án.

Mở đầu phiên làm việc ngày thứ 3, luật sư Đinh Anh Tuấn, người bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) tham gia thẩm vấn. Luật sư Tuấn xin HĐXX cho mình được hỏi bị cáo Đinh La Thăng. Trả lời luật sư, ông Thăng nói ông Thực là người có trách nhiệm, tâm huyết với công việc và rất quyết liệt. Trong Dự án NMNĐ Thái Bình 2, ông Thực đã thành lập ban chỉ đạo, có phân công trách nhiệm cho Phó Tổng giám đốc. Khi các Phó Tổng giám đốc, Ban chuyên môn có báo cáo công việc liên quan đến dự án Thái Bình 2, ông Thực đều có giải quyết kịp thời, theo đúng thẩm quyền.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, ông Phùng Đình Thực đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Bên cạnh đó, ông Thực còn bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng 33 để cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng. Với hành vi này, ông Thực bị cho là đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khai tại tòa, ông Thực khẳng định không trao đổi bàn bạc, thống nhất với ông Thăng chỉ đạo hai đơn vị ký hợp đồng 33. Cũng trong phần này, luật sư Tuấn đề nghị chủ tọa phiên tòa xét hỏi thêm về những chứng cứ mà luật sư đã giao nộp tại tòa và đề nghị triệu tập ông Hồ Công Kỳ (nguyên Chánh văn phòng PVN, giai đoạn 2010-2011) với tư cách là người làm chứng. Trong khi đó, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh đặt câu hỏi với ông Vũ Huy Quang (nguyên TGĐ PVPower). “Vì sao PVPower lại ký Hợp đồng 33 khi thiếu các căn cứ pháp lý?”, luật sư nêu câu hỏi. Ông Quang nói hợp đồng này được ký trong bối cảnh rất đặc biệt, do bị tập đoàn “ép tiến độ” bằng một loạt văn bản. 

Theo lời ông Quang, mục tiêu ký hợp đồng chỉ để ký hợp đồng, để có hiệu lực phải căn cứ vào sự phê duyệt của HĐTV. Nghe vậy, luật sư hỏi “Khi ký một hợp đồng như vậy thì có giá trị pháp lý không?”, ông Quang đáp: “Hợp đồng này không có hiệu lực pháp lý”. Ông ta còn xác nhận có công văn chỉ đạo ký hợp đồng của PVN. PVPower cũng đã liên tục báo cáo tập đoàn nêu các vấn đề khó khăn, đặc biệt là thời gian để hoàn thành các thủ tục theo đúng yêu cầu pháp lý thì phải mất khoảng 6 tháng, như vậy chỉ có thể ký được hợp đồng khoảng trung tuần tháng 6/2011. Tuy nhiên, tập đoàn vẫn yêu cầu phải ký trước ngày 28/2.

Quá trình xét hỏi, ngoài hỏi các bị cáo, luật sư còn đặt câu hỏi với điều tra viên. Trong phần thẩm vấn của mình, luật sư Nguyễn Văn Quynh – bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh xin HĐXX cho mình được hỏi điều tra viên. Trước đó, ông Thanh khẳng định quá trình điều tra, bản thân khai báo thành khẩn. Khi nghe cáo trạng của VKS nói quá trình điều tra, bị can khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, ông Thanh tỏ vẻ bất ngờ, không biết phải làm thế nào.

“Tại trang 25 của cáo trạng, có đoạn quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn. Tôi muốn hỏi điều tra viên có bằng chứng gì chứng minh bị cáo Thanh quanh co không”, Luật sư Quynh nêu câu hỏi. Theo lời điều tra viên, quá trình hỏi cung các bị can, cơ quan điều tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng ý chí của bị can và thực hiện đúng quy trình được pháp luật tố tụng hình sự quy định.

“Sau khi hỏi cung bị can, cho bị can đọc biên bản và ký sửa biên bản theo đúng nội dung lời khai chúng tôi kết luận bị can Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội là với chứng cứ, lời khai khác”, điều tra viên nói đồng thời cho rằng ngay cả trong 2 ngày thẩm vấn cũng thể hiện lời khai  của các bị can khác về hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, lời khai của Thanh thể hiện trong hồ sơ vụ án thì bị cáo không xác nhận những nội dung này mặc dù họ vẫn tôn trọng lời khai của bị can, không ép buộc bị can… “Những lời khai của bị can không đúng với sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận bị can Trịnh Xuân Thanh là quanh co chối tội”, điều tra viên nói.

Cũng trong phiên xét xử, một số bị cáo cho biết rất ăn năn, hối hận. Trong đó có bị cáo Nguyễn Anh Minh. Trả lời luật sư, bị cáo Minh – người bị cáo buộc tham ô khai về số tiền 2 tỷ đồng ông ta không đút túi chi tiêu cá nhân mà dùng vào công việc phục vụ cho lễ khởi công: chuẩn bị quà, tiếp khách…Hiện tại, bị cáo Minh đã cùng với gia đình khắc phục tổng số tiền hơn 3,6 tỷ theo cáo buộc. “Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo rất ăn năn hối hận về việc làm của bị cáo đã chỉ đạo anh em làm. Bị cáo cùng với gia đình khắc phục việc mà bị cáo đã gây ra không đúng theo pháp luật”. Xác nhận gia đình đã nộp 3 tỷ đồng cho câu hỏi của luật sư, vợ bị cáo Minh liên tục đưa tay lau nước mắt.

Hôm nay (11/1/2018), HĐXX tiếp tục làm việc. 

Đọc thêm

Kẻ sát nhân từ mối hận thù 2 năm

Bị cáo Lâm Hoàng Thưởng lãnh án 25 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.
(PLVN) - Ngày 23/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (SN 2002, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 25 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007).

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”.