Xét xử kháng cáo giảm nhẹ hình phạt, tòa quyết định đề nghị giám đốc thẩm theo hướng tăng nặng

(PLO) - Ngày 5/7, TAND TP Cần Thơ mở phiên xét xử phúc thẩm và bác đơn kháng cáo của Nguyễn Anh Tuấn (36 tuổi), Trần Thị Thúy Linh (31 tuổi), Danh Hiếu Thảo (21 tuổi) về tội “Hủy hoại tài sản”.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, ngày 8/10/2017, Tuấn và chị gái mâu thuẫn với ông T.V.H. dẫn đến xô xát. Vụ việc đã được công an xã Trung An, huyện Cờ Đỏ giải quyết xong. 

Đến ngày 9/10/2017, do còn bực tức chuyện mâu thuẫn với ông H, Tuấn cùng với Danh Hiếu Thảo, Trần Thị Thúy Linh và hàng chục người khác lên xe cùng đi đánh ông H. để trả thù. 

Lúc lên xe, Linh kêu hai người cùng đi mang theo két vỏ chai nước ngọt, một người khác mang theo bao đựng ống tuýt. Khi xe chạy đươc một đoạn, thì Linh đưa khẩu trang y tế để Thảo phát ra cho mọi người. Khi đến nhà ông H, Tuấn, Linh và Thảo cùng một vài người được phân công cầm theo ống tuýp xông vào đập phá đồ đạc, tài sản gia đình nạn nhân. Đập phá khoảng 5 phút thì Linh kêu cả nhóm lên xe về, khi đi đến đoạn đường thuộc ấp Thạnh Hưng thì bị Công an huyện Cờ Đỏ bắt giữ.

Tại Bản kết luận định giá của UBND huyện Cờ Đỏ, tổng giá trị tài sản thiệt hại của gia đình ông H. hơn 4,6 triệu đồng.

HĐXX xác định hành vi của bị cáo Tuấn, là người trực tiếp lôi kéo các bị cáo khác đi đập phá tài sản của bị hại, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội. Bị cáo Linh là người trực tiếp chuẩn bị hung khí, khẩu trang cũng như tham gia đập phá. Bị cáo Thảo do nóng ruột người thân bị đánh nên tham gia trả thù, hành vi bộc phát cảm tính.

Trên cơ sở đó, TAND huyện Cờ Đỏ đã tuyên bị cáo Tuấn 9 tháng tù, bị cáo Linh 6 tháng tù và bị cáo Thảo 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Không chấp nhận bản án sơ thẩm, 3 bị cáo này đã có  đơn xin kháng cáo. Bị cáo Tuấn kháng cáo kêu oan, Linh kháng cáo xin hưởng án treo, Thảo kháng cáo xin áp dụng hình thức phạt tiền thay cho án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa nhận định, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ đã được giải quyết mà các bị cáo lại thể hiện tính khí côn đồ, hung hăng, dùng vũ lực để giải tỏa sự tức giận của mình. Cả ba bị cáo là những người cầm đầu, kích động, lôi kéo người khác cùng tham gia thể hiện hành vi phạm tội có tổ chức. Mức án tòa sơ thẩm đã tuyên còn nhẹ nhưng do không có kháng cáo kháng nghị tăng nặng đối với các bị cáo nên tòa quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, chỉ chỉnh sửa một số điều luật áp dụng cho phù hợp.

Tòa sẽ kiến nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án này./.

Đình Thương – Dĩ Kì
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.