Xem xét, thụ lý 265 đơn kiện Vedan

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trong buổi sáng, 7 văn phòng luật sư được nông dân ủy quyền đã đến tòa nộp đơn.

Đúng 9 giờ 30 sáng qua -27/7, các luật sư đại diện cho nông dân Vũng Tàu đã chính thức nộp đơn kiện Cty TNHH Vedan Việt Nam TAND huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

cc
Trưởng Đoàn luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn nông dân nộ hồ sơ tại Tòa án

Luật sư Vũ bá Thanh, Chủ nhiệm đoàn luật sư Vũng Tàu cho biết đã mang 265 hồ sơ/1.255 hồ sơ đến TAND huyện Tân Thành. Đây cũng là số hồ sơ được trưởng Ban chỉ đạo Trần Văn Cường “chốt” để nộp đã được hoàn tất trong ngày đầu tiên.

Về phía TAND huyện Tân Thành, cơ quan này  đã cử 6 cán bộ, do thẩm phán Trịnh Hoàng Anh làm tổ trưởng, tiếp nhận đơn khởi kiện của nông dân.

Dự kiến trong 1 tuần, công tác tiếp nhận hồ sơ khởi kiện Vedan sẽ hoàn tất. Dù các luật sư được ủy quyền và các hộ dân khởi kiện đã rất hiểu trình tự, thủ tục, nhưng thẩm phán Trịnh Hoàng Anh vẫn dành thời gian trao đổi một số vấn đề liên quan đến các thủ tục tố tụng, thời gian thụ lý hồ sơ...

Bộ hồ sơ đầu tiên được tòa thụ lý là của hộ ông Phan Văn Dư, nông dân thôn Quảng Phú, thị trấn Phú Mỹ khởi kiện đòi bồi thường thiệt thiệt hại về nuôi trồng thủy sản. Là hộ diện nghèo, được chính quyền địa phương kiến nghị tòa miễn án phí.

Theo đó, các cán bộ tòa án Tân Thành, sau khi xem xét hồ sơ liên quan, đã chấp nhận đơn khởi kiện, cũng như xác nhận đây là trường hợp đủ điều kiện miễn án phí theo quy định.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trong buổi sáng, 7 văn phòng luật sư được nông dân ủy quyền đã đến tòa nộp đơn.

Đến chiều cùng ngày, toàn bộ 265 hồ sơ ban đầu của nhóm nông dân nuôi trồng thủy sản đòi bồi thường thiệt hại đã được tòa xem xét, thụ lý.

Theo thẩm phán Trịnh Hoàng Anh, qua xem xét đơn, bước đầu có thể khẳng định hồ sơ khởi kiện của nông dân đảm bảo về cơ bản.

Hơn nữa, việc thu thập chứng cứ, hồ sơ liên quan có sự hỗ trợ tích cực của chính quyền, luật sư nên tòa cũng yên tâm.

Thắng lương tâm, trách nhiệm và thắng về công lý, chứng lý, trưởng Ban chỉ đạo Trần Văn Cường nói như thế trước khi 265 nông dân cùng luật sư nộp đơn lên tòa.

Còn Chủ nhiệm đoàn luật sư Vũng Tàu Vũ Bá Thanh cho rằng: Với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền, với thiệt hại không thể tính được của dân mà Vedan đã gây ra, nông dân thiệt hại có niềm tin vào công lý.

Phong Trần

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.