Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng chính sách y tế trong phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế trong phòng chống dịch là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.
Quang cảnh Phiên họp 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quang cảnh Phiên họp 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác công tác phòng chống dịch COVID-19 và gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban nhất trí về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của UBTVQH cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế được Chính phủ trình UBTVQH cho phép thực hiện là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, có đối tượng tác động lớn, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Cụ thể, về đối tượng tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19, Ủy ban đề nghị làm rõ và bổ sung quy định chủ thể quyết định hoặc cho phép các đối tượng tham gia cũng như chủ thể chịu trách nhiệm khi người được huy động tham gia thực hiện các nhiệm vụ này nếu để xảy ra những sự cố y khoa.

Hay về khám chữa bệnh từ xa, Ủy ban nhận thấy hoạt động này đã chứng minh hiệu quả rõ ràng trong bối cảnh dịch COVID-19 song Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB), Luật Bảo hiểm y tế chưa có quy định về hình thức tổ chức cũng như thanh toán cho KCB từ xa.

Vì vậy, Ủy ban đề nghị Chính phủ bổ sung quy định về điều kiện đối với người hành nghề KCB, cơ sở KCB được thực hiện KCB từ xa; làm rõ trách nhiệm của người hành nghề KCB trong trường hợp trực tiếp KCB từ xa cho người bệnh và trách nhiệm của cơ sở y tế, người hành nghề KCB tiếp nhận tư vấn, chỉ định từ xa đối với người bệnh; bổ sung quy định giao Bộ Y tế hướng dẫn về giá dịch vụ KCB từ xa...

Góp ý nội dung này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục rà soát có cơ chế, chính sách cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó cần quan tâm đến đội ngũ y tế cơ sở. Nhận thấy vướng mắc nhiều hiện nay là vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, Chủ tịch QH đề nghị Bộ Tài chính xem xét hướng dẫn rất cụ thể từng nội dung liên quan.

Chủ tịch QH cũng yêu cầu dự thảo Nghị quyết cần giải quyết bất cập trong việc huy động y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch; quy định minh bạch kinh phí thì những khoản nào ngân sách chi trả, khoản nào Bảo hiểm y tế chi trả, trường hợp không tách được thì ngân sách chi trả...

UBTVQH cơ bản tán thành với một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để tới đây Đảng đoàn QH trình xin ý kiến Bộ Chính trị.

Về gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi kho ngoại quan, UBTVQH đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết này, giao Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết để sớm trình Chủ tịch QH ký ban hành.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.