Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

Tháng 5/2015, Bộ GTVT tổ chức thi tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt, với 8 ứng viên tham dự. Tháng 5/2015, Bộ GTVT tổ chức thi tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường sắt, với 8 ứng viên tham dự.

Năm 2014, các cuộc thi tuyển các chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Vụ trưởng các Vụ Vận tải, An toàn giao thông, Quản lý doanh nghiệp và Cục trưởng Đường thủy nội địa đã lần lượt diễn ra.

Kết quả, ông Nguyễn Văn Huyện - nguyên Chánh Thanh tra Bộ GTVT trúng tuyển chức danh Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, với số điểm 169,33;  ông Trần Bảo Ngọc - nguyên Phó Vụ trưởng Tổ chức cán bộ trúng tuyến chức danh Vụ trưởng Vận tải, với số điểm 89,09; ông Vũ Anh Minh - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp trúng truyển chức danh Vụ trưởng Vụ này, với số điểm 85,82; ông Hoàng Hồng Giang - nguyên Phó Trưởng khoa Công trình (Đại học Hàng hải) trúng tuyển chức danh Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa, với số điểm 82,60; ông Nguyễn Văn Thạch - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế trúng tuyến chức danh Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, với số điểm 87,92.  

Một năm sau, ông Vũ Quang Khôi - nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã vượt qua 7 ứng viên khác để vào “ghế” Cục trưởng Cục này, với số điểm 86,79.

Đánh giá về kết quả thi tuyển các chức danh ở Bộ GTVT trong một cuộc làm việc với Ban Tổ chức Trung ương vào thời điểm đó, ông Trần Văn Lâm - Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ này từng khẳng định: “Kết quả từ các kỳ thi tại Bộ GTVT vừa qua cho thấy, những người trúng tuyển, được bổ nhiệm đến nay đã và đang phát huy tốt trình độ, năng lực của mình, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của vị trí thi tuyển; giữ vững ổn định nội bộ của đơn vị; nâng cao được chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị, đáp ứng được yêu cầu của Ban Cán sự đảng Bộ”.

Thực tế, sau 4 - 5 năm trên cương vị Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Vụ trưởng các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các “thủ khoa” đã nỗ lực lãnh đạo, điều hành đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách, qua đó góp phần giúp Bộ GTVT thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực rộng lớn. Một số vị đã tham mưu và trực tiếp giải quyết một số vấn đề “nóng”, điểm “nóng” của ngành mà dư luận xã hội quan tâm như: lĩnh vực an toàn giao thông; thu phí BOT; “cuộc chiến” taxi truyền thống với Grap, Uber; xây cầu dân sinh; phát triển logistics; kết nối các phương thức vận tải sắt - thủy - bộ…

Tuy nhiên, cũng có một số “thủ khoa” sau khi nhiệm chức, thì ngành đó, đơn vị đó xảy ra khá nhiều “ồn ào”, tai tiếng như trong lĩnh vực đường sắt, tai nạn nghiêm trọng xảy ra dồn dập; nhiều cán bộ “dính” tiêu cực bị khởi tố, bắt giam ở Cục Đường thủy nội địa…

Thực tế dù chưa hoàn toàn “tròn trịa” nhưng việc thi tuyển rõ ràng vẫn là điều cần thiết, qua đó chọn ra những người xứng đáng với các chức trách, nhiệm vụ được giao, thông qua các chương trình hành động mà họ nêu trước khi được bổ nhiệm. Còn bổ nhiệm lại là việc xem xét, đánh giá nhiều yếu tố trong nhiệm kỳ công tác, trong đó không thể không rà lại việc các “thủ khoa” nói có đi đôi với làm trước và sau khi được bổ nhiệm?.

Việc này đòi hỏi một sự khác quan, công bằng từ phía Bộ GTVT, bởi những gì mà các “thủ khoa” đã hoặc chưa làm được, dư luận cũng như toàn ngành GTVT đều nhìn thấy.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Đọc thêm

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.