Xét xử 27 bị cáo trọng đại án ma túy

(PLO) -Sau gần 2 năm bắt quả tang và mở rộng điều tra vụ án ma túy “khủng” xuyên tỉnh với  27 bị cáo, sáng nay 20/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai. Cáo bị truy tố về các tội Chống người thi hành công vụ, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 10 ngày.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trước đó, theo cáo trạng VKS, chiều 17/5/2011, Tráng A Chư (SN 1977, Mộc Châu, Sơn La) sang nhà Giàng A Dếnh (tháng 8/2011, tức 3 tháng sau khi A Chư bị bắt, A Dếnh chết) cùng bản đặt mua 50 bánh heroin để trả hàng cho Nguyễn Văn Hòa (SN 19622, Thái Nguyên) và Trần Bá Bang (đã bỏ trốn sau khi biết tin A Tráng bị bắt. Hiện cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xét xử sau), mỗi người 20 bánh heroin. Sáng 18/5/2011, A Chư đến lấy hàng. Thông qua các mối quan hệ, A Chư biết không có công an nên một mình vận chuyển 50 bánh heroin cùng 400 viên ma túy tổng hợp xuống Hà Nội. Tuy nhiên đến địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Hòa Bình thì bị bắt giữ. Từ lời khai của các bị can, lộ diện Trần Thị Lưu Thủy (SN 1972, Thái Nguyên). Thủy là người đưa tiền cho Bang đặt mua 20 bánh heroin của A Chư.

Trước khi bị bắt, Thùy và Hòa đã buôn ma túy được một thời gian khá dài. Năm 2003, Thùy và Hòa chuyển về sống chung với nhau, cùng góp vốn để buôn ma túy. Cặp đôi này thuê Hòa vận chuyển ma túy lên Trùng Khánh (Cao Bằng) bán cho Chu Thanh Vĩnh (SN 1976, Cao Bằng) 6 bánh heroin và mua hộ 2 bánh heroin.

Năm 2007, Hòa, Thùy cùng Nguyễn Ngọc Thái (SN 1972, Hà Nội) lên nhà A Chư để đặt mua ma túy. Sau đó, Hòa nhờ em trai là Nguyễn Văn Quý (SN 1976, Thái Nguyên) mang tiền lên đặt mua 10 bánh heroin. Nhận được tiền đặt cọc, A Chư mang sang nhà Giàng A Dếnh mua 10 bánh heroin về giao cho Hòa, Thủy. Sau đó, Hòa bảo Quý và Nguyễn Văn Thuận (bạn cùng xóm với Hòa) đi Trùng Khánh (Cao Bằng) giao 10 bánh ma túy này cho Đinh Văn Đai (SN 1973, Cao Bằng). Một tuần sau, nhóm của Hòa tiếp tục mua 10 bánh ma túy của A Chư , vận chuyển lên cho Đai tiếp.

Đầu năm 2009, Đai dẫn Nông Văn Dương (SN 1962, Cao Bằng) đến nhà Hòa mua ma túy. Thống nhất giá cả, Dương đặt mua của Hòa 3 bánh heroin. Hòa lên nhà A Chư đặt mua 10 bánh, được A Chư mang đến tận nhà giao hàng. Sau đó, Hòa, Quý và Thái mang lên bán cho Dương 3 lần với số lượng 3 bánh heroin/lần còn 1 bánh heroin Thái, Hòa, Thùy bán lẻ và sử dụng hết. Tháng 4/2009, Dương tiếp tục đặt mua của Hòa 10 bánh heroin.

Cuối năm 2009, Thùy chia tay Hòa. Để thuận tiện cho việc buôn ma túy của mình, Thùy bắt mối với Thái. Trong thời gian này, Trần Anh Kiệt (SN 1977, Thái Nguyên)đến nhà Thùy để hỏi mua ma túy. Thấy giá cả phải chăng, Kiệt đã đặt mua ma túy của Thùy 6 lần với tổng số 25 bánh heroin. Số ma túy này Kiệt mang về Bắc Kạn để tiêu thụ…

Có thể nói đường dây mua bán ma túy của A Chư và đồng bọn là đường dây ma túy lớn với sự tham gia của nhiều “trùm” ma túy. Từ A Chư, số lượng ma túy lớn được vận chuyển đi nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước để tiêu thụ…

Tính từ cuối 2007 đến khi bị bắt, Tráng A Chư đã bán cho Hòa, Thủy, Bang và Quý 258 bánh heroin và 400 viên ma túy tổng hợp. Nguyễn Văn Hòa mua bán với A Chư, Giàng A Cao, Giàng A Lăng, Đỗ Văn Cường, Sùng A Sanh, Giàng A Táng… 25 lần với tổng số 303 bánh heroin. Trước đó, Trần Thị Lưu Thùy đã mua bán ma túy cùng nhiều đối tượng với tổng số 225 bánh heroin và 600 viên ma túy tổng hợp. Nguyễn Ngọc Thái mua bán 160 bánh heroin…

Trong quá trình bị bắt giữ, khám xét, nhiều đối tượng đã chống trả quyết liệt, đặc biệt là Tráng A Chư. Khi bị bắt ngày 18/5/2011, A Chư đã lao xe vào ba xe chắn ngang đường nhằm tự tử khiến một đồng chí cảnh sát giao thông tử vong, một người khác bị thương. Nhiều đối tượng trong đường dây mua bán ma túy này còn sử dụng súng và nhiều vũ khí quân dụng khác…

Có thể nói với số lượng ma túy “khủng” như đã kể trên, nhiều bị cáo trong vụ án này phải đối mặt với án tử hình. Trao đổi với PV, một vị luật sư xin được giấu tên cho biết: Theo khoản 4 điều 194 của Bộ Luật Hình sự, người nào tang trữ, vận chuyển, mua bán trái phép từ 100 gam heroin trở lên thì có thể bị phạt tù 20 năm, tù chunng thân hoặc tử hình. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và theo vị luật sư này dự đoán, trong số 30 bị cáo bị truy tố nhiều khả năng có khoảng  hơn chục bị cáo bị áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai. Ảnh: Công an TP HCM.
Ngày 15/6, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với một số cán bộ thuộc Văn phòng đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.