Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Đề nghị triệu tập những cá nhân, tổ chức vắng mặt

(PLO) - Sáng nay, 19/3, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xử vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), dự kiến kéo dài hết ngày 29/3. Ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN) và 6 đồng phạm bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế, mức án cao nhất có thể tới 20 năm tù.
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Đoàn xe dẫn các bị cáo đến trụ sở tòa án từ khoảng 6h30. Để đảm bảo giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, lực lượng CSGT cũng đã túc trực phân luồng, điều tiết.

Phiên toà diễn ra vào lúc 8h30. Trước đó khoảng 1 giờ, ông Đinh La Thăng được 4 cảnh sát dẫn giải từ phòng chờ vào phòng xét xử. Trong số những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nhân chứng, ông Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN), ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) được triệu tập tới phiên xử để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, một số giám định viên, điều tra viên cũng có mặt tại phiên tòa.

Trong phần thủ tục các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Ngân hàng nhà nước để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án.

Xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Đề nghị triệu tập những cá nhân, tổ chức vắng mặt ảnh 1
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa

Về hành vi "Lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản" mà bị cáo Ninh Văn Quỳnh đang bị truy tố, luật sư cũng đề nghị HĐXX đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (Nguyên phó TGĐ PVN) thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết triệt để vụ án.

Phía VKS nhận định đã triệu tập những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng vắng mặt. VKS cho rằng, nếu không có lý do, áp dụng các quyết định của luật để triệu tập tiếp đến toà.

HĐXX nhận thấy, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan, những người tham gia tố tụng khác. HĐXX đã triệu tập đại diện Bộ Tài chính và đại diện Ngân hàng Nhà nước nhưng những người này vắng mặt. Phiên tòa diễn ra nhiều ngày nên HĐXX tiếp tục triệu tập.

PLVN tiếp tục câp nhật về phiên tòa.

Ông Thăng bị cáo buộc liên quan tới cả hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), chỉ đạo sử dụng số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Phiên tòa thứ nhất mở đầu tháng 1/2018 với việc hầu tòa của ông Thăng, Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam PVC) và 20 đồng phạm.

Bản án sơ thẩm tuyên cuối tháng 1 thể hiện, PVN là chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với tổng vốn lên tới 1,7 tỷ USD. Mặc dù chưa ký hợp đồng EPC nhưng PVN đã ứng tiền cho công ty con là PVC.

PVC sau đó sử dụng hơn 1.000 tỷ sai mục đích khiến dự án bị chậm tiến độ. TAND Hà Nội tuyên phạt ông Thăng 13 năm tù về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.