Xét xử nhóm đối tượng làm giả hơn 1.800 giấy tờ

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức” đối với 7 bị cáo đã có hành vi làm giả, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả. Đây là một đường dây làm giả giấy tờ có quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội.

Đường dây này do Phạm Tấn Huy (SN 1984, trú tại phường 4, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cầm đầu và 6 đồng phạm gồm: Võ Thành Long (SN 1968), Nguyễn Công Chức (SN 1988) cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Văn Tuân (SN 1994), Lê Văn Chung (SN 1993), Trần Văn Minh (SN 1984), Hồ Văn Thuận (SN 1993, cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế) thực hiện.

Theo cáo trạng, nắm bắt được nhu cầu nhiều người cần bằng cấp, giấy tờ giả để đi làm, đi du học..., Phạm Tấn Huy cùng các đồng phạm đã tổ chức đường dây làm giả bằng cấp quy mô lớn từ TP Hồ Chí Minh lan tỏa tất cả các địa phương trên toàn quốc.

Tháng 6/2020, Huy tìm hiểu trên mạng internet cách làm giả các loại giấy tờ và đặt mua trên mạng các loại máy móc, thiết bị như: máy in màu, máy scan, máy photo, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, máy cắt và các vật liệu phục vụ cho việc làm giả. Huy thuê nhà tại địa chỉ: Tầng 2, nhà 457/25 đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân để bố trí lắp đặt máy móc phục vụ vào việc phạm tội.

Sau đó, Huy cùng với các đồng phạm đăng bài nhận làm giả, các loại giấy tờ con dấu, của các cơ quan, tổ chức lên mạng xã hội với giá công khai để các cá nhân có nhu cầu thì liên hệ.

Điều tra của Công an cho thấy giá của các loại giấy tờ được nhóm rao bán như giấy phép lái xe, giấy đăng kiểm xe có giá 1-1,5 triệu đồng; giấy chứng nhận, bảng điểm, chứng chỉ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; bằng tốt nghiệp cấp 3 giá 1-1,5 triệu đồng; bằng trung cấp 1-2 triệu đồng; bằng cao đẳng 1-2,5 triệu đồng; bằng đại học 1-3 triệu đồng…

Các giấy tờ giả khi làm xong, sẽ được gửi tới khách hàng thông qua công ty chuyển phát như: J&T, Viettel Post… Nhận hàng xong, khách hàng sẽ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Với phương thức thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2021, Phạm Tấn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi làm giả 665 giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo đơn đặt hàng của các cá nhân trên địa bàn toàn quốc.

Ngoài ra, Huy tự mình làm giả 1214 loại giấy tờ, tài liệu của các cơ quan tổ chức. Sau đó, Huy chuyển cho Chức để giao cho khách hàng, rồi thu tiền chia nhau hưởng lợi hơn 130 triệu đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo thành thật khai báo; HĐXX thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện nhiều lần, có tổ chức, gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Do vậy HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Tấn Huy 5 năm tù; Võ Thành Long, Nguyễn Công Chức cùng mức án 4 năm tù; Nguyễn Văn Tuân 3 năm tù; Lê Văn Chung, Trần Văn Minh cùng mức án 2 năm tù; Hồ Văn Thuận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Đọc thêm

Khởi tố loạt cán bộ 1 xã ở Nam Định

Trụ sở UBND xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản.
(PLVN) - Những sai phạm về quản lý đất đai tại xã Minh Thuận (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, với chủ trương sai đến đâu xử lý đến đó, đúng quy định, đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm...

Kẻ sát nhân từ mối hận thù 2 năm

Bị cáo Lâm Hoàng Thưởng lãnh án 25 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.
(PLVN) - Ngày 23/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (SN 2002, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 25 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007).