Xét xử lại nghi án “phân rởm” ở Sóc Trăng: Nhiều điều uẩn khúc gây tranh cãi vẫn chưa được làm rõ

Ông Phương và ông Thanh tại toà (hàng đầu, trái qua phải)
Ông Phương và ông Thanh tại toà (hàng đầu, trái qua phải)
(PLVN) - Trải qua 3 ngày (26, 27, 28/6) xét hỏi ở phiên sơ thẩm, nhiều vấn đề mới trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” mà ông Châu Hoài Phương (SN 1978, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng) và ông Ung Văn Thanh là Kiểm soát viên Đội QLTT số 7 kêu oan, dần hé lộ.

Dấu hiệu điều tra chưa độc lập, khách quan 

Như Báo PLVN từng phản ánh, ngày 13/4/2016, ông Phương là Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Thanh là thành viên của Đoàn kiểm tra. Đoàn kiểm tra tại Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) phát hiện 3 loại phân bón với số lượng 198 bao do Tập đoàn Con Cò Vàng (TP HCM) sản xuất nhưng chưa cung cấp được chứng từ về hợp chuẩn nên tiến hành lấy mẫu đưa đi giám định.

Kết quả 2 lần giám định tại 2 cơ quan khác nhau, 3 mẫu phân không đạt chất lượng. Theo cáo trạng, kết quả lần 2 là cơ sở cuối cùng để xử lý Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên nhưng ông Phương và Thanh “lợi dụng chức vụ” nên đưa mẫu phân bón đi kiểm nghiệm lần thứ 3 dựa vào công văn của nhà sản xuất phân bón là Tập đoàn Con Cò Vàng. Kết quả kiểm nghiệm lần 3 tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (TP HCM), 3 mẫu phân bón đều đạt chất lượng. Có kết quả lần 3, ông Phương cho tháo niêm phong, trả số phân bón lại cho Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên.

Cáo trạng cho rằng hành vi trên của ông Phương và Thanh đã gây thiệt hại cho người sử dụng (người mua phân bón sau khi tháo niêm phong) số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Trong đó có 2 hộ nông dân tại thị xã Ngã Năm yêu cầu Doanh nghiệp Hồ Mỹ Nhiên bồi thường 73 triệu đồng.

Tại phiên toà lần này, có nhiều lời khai, chứng cứ cho thấy quá trình điều tra diễn ra không độc lập. Cụ thể, sau khi có đơn tố cáo, Sở Công Thương thành lập tổ kiểm tra xử lý. Trong đó, ông Huỳnh Minh Trí (Phó Chánh Thanh tra Sở Công Thương) là Tổ phó. Dựa vào kết quả 2 lần kiểm nghiệm, ông Trí kết luận phân bón giả và lập hồ sơ đề nghị chuyển sang cơ quan ANĐT vì có dấu hiệu phạm tội. Tuy nhiên, khi điều tra, ông Trí lại được Cơ quan ANĐT phân công làm giám định viên cho vụ án. Ông Trí lại 1 lần nữa kết luận phân bón là giả.

Khi chủ toạ hỏi, quá trình nêu trên liệu có khách quan hay không? Khi cơ quan ANĐT có quyết định nêu đích danh ông làm giám định viên, ông có báo cáo lãnh đạo cơ quan hay không? Ông Trí nói cơ quan điều tra yêu cầu thì ông làm.

Về khía cạnh vụ việc đã gây ra thiệt hại hay chưa, bà Khưu Thị Diệu Huyền, Giám định viên tư pháp Sở Nội vụ, cho biết đến nay bà có ba kết luận giám định. Tất cả giám định thiệt hại phi vật chất đều căn cứ vào các công văn của cơ quan điều tra. Tuy nhiên khi cung cấp hồ sơ giám định, cơ quan ANĐT không cung cấp Công văn 124/QLT-NVTH ngày 9/3/2017 của Chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng, trong đó có nội dung “Đoàn kiểm tra chưa gây ra hậu quả hay thiệt hại cho lợi ích Nhà nước, xã hội”.

Trước đây, ông Phạm Thanh Sơn – Giám định viên tư pháp Sở NN & PTNT Sóc Trăng từng đưa ra giám định thiệt hại vật chất của vụ án dựa trên bài báo “Tính toán nhu cầu phân bón của cây lúa bằng kỹ thuật ô khuyết” trên Báo Nông nghiệp. Sau khi toà trả hồ sơ yêu cầu làm rõ giám định thì ông Sơn đã nghỉ hưu và không còn là giám định viên nữa. Đến nay, thiệt hại vật chất vẫn còn bỏ ngỏ.

Ngoài việc chưa độc lập, khách quan thể hiện ở các giám định nêu trên, còn một vấn đề khác cần lưu ý. Sau khi cơ quan ANĐT Sóc Trăng khởi tố vụ án đã có văn bản gửi Công an quận 7 (TP HCM) nhằm xử lý hành vi “Sản xuất và buôn bán phân bón giả” của Cty Con Cò Vàng. Tuy nhiên, Công an quận 7 không khởi tố vì “không có tang vật phân bón để gửi giám định”. Điều này cho thấy, Công an quận 7 không dựa vào 3 kết quả kiểm nghiệm phân bón trước đây để kết tội mà buộc phải đi giám định độc lập. Vậy tại sao cơ quan ANĐT tỉnh Sóc Trăng lại không giám định độc lập mà lại dựa vào kết quả kiểm nghiệm để khởi tố, truy tố?

Nghịch lý chất lượng phân bón “rởm” 

Tại toà, Phạm Thanh Sơn – Giám định viên tư pháp Sở NN và PTNT Sóc Trăng nói khi giám định căn cứ số liệu của Tổng cục Thống kê để đưa ra năng suất bình quân của vụ lúa trong thời điểm xảy ra vụ án là 6 tấn/ha. Nghĩa là khi bón phân bón “rởm” mà ông Phương giải phóng, năng suất lúa không đạt 6 tấn/ha. Tuy nhiên, nông dân Võ Minh Tuấn khẳng định ruộng lúa của ông đạt năng suất trên 7 tấn/ha, khi sử dụng phân bón của đại lý Hồ Mỹ Nhiên. Ông Tuấn cũng cho hay, khi cơ quan ANĐT tới nhà làm việc thì ông mới biết lúa mình bị giảm năng suất do “bón phân bón rởm”.

Tại toà, ông Nguyễn Việt Trung (Phó GĐ Sở Công Thương), người ký công văn 124/QLTT-NVTH cho rằng với vụ việc của DN Hồ Mỹ Nhiên đến nay chỉ có thể xử lý vi phạm căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Sau khi Sở Công Thương có Công văn 124 nói rằng việc làm của đoàn kiểm tra là không gây thiệt hại, sau đó Giám đốc Sở Công Thương là ông Võ Văn Chiêu có ký Công văn số 365/SCT-TTr, gửi Cơ quan ANĐT, trong đó nêu: “Việc làm của Đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện không đúng theo quy trình được pháp luật quy định đã làm ảnh hưởng không tốt đến việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, ảnh hưởng đến uy tín của công chức trong thực thi công vụ, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và lợi ích của người dân sử dụng loại phân bón này”. Như vậy, cùng một cơ quan ban hành, hai Công văn 365 và Công văn 124 lại có quan điểm “tréo ngoe” nhau.

Được triệu tập đến phiên toà lần này, ông Kiều Dương, đại diện cho Bộ Công Thương lại trả lời khá chung chung, cho rằng “những vấn đề mà cơ quan ANĐT hỏi đã được phúc đáp rõ ràng”. Vị đại diện Bộ Công Thương từ chối câu hỏi của công tố viên về yêu cầu so sánh, đánh giá những nội dung được cho là chồng chéo nhau trong Thông tư 26 của Bộ Khoa học và Công nghệ với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ông Dương lại đề nghị đại diện VKSND “nên nghiên cứu chức năng, quyền hạn của Đoàn kiểm tra liên ngành được quy định trong Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa để giải quyết vụ án”.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến phiên xử.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .