Xem xét dừng hợp đồng cô giáo chủ nhiệm vụ 3 học sinh bị đánh tím mông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hải Phòng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy khẩn trương xem xét, xử lý nghiêm với tập thể, cá nhân liên quan. Trong đó, lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với giáo viên chủ nhiệm và làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường.
Trường Tiểu học Ngũ Đoan. Trường Tiểu học Ngũ Đoan.

Theo xác định từ Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, trong 15 phút đầu giờ buổi học ngày thứ Hai (ngày 24/1), tại lớp 3E, Trường tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ), Ban cán sự lớp kiểm tra, phát hiện ba học sinh tiểu học Mạc Như V, Vũ Sinh H và Phạm Văn P đã thiếu bài kiểm tra về nhà. Ban cán sự lớp đã thay nhau dùng thước kẻ đánh vào mông 3 học sinh trong lớp theo quy định do cô chủ nhiệm lớp đề ra.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Mặc dù cô chủ nhiệm lớp không trực tiếp đánh học sinh song việc tự ý đề ra hình phạt như trên đối với học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục; thể hiện kiến thức, trình độ, kỹ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng xác định, Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngũ Đoan đã không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát, phải chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc tại nhà trường; Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngũ Đoan cũng được xác định có việc chậm trễ báo cáo cấp trên, chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm; chậm thông tin vụ việc đến cơ quan báo chí dẫn đến một số cơ quan truyền thông đưa tin chưa đầy đủ, gây bức xúc trong dư luận.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cũng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ bản chất vụ việc (do đây mới chỉ chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu); xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan để khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm. Trong đó, lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với với cô giáo Vũ Thị Hoài, trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường với vai trò người đứng đầu.

Sở đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục của huyện; tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự.

Sở GD&ĐT cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc. Đặc biệt, qua vụ việc này, ngành GD&ĐT TP Hải Phòng nhận thấy cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học.

Trước đó, ngày 26/1, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc nhóm học sinh lớp 3E thuộc Trường tiểu học Ngũ Đoan bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Kèm theo thông tin chia sẻ là hình ảnh 3 em nhỏ có nhiều vết thâm tím tại vùng mông khiến dư luận rất bất bình.

Chị Đ - người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Facebook - cho biết em trai mình cùng một số bạn cùng lớp bị đánh tím mông từ nhiều ngày nay nhưng không dám nói với gia đình.

Đến khi gia đình phát hiện mới cho biết bị cô giáo chủ nhiệm Vũ Thị H (24 tuổi) và bạn trong ban cán sự lớp dùng thước gỗ đánh mỗi người 70 cái vì không làm bài tập về nhà.

Theo chị Đ, chỉ sau khi gia đình phản ánh sự việc tới ban giám hiệu Trường tiểu học Ngũ Đoan thì cô H mới đến gia đình để xin lỗi. Tuy nhiên, cô giáo H phủ nhận việc đánh học sinh, mà chỉ nói các em bị bạn học trong ban cán sự lớp đánh.

"Khi hỏi thì mấy cháu nhỏ đều nói ngoài bạn thì cô H có dùng thước đánh nên việc cô giáo phủ nhận khiến chúng tôi rất bức xúc. Tôi đưa sự việc lên mạng xã hội để đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm" - chị Đ nói.

L.Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.