Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Tháng 5/2015, Bộ GTVT tổ chức thi tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt, với 8 ứng viên tham dự.
Tháng 5/2015, Bộ GTVT tổ chức thi tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt, với 8 ứng viên tham dự.
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

Năm 2014, các cuộc thi tuyển các chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Vụ trưởng các Vụ Vận tải, An toàn giao thông, Quản lý doanh nghiệp và Cục trưởng Đường thủy nội địa đã lần lượt diễn ra.

Kết quả, ông Nguyễn Văn Huyện - nguyên Chánh Thanh tra Bộ GTVT trúng tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, với số điểm 169,33;  ông Trần Bảo Ngọc - nguyên Phó Vụ trưởng Tổ chức cán bộ trúng tuyến chức danh Vụ trưởng Vận tải, với số điểm 89,09; ông Vũ Anh Minh - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp trúng truyển chức danh Vụ trưởng Vụ này, với số điểm 85,82; ông Hoàng Hồng Giang - nguyên Phó Trưởng khoa Công trình (Đại học Hàng hải) trúng tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa, với số điểm 82,60; ông Nguyễn Văn Thạch - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế trúng tuyến chức danh Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, với số điểm 87,92.  

Một năm sau, ông Vũ Quang Khôi - nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã vượt qua 7 ứng viên khác để vào “ghế” Cục trưởng Cục này, với số điểm 86,79.

Đánh giá về kết quả thi tuyển các chức danh ở Bộ GTVT trong một cuộc làm việc với Ban Tổ chức Trung ương vào thời điểm đó, ông Trần Văn Lâm - Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ này từng khẳng định: “Kết quả từ các kỳ thi tại Bộ GTVT vừa qua cho thấy, những người trúng tuyển, được bổ nhiệm đến nay đã và đang phát huy tốt trình độ, năng lực của mình, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của vị trí thi tuyển; giữ vững ổn định nội bộ của đơn vị; nâng cao được chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị, đáp ứng được yêu cầu của Ban Cán sự đảng Bộ”.

Thực tế, sau 4 - 5 năm trên cương vị Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Vụ trưởng các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các “thủ khoa” đã nỗ lực lãnh đạo, điều hành đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách, qua đó góp phần giúp Bộ GTVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực rộng lớn. Một số vị đã tham mưu và trực tiếp giải quyết một số vấn đề “nóng”, điểm “nóng” của ngành mà dư luận xã hội quan tâm như: lĩnh vực an toàn giao thông; thu phí BOT; “cuộc chiến” taxi truyền thống với Grap, Uber; xây cầu dân sinh; phát triển logistics; kết nối các phương thức vận tải sắt - thủy - bộ…

Tuy nhiên, cũng có một số “thủ khoa” sau khi nhiệm chức, thì ngành đó, đơn vị đó xảy ra khá nhiều “ồn ào”, tai tiếng như trong lĩnh vực đường sắt, tai nạn nghiêm trọng xảy ra dồn dập; nhiều cán bộ “dính” tiêu cực bị khởi tố, bắt giam ở Cục Đường thủy nội địa…

Thực tế dù chưa hoàn toàn “tròn trịa” nhưng việc thi tuyển rõ ràng vẫn là điều cần thiết, qua đó chọn ra những người xứng đáng với các chức trách, nhiệm vụ được giao, thông qua các chương trình hành động mà họ nêu trước khi được bổ nhiệm. Còn bổ nhiệm lại là việc xem xét, đánh giá nhiều yếu tố trong nhiệm kỳ công tác, trong đó không thể không rà lại việc các “thủ khoa” nói có đi đôi với làm trước và sau khi được bổ nhiệm?.

Việc này đòi hỏi một sự khác quan, công bằng từ phía Bộ GTVT, bởi những gì mà các “thủ khoa” đã hoặc chưa làm được, dư luận cũng như toàn ngành GTVT đều nhìn thấy.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Họp báo.

Việt Nam nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người

(PLVN) - Từ năm 2019 đến hết tháng 11/2023, Việt Nam đã tiếp tục các nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền với 44 luật được thông qua, trong đó có nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đọc thêm

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại
(PLVN) - Sáng 14/4, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự.

Thủ tướng: Hòa Bình cần đặc biệt chú trọng đầu tư cho con người và hạ tầng chiến lược

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình - Ảnh: VGP
(PLVN) - Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình, Thủ tướng đánh giá tỉnh có 5 điểm hơn trong thời gian qua, chỉ rõ 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, trong đó tỉnh phải hết sức chú trọng 2 nhiệm vụ gồm đầu tư, phát triển yếu tố con người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và nhiệm vụ xây dựng hạ tầng chiến lược.

Thủ tướng kêu gọi “góp công, góp của” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Thủ tướng kêu gọi cả nước cùng chung tay, mọi người dân, doanh nghiệp “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”, để xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, vì mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước trong năm 2025.

Kết nối phát triển kinh tế biển giữa các vùng, địa phương

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Ngày 12/4, Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức phiên họp trực tuyến với 28 địa phương có biển lần thứ nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì cuộc họp.

10 năm Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung: Mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước dự hội đàm chụp ảnh chung.
(PLVN) - Qua 10 năm với 8 lần tổ chức rất thành công, Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới (GLHNQP) Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành mô hình hợp tác hiệu quả, đặc sắc; thể hiện quyết tâm chính trị của hai bên trong việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa Nhân dân, chính quyền địa phương và giữa Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm hữu nghị chính thức Cuba từ ngày 14-16/4. Ông Lê Quang Long, Đại sứ được bổ nhiệm tại Cộng hòa Cuba, nhận định chuyến thăm Cuba lần này của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang là sự tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cuba.

Báo cáo riêng của các cơ quan LHQ theo Cơ chế UPR có nhiều nội dung sai sự thật

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt.
(PLVN) - Báo cáo riêng của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV có nhiều nội dung sai sự thật, không được kiểm chứng cùng nhiều đánh giá không khách quan, không cân bằng, không phản ánh chính xác và đầy đủ tình hình, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Chiến thắng Điện Biên Phủ- Biểu tượng sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo. Ảnh: baodienbienphu.com.vn
(PLVN) -Ngày 11/4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.