Xét xử đại án VNCB: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

(PLO) - HĐXX cho rằng vụ án có nhiều vấn đề cần được làm rõ nên trả hồ sơ, đề nghị Viện KSND tối cao điều tra bổ sung.
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử. Ảnh Ngọc Dương Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử. Ảnh Ngọc Dương

Hôm nay (7.1), TAND TP.HCM đã tuyên án vụ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: BIDV, Sacombank, TP Bank, VNCB, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

46 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm khác.

HĐXX nhận định vụ án còn nhiều tình tiết cần bổ sung nhưng HĐXX không thể chứng minh nên trả hồ sơ để Viện KSND tối cao điều tra bổ sung, làm rõ.

HĐXX yêu cầu cần làm rõ 6 vấn đề:

* Tiền duy trì hoạt động VNCB, tiền tăng vốn điều lệ theo phương án tái cơ cấu.

* Làm rõ tội danh của các bị cáo nguyên cán bộ BIDV vì tại tòa những bị cáo này kêu oan, chỉ sai sót trong nghiệp vụ, không biết Danh và đồng phạm của Danh.

* Làm rõ lời khai của Trầm Bê “không phục” cáo buộc của Viện KSND, khi tại tòa Trầm Bê khi trước khi Sacombank cho Danh vay tiền, Trầm Bê có gặp Danh nhưng gặp chỉ để đồng ý cho Danh vay tiền với điều kiện làm đúng thủ tục.

* Với dòng tiền vay từ 3 ngân hàng, cần điều tra làm rõ Danh có chiếm đoạt tài sản hay không.

* Với đề nghị thu hồi 6.126 tỉ đồng từ 3 ngân hàng của Viện KSND, cần làm rõ đâu là vật chứng của vụ án, để từ đó HĐXX giải quyết có căn cứ, tuyên thu hồi đúng quy định pháp luật.

* 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ Danh chuyển về CB Bank nhưng chưa được nâng vốn điều lệ do Ngân hàng Nhà nước không đồng ý. HĐXX xác định VCNB đã sử dụng số tiền này, vì vậy, cần làm rõ VNCB thiệt hại 6.126 tỉ đồng hay là bao nhiêu.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 - 2014, Danh cần tiền sử dụng nhưng không thể vay trực tiếp tại VNCB nên bị cáo đã chỉ đạo nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh (tập đoàn của Danh) sử dụng 29 công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Đồng thời, Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bão lãnh cho các khoản vay, sau đó bị 3 ngân hàng này thu hồi nợ từ tiền của VNCB, với tổng số tiền hơn 6.126 tỉ đồng, trong đó, Sacombank là hơn 1.835 tỉ đồng, TPBank hơn 1.740 tỉ đồng, BIDV là hơn 2.550 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Danh dùng sử dụng cho mục đích cá nhân; do các công ty Danh dùng làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ; VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân dẫn đến VNCB thiệt hại toàn bộ số tiền gửi tại 3 ngân hàng là hơn 6.126 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang, cáo trạng nêu, cả hai bị cáo đều biết rõ Danh không được phép vay tiền tại VNCB nên đã bàn bạc, thống nhất cho Danh vay tiền tại Sacombank.

Cụ thể, Trầm Bê chỉ đạo Khang yêu cầu cấp dưới làm các thủ tục hợp pháp hoá để giải ngân cho Danh vay. Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc Danh sử dụng tiền vay trái quy định; khi cho vay đã tính trước khoản lãi vay của 12 tháng để yêu cầu VNCB dùng tiền gửi bảo lãnh và hết hạn cho vay đã tự thu hồi tiền vay thông qua tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Theo Thanh niên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.