Xem xét việc sử dụng đất lấn chiếm ở khu tập thể xi-măng phường Lam Sơn
Vừa qua, Báo Hải Phòng nhận được đơn của anh Phạm Văn Sơn, ở số nhà 1B A33 khu tập thể xi-măng phường Lam Sơn (quận Lê Chân) về gia đình bên cạnh xây dựng công trình không có giấy phép.
Làm việc với lãnh đạo UBND phường Lam Sơn và tìm hiểu thực tế được biết: Vào năm 2007, vợ chồng anh Đồng Quang Phúc mua nhà số 1B A33 tập thể xi-măng phường Lam Sơn, 2 tầng với diện tích mặt bằng gần 17 m2, sát với gia đình anh Sơn. Do diện tích sử dụng chật hẹp, nên gia đình anh Phúc tiến hành cải tạo, cơi nới thêm tầng ở phía trên. Trước đó, gia đình anh Phúc có làm đơn đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quận Lê Chân xem xét cấp giấy phép cơi nới thêm tầng, để cải thiện điều kiện sinh hoạt. Nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy phép xây dựng, anh Phúc đã tiến hành cơi nới.
Trong công tác quản lý, phát hiện vi phạm, UBND phường Lam Sơn lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu gia đình anh Phúc hoàn chỉnh thủ tục đề nghị cấp trên cấp giấy phép cải tạo nhà theo quy định.
Sáng 8-9, anh Phúc cho biết hiện gia đình đang tích cực đề nghị UBND quận Lê Chân xem xét cấp giấy phép theo quy định. Nếu nhà ở chung quanh nào bị ảnh hưởng từ việc xây dựng, cơi nới, gia đình có trách nhiệm sửa chữa lại. Mặt khác, gia đình anh Phúc mới phát hiện một đường cống thoát nước phía dưới nền nhà, anh cam kết có trách nhiệm bảo đảm việc tiêu thoát nước thải, không ảnh hưởng đến các hộ liền kề.
Như vậy, do nơi ở chật hẹp, nên gia đình anh Phúc tiến hành cơi nới thêm tầng trên diện tích nhà và đất khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép theo quy định, đã bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính và yêu cầu hoàn thiện thủ tục. Gia đình anh Phúc cần rút kinh nghiệm và chủ động gặp gỡ, tranh thủ sự ủng hộ của các gia đình liên kề, để hạn chế các khiếu nại phức tạp chung quanh việc xây dựng.
Thực tế cho thấy, tại khu tập thể xi-măng, có nhiều ngôi nhà (trong đó có gia đình anh Phúc) được xây dựng trên phần đất lưu không chung quanh các dãy nhà nhiều tầng từ hàng chục năm trước đây, đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ sử dụng khác nhau, nên rất khó khăn trong việc quản lý. UBND phường Lam Sơn và các cơ quan quản lý đô thị quận Lê Chân sớm có điều tra tổng thể và báo cáo thành phố biện pháp giải quyết. Nếu trường hợp nào có đủ điều kiện, không ảnh hưởng đến quy hoạch thì nên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở, tạo điều kiện cho các gia đình cải thiện điều kiện sinh hoạt, giảm tình trạng việc vi phạm trong xây dựng và hạn chế khiếu kiện trong khu dân cư.
Trung Hiếu