Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ, qua công tác hậu kiểm với các DN trên địa bàn TP Hà Nội bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện Cty Hoàng Hải bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh, có dấu hiệu tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép nên chuyển hồ sơ sang CQĐT.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP xác định, Cty của Oanh chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên có một số mối quen biết. Khoảng tháng 4/2022, Oanh được Ming (chưa rõ nhân thân) trao đổi về việc đưa một số người Trung Quốc đang ở quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam để về Trung Quốc. Oanh sẽ được nhận 10 triệu đồng/khách.

Oanh trao đổi lại với Phạm Thị Tuyết Nhung, là nhân viên của mình. Cả hai thống nhất sử dụng danh nghĩa một số Cty để bảo lãnh theo diện chuyên gia. Thời điểm này, Cty Thiên Nguyên đang nợ thuế nên Nhung liên hệ tìm các Cty khác. Theo thỏa thuận, Oanh trả cho Nhung 8 triệu đồng/khách. Thông tin của khách hàng do Ming gửi sang để Nhung làm hồ sơ.

Làm xong hồ sơ bảo lãnh, Nhung liên hệ với các Cty để ký, đóng dấu và chuyển lại cho nhân viên khác đi nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Khi khách được duyệt cấp thị thực, người đi nộp hồ sơ sẽ chụp công văn cho Nhung hoặc Oanh để thông báo cho Ming báo khách mua vé máy bay, nhận thị thực tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Khách sẽ tự liên hệ thuê chỗ ở và xuất cảnh khỏi Việt Nam bằng đường bộ sau khoảng 14 ngày.

Oanh còn sử dụng pháp nhân Cty Đồ gỗ nội thất Nam Định, Cty Nét Huế để tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. CQĐT xác định, Oanh đã tổ chức cho 20 người nhập cảnh trái phép, hưởng lợi 36 triệu đồng.

Với Nhung, CQĐT xác định, quen biết và chung sống như vợ chồng với Đỗ Văn Thành (GĐ Cty Vietship), nên nói Thành tìm Cty “bảo lãnh cho chuyên gia”. Ngày 21/4/2022, Thành ký và đóng dấu Cty trên các tài liệu trong hồ sơ, bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc. Nhung được Oanh trả công 40 triệu đồng. Số tiền này Nhung - Thành sử dụng chi tiêu chung…

Với Hoàng Thanh Sơn ký bảo lãnh cho 5 người nhập cảnh Việt Nam, quá trình điều tra, Sơn khai nhận, Cty Hoàng Hải không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, không có nhu cầu mời chuyên gia nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, theo đề nghị của Nhung, thì Sơn vẫn đồng ý ký bảo lãnh với tiền công 5 triệu đồng/người. Đến nay, Nhung mới trả cho Sơn 5 triệu đồng, còn hồ sơ bảo lãnh của 4 người khác, Sơn không nhận được tiền vì Nhung nói họ chưa nhập cảnh.

Liên quan vụ án, CQĐT xác định Nhung và một số người khác còn có hành vi làm giả 3 dấu tròn của Cty X20, Cty Cơ điện công trình, Cty Vĩnh Sơn để tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Đưa vụ án ra xét xử, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh 8 năm tù, Nhung 9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 30 tháng tù cho hưởng án treo, đến cao nhất 6 năm tù.

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.