Xét xử vụ án 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Bị cáo nộp chứng cứ mới là đoạn ghi âm dài 30 phút

Bị cáo Châu kêu oan, cho rằng giao dịch giữa mình và bà Luận là giao dịch dân sự.
Bị cáo Châu kêu oan, cho rằng giao dịch giữa mình và bà Luận là giao dịch dân sự.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 13/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đặt cọc mua nhà, rồi nhận cọc của người khác

Cáo trạng xác định, thông qua hợp đồng đặt cọc mua bán đất, bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ của bà Cao Thị Thúy Luận với căn nhà 27 đường Lê Vĩnh Huy, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Theo hồ sơ, căn nhà 27 là di sản thừa kế của ông Nguyễn Hoài Nam (đang ở tại căn nhà) và ông Nguyễn Tấn Vĩnh (ngụ Bình Định). Đầu tháng 8/2019, ông Nam gặp bà Châu nhờ làm thủ tục thừa kế; đồng thời muốn mua lại phần thừa kế của ông Vĩnh nên nhờ bà Châu hỏi giúp.

Sau khi nhận hồ sơ, bà Châu nhờ môi giới rao bán căn nhà trên. Bà Luận đồng ý mua với giá 7,2 tỷ; đặt cọc 500 triệu.

Đến ngày 9/9/2019, bà Châu gặp ông Vĩnh hỏi mua lại 1/2 căn nhà. Ông Vĩnh không chịu, cũng không có nhu cầu làm thủ tục thừa kế, nhưng vẫn đến UBND xã Bình Thành (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) cung cấp: Giấy xác nhận quan hệ cha con, trích lục khai tử của bà Mai Thị Hiếu. Ông Vĩnh cho rằng thực hiện việc này do ông Nam đã nhắn trước là cần giấy tờ để cấp đổi sổ đỏ.

Ngày 19/10/2019, ông Nam viết giấy nhận cọc 3 tỷ bán căn nhà cho bà Châu giá 6,6 tỷ. Ngày 22/10/2019, sau khi nhận thừa kế 1/2 căn nhà, ông Nam làm ủy quyền cho bà Châu toàn quyền định đoạt với phần có được.

Theo dõi diễn biến vụ án, LS Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP HCM) nói: “Tôi cho rằng khi mua, bà Luận biết rõ căn nhà này không phải do bà Châu đứng tên, mà chỉ là người mua lại, đang làm thủ tục thừa kế. Do đó, nếu trường hợp ông Nam, ông Vĩnh không bán thì ông Nam sẽ vi phạm nghĩa vụ với bà Châu, dẫn đến bà Châu vi phạm nghĩa vụ với bà Luận. Việc vi phạm nghĩa vụ về đặt cọc sẽ được giải quyết bằng hai vụ án dân sự. Bà Luận kiện bà Châu đòi bồi thường, bà Châu sẽ kiện đòi ông Nam bồi thường”.

“Ông Nam khai giấy nhận tiền là giả cách thì ông Nam phải chứng minh giấy nhận tiền, hợp đồng ủy quyền là giả cách để vay, chứ không phải bán nhà”.

Theo LS Tuấn: “Có sự mâu thuẫn về lời khai, trong đó có chứng cứ đang gỡ tội cho bị cáo Châu, nên cần cho đối chất giữa ông Nam - ông Vĩnh, bà Châu - ông Nam - ông Vĩnh, bà Châu - ông Nam - và người giới thiệu ông Nam cho bà Châu; để làm rõ”.

Ông Nam khai viết giấy đặt cọc và ủy quyền cho do bà Châu là để làm chứng từ vay ngân hàng, để ông có tiền trả cho ông Vĩnh mua lại 1/2 căn nhà; chứ ông Nam không bán nhà, không nhận 3 tỷ.

Ngày 24/10/2019, bà Châu đưa hợp đồng đặt cọc với ông Nam cho bà Luận xem. Bà Luận đặt cọc thêm 2 tỷ, hình thức “hợp đồng vay tiền”.

Cơ quan công tố cho rằng việc ông Nam viết giấy nhận cọc 3 tỷ và ký ủy quyền là “giả cách” để bà Châu đi vay tiền giúp, chứ ông Nam không bán nhà, không nhận 3 tỷ.

Bị cáo kêu oan

Tại phiên xử, bị cáo không chấp nhận nội dung cáo trạng. Theo bị cáo Châu, quan hệ giao dịch giữa bị cáo với bà Luận là giao dịch dân sự. Bị cáo có đặt cọc mua nhà, mua đất sau đó nhận cọc lại để kiếm lời.

Giấy nhận tiền do ông Nam viết. (Ảnh trong bài: Bùi Yên)

Giấy nhận tiền do ông Nam viết. (Ảnh trong bài: Bùi Yên)

Đối với căn nhà 27, bị cáo Châu nói ông Nam nhờ làm hồ sơ khai di sản thừa kế và bán lại với giá 6,6 tỷ. Ông Nam viết giấy nhận cọc 500 triệu. “Ngày 6/9/2019, tại nhà, bị cáo đã đưa toàn bộ hồ sơ khai nhận thừa kế, giấy đặt cọc cho bà Luận và những người đi cùng xem. Chính vì có giấy đặt cọc nên bà Luận mới đặt cọc mua và bà Luận biết rõ căn nhà đang thực hiện thủ tục khai di sản thừa kế”, bị cáo nói.

Theo bị cáo Châu, tất cả thủ tục khai di sản thừa kế đều được công chứng viên hướng dẫn; đồng thời việc khai di sản thừa kế đối với gia đình ông Nam rất phức tạp.

“Bị cáo đã gọi điện hỏi và ông Vĩnh đồng ý bán nhà. Bị cáo có ghi âm 30 phút, trong đó, ông Vĩnh nói đưa ông 3 tỷ thì sẽ ký bán”, bị cáo Châu khai. Bị cáo Châu thông qua luật sư đã nộp đoạn ghi âm cho HĐXX.

Sau khi thủ tục khai nhận thừa kế của ông Nam đã xong, ông Nam nhận thêm 2,5 tỷ nên viết giấy nhận cọc 3 tỷ; đồng thời ký ủy quyền toàn quyền mua bán, thế chấp, tặng cho... với phần thừa kế đã sang tên ông Nam cho bà Châu.

“Khi có ủy quyền, đặt cọc 3 tỷ, bị cáo mới nhận cọc thêm 2 tỷ từ bà Luận. Khi nhận tiền, bà Luận biết rõ tình trạng pháp lý căn nhà, có mang hồ sơ đến Văn phòng công chứng hỏi tiến trình hồ sơ và thấy cần “bảo lưu” tiền nên mới yêu cầu bị cáo làm hợp đồng vay tiền. Ngày 11/3/2020, bà Luận không muốn mua nữa nên bị cáo làm giấy hủy hợp đồng và hứa trả tiền lại tiền vào ngày 30/3/2020. Nhưng trước khi đến hạn trả tiền, bà Luận đã tố cáo và cơ quan công an có văn bản trả lời là dân sự”, bị cáo Châu trình bày.

Tại tòa, bà Luận có biết bị cáo Châu đã đặt cọc mua lại căn nhà và đang thực hiện thủ tục thừa kế khi đặt cọc 500 triệu để mua. Bà Luận thừa nhận việc “lướt cọc” là bình thường và đang nghĩ bà Châu làm như vậy.

“Ngày 23/10/2019, chị Châu có hẹn làm việc và nói phần của ông Nam đã xong, còn phần ông Vĩnh giờ cần 2 tỷ để mua. Tôi đến hỏi công chứng viên để hỏi thì được trả lời sẽ vào Bình Định với bà Châu nên tin tưởng. Tin tưởng, ngày 24/10/2019, tôi mới đặt cọc thêm 2 tỷ bằng hợp đồng vay tiền”, bà Luận khai.

Về phía ông Nam, khai không bán nhà, không nhận tiền, việc ký hợp đồng đặt cọc 3 tỷ là để bà Châu vay tiền ngân hàng; còn hợp đồng ủy quyền toàn quyền, do tin tưởng bà Châu nên ông Nam không đọc, “cứ đưa qua là ký, công chứng viên cũng không giải thích gì”, ông Nam nói. Còn ông Vĩnh khai không hứa bán nhà, chỉ nói sau khi mãn tang thì sẽ ưu tiên bán cho ông Nam. Ông Vĩnh có hỏi bà Châu giá thị trường căn nhà và được trả lời 6 tỷ nên ông có nói “vậy mỗi người được 3 tỷ hả”.

Người liên quan (góp vốn mua chung với bà Luận) khai khi bà Châu yêu cầu đặt cọc thêm 2 tỷ, thấy bà Châu không đứng tên sổ đỏ nên sợ vì số tiền quá lớn nên làm hợp đồng vay.

Hôm nay, HĐXX dự kiến sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

Trong phiên tòa này, HĐXX cũng xác định việc bị cáo Châu bị cáo buộc chiếm đoạt 10,9 tỷ của bà Dương Thị Kiều Dung với nhiều lô đất ở huyện Hòa Vang.

Vụ việc với bà Dung, cáo trạng cho rằng từ năm 2020 - 2022 bị cáo Châu đặt cọc mua đất của người khác tại nhiều vị trí trên địa bàn huyện Hòa Vang, sau đó nói với bà Dung là đang làm thủ tục tách thành từng thửa nhỏ; nên bà Dung đặt cọc với tổng số tiền 10,9 tỷ (cho 112 lô).

Cơ quan công tố cho rằng bị cáo Châu không nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích, không nộp hồ sơ tách thửa nhưng vẫn nhận cọc bán cho bà Dung hoặc sau khi tách thì bán cho người khác nhưng không trả lại tiền cho bà Dung nên là hành vi lừa đảo.

Với vụ việc liên quan bà Dung, HĐXX dự kiến sẽ xét hỏi vào hôm nay (14/6).

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.