Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không cần tới cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.
Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế

Trong thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng một số đối tượng nhận lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR sau đó trả kết quả xét nghiệm do Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận với giá "dịch vụ" rất cao.

Trong vai người có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR để xuất cảnh ra nước ngoài làm việc, phóng viên đã liên hệ qua số điện thoại 09715639xx để thực hiện xét nghiệm với chi phí là 1,2 triệu đồng.

Ngày 30/8/2021, sau khi liên hệ với số điện thoại trên, phóng viên được hướng dẫn di chuyển tới địa chỉ 32 Đại Từ - Phường Đại Kim – Quận Hoàng Mai, Hà Nội để được lấy mẫu xét nghiệm.

Tại đây, một người phụ nữ mặc áo chống nắng, tay đeo găng cao su đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay ở ngoài đường.

Vài phút sau, người phụ nữ này yêu cầu phóng viên đưa mẫu xét nghiệm vừa lấy được tới Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế ở địa chỉ số 1 Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai đưa cho một người đàn ông được cho làm đang làm việc tại đây để thực hiện xét nghiệm và trả kết quả.

Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế ảnh 1

Người phụ nữ không mặc đồ bảo hộ y tế nhưng vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay tại ngoài đường.

Có mặt tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế sau khi nhận được mẫu xét nghiệm từ người phụ nữ nêu trên, phóng viên được hướng dẫn giao mẫu sinh phẩm cho một người đàn ông sử dụng số điện thoại 0946450xxx, đứng chờ ở cổng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Người này tiếp nhận mẫu để thực hiện xét nghiệm và sau đó hẹn buổi tối cùng ngày sẽ có kết quả xét nghiệm. Đồng thời, người đàn ông này cũng yêu cầu người cung cấp mẫu xét nghiệm (phóng viên) khai thông tin trong phiếu yêu cầu xét nghiệm tại Viện kiểm định Quốc gia kèm theo là bản photo hộ chiếu bản.

Thắc mắc trước việc, tại sao không được vào viện lấy mẫu xét nghiệm thì người đàn ông này cho biết: "Hiện tại, viện đang đông người có nhu cầu xét nghiệm nên không vào được, những người nào cần test thì cho ra ngoài lấy mẫu".

Xét nghiệm COVID-19 kiểu "dịch vụ" tại Viện kiểm định Quốc gia và sinh phẩm y tế ảnh 2
Ngay sau khi được lấy mẫu, người yêu cầu xét nghiệm phải tự mang mẫu tới trước cổng

Viện kiểm định Quốc gia để đưa cho một người đàn ông không rõ lai lịch. Khoảng 10 tiếng sau chúng tôi nhận được giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19.

Để làm rõ nhiều dấu hiệu tiêu cực trong quá trình xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR do Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện trong thời gian qua, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Viện trưởng Đoàn Hữu Thiển. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Việc xét nghiệm PCR là để biết người đó có nhiễm COVID-19 hay không. Thế nhưng người lấy mẫu lại không đảm bảo yêu cầu về an toàn y tế. Thậm chí việc người yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tự mang mẫu xét nghiệm tới nơi xét nghiệm có thể dẫn tới tình trạng mẫu đó bị thất thoát, đánh tráo dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Liệu rằng có sự móc nối nào giữa nhân viên Viện kiểm định Quốc gia với các đối tượng cò mồi bên ngoài viện hay không, rất cần câu trả lời của cơ quan chức năng và lãnh đạo Viện kiểm định Quốc gia.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.