Xét xử phúc thẩm vụ CDC Hà Nội: Bác kháng cáo của tất cả các bị cáo

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều tối 24/6, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 6 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Theo nhận định của HĐXX, tại tòa, cả 6 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã quy kết. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định về chỉ định thầu thông thường, không thực hiện đúng trách nhiệm; lập kế hoạch chỉ định thầu khi chưa có kết quả thẩm định giá…

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm luật đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 5,4 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” với tình tiết định khung. Do vậy, TAND TP Hà Nội đã xét xử và xử phạt các bị cáo với tội danh, khung khoản và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là Giám đốc CDC Hà Nội đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, thống nhất giá gói thầu, ấn định giá gói thầu số 15 là hơn 9 tỷ đồng. Bị cáo trực tiếp thực hiện hành vi với vai trò chủ mưu.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) là người trực tiếp ký duyệt nội dung, công văn của CDC Hà Nội đề nghị Công ty Nhân Thành thẩm định giá; ký các tờ trình xin duyệt hồ sơ gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu. Bị cáo có vai trò đồng phạm giúp sức.

Bị cáo Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST) có hành vi mượn pháp nhân hai công ty để nâng giá trị hệ thống PCR từ hơn 4 tỷ đồng lên hơn 7 tỷ đồng; ký hợp thức hợp đồng số 15 gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước…

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội gây ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước. Xét kháng cáo của các bị cáo, quá tình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, gia đình có công với đất nước. Quá trình công tác, các bị cáo có nhiều đóng góp. Quá trình điều tra, các bị cáo có nhiều đơn xin giảm nhẹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cấp sơ thẩm đã áp dụng, giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo. Do đó, việc cấp sơ thẩm cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội 1 thời gian là có căn cứ.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo trước đây là cán bộ CDC Hà Nội được bị hại tiếp tục có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Bị hại đã trình bày 5 nội dung đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội. Ngoài ra, có gần 600 cán bộ y bác sĩ của CDC Hà Nội, công đoàn sở y tế HN, một số nhà khoa học chức danh giáo sư, tiến sỹ cũng có đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo… HĐXX ghi nhận những ý kiến và đề nghị này của các cơ quan tổ chức cá nhân trên.

Sau một hồi phân tích, đánh giá vị trí, vai trò, nhân thân, hậu quả các bị cáo gây ra, HĐXX phúc thẩm xét thấy mức hành vi các bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng. Do đó, HĐXX thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm nói bị cáo tin tưởng vào sự công minh, khách quan của HĐXX, bị cáo đau xót vì các cán bộ CDC Hà Nội có trình độ, có năng lực trong công tác, có đóng góp lớn nhưng chỉ vì nhận thức còn hạn chế mà dẫn tới sai sót.

“Bị cáo vô cùng đau xót vì những cán bộ này hoàn toàn có thể góp sức vào công cuộc chống dịch. Mong Tòa xem xét toàn bộ bối cảnh, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ cho bị cáo và các đồng nghiệp để các bị cáo sớm được trở về, có thể tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế dự phòng, cho xã hội, cho cộng đồng”, bị cáo Cảm nói.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh mong muốn được HĐXX xem xét toàn diện vụ án, giảm nhẹ cho bị cáo để sớm trở về với gia đình và xã hội. Các bị cáo còn lại hầu hết đều mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Mức án cụ thể của các bị cáo:

1. Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội): 10 năm tù

2. Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội): 6 năm 6 tháng tù

3. Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội): 6 năm tù

4. Đào Thế Vinh (cựu Giám đốc Công ty MST): 6 năm 6 tháng tù

5. Nguyễn Trần Duy (cựu TGĐ Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành): 6 năm tù

6. Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội): 5 năm tù

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ bị cáo bị tuyên 4 tội danh trong 1 phiên xử

Bị cáo Thuận.
(PLVN) - TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thuận (35 tuổi, ngụ xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) về 4 tội danh: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.

Cú lừa có một không hai của “đại tá”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Là lao động tự do nhưng Lan lại đưa ra những thông tin gian dối về việc bản thân là cán bộ trong lực lượng an ninh nhân dân (ANND), có sổ tiết kiệm trăm tỷ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Kỳ án người Tày dắt trâu tại Cao Bằng

Hình ảnh một trong những con trâu - tang vật vụ án.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Đinh Thị Niềm (SN 1985 tại xã Ngọc Côn, Trùng Khánh, Cao Bằng) liên quan vụ án “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” mà bà bị xác định là chủ mưu. Bà Niềm bị hai lần TAND cấp sơ thẩm thẩm tuyên mức án tù 5 năm vì xác nhận thuê người vận chuyển trái phép 15 con trâu sang Trung Quốc nhưng hai lần bà đều kháng cáo.

Người đàn bà bị xét xử về 4 tội

Bị cáo Trần Thị Thuận tại phiên tòa
(PLVN) - Trong vòng chưa đến 1 năm, Thuận đã lừa đảo, trộm cắp, sử dụng tài liệu giả để chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Bị đưa ra xét xử về 4 tội danh, nữ bị cáo cúi đầu khóc.

Nam thanh, nữ tú cùng... “bay lắc” trong chung cư

Bị cáo Trang (giữa) và 2 đồng phạm tại phiên tòa
(PLVN) - Trong căn hộ chung cư mini, hai cô gái trẻ cùng nam thanh niên bật nhạc, mở đèn nháy rồi hít bóng cười, sử dụng ma túy. Vụ việc bị công an phát hiện, nhóm thanh niên trẻ phải trả giá bằng những án tù.

Án mạng liên quan chuyện mua bán căn nhà trăm tỷ

Bị cáo Linh và Phương tại phiên tòa cuối năm 2021.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (21/3), bị cáo Võ Thùy Linh (32 tuổi), Hồ Thanh Phương, Lý Văn Tư và 12 người (trong đó có bị can chưa thành niên) sẽ bị Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Giết người.

Kỳ án “lướt cọc” tại Bình Dương

 Bị cáo Khoa (đeo khẩu trang) tại phiên tòa.
(PLVN) -  Theo lời khai của Khoa, thời điểm đó, do thấy lời nên nhiều người muốn “lướt cọc” để hưởng tiền chênh lệch. Trong quá trình làm thủ tục, phía bà Phương nhờ Khoa nếu có ai mua giá cao hơn thì bán lại giúp nên Khoa rao bán.