Xem xét dừng hợp đồng cô giáo chủ nhiệm vụ 3 học sinh bị đánh tím mông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hải Phòng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy khẩn trương xem xét, xử lý nghiêm với tập thể, cá nhân liên quan. Trong đó, lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với giáo viên chủ nhiệm và làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường.
Trường Tiểu học Ngũ Đoan. Trường Tiểu học Ngũ Đoan.

Theo xác định từ Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, trong 15 phút đầu giờ buổi học ngày thứ Hai (ngày 24/1), tại lớp 3E, Trường tiểu học Ngũ Đoan (huyện Kiến Thuỵ), Ban cán sự lớp kiểm tra, phát hiện ba học sinh tiểu học Mạc Như V, Vũ Sinh H và Phạm Văn P đã thiếu bài kiểm tra về nhà. Ban cán sự lớp đã thay nhau dùng thước kẻ đánh vào mông 3 học sinh trong lớp theo quy định do cô chủ nhiệm lớp đề ra.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng liên quan đến bạo lực học đường, an toàn trường học. Mặc dù cô chủ nhiệm lớp không trực tiếp đánh học sinh song việc tự ý đề ra hình phạt như trên đối với học sinh khi vi phạm nội quy là hoàn toàn sai, phản giáo dục, tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục; thể hiện kiến thức, trình độ, kỹ năng, phương pháp giáo dục non kém, thậm chí có dấu hiệu vi phạm đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng xác định, Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngũ Đoan đã không kịp thời nắm tình hình, thiếu kiểm tra, giám sát, phải chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc tại nhà trường; Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngũ Đoan cũng được xác định có việc chậm trễ báo cáo cấp trên, chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm; chậm thông tin vụ việc đến cơ quan báo chí dẫn đến một số cơ quan truyền thông đưa tin chưa đầy đủ, gây bức xúc trong dư luận.

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cũng kiến nghị UBND huyện Kiến Thụy tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ bản chất vụ việc (do đây mới chỉ chỉ là những thông tin, báo cáo bước đầu); xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan để khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm. Trong đó, lưu ý xem xét cho thôi hợp đồng đối với với cô giáo Vũ Thị Hoài, trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường với vai trò người đứng đầu.

Sở đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Kiến Thụy tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong toàn ngành giáo dục của huyện; tuyệt đối không để xảy ra các sai phạm tương tự.

Sở GD&ĐT cũng nghiêm túc nhận trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc, chưa kịp thời nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc. Đặc biệt, qua vụ việc này, ngành GD&ĐT TP Hải Phòng nhận thấy cần tăng cường hơn nữa, có ngay các biện pháp thiết thực nhằm thay đổi mạnh mẽ nhận thức, tư duy, nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, đặc biệt trong công tác chủ nhiệm lớp, công tác an ninh, an toàn trường học.

Trước đó, ngày 26/1, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc nhóm học sinh lớp 3E thuộc Trường tiểu học Ngũ Đoan bị đánh thâm tím mông vì không hoàn thành bài tập cô giáo giao về nhà.

Kèm theo thông tin chia sẻ là hình ảnh 3 em nhỏ có nhiều vết thâm tím tại vùng mông khiến dư luận rất bất bình.

Chị Đ - người chia sẻ thông tin lên mạng xã hội Facebook - cho biết em trai mình cùng một số bạn cùng lớp bị đánh tím mông từ nhiều ngày nay nhưng không dám nói với gia đình.

Đến khi gia đình phát hiện mới cho biết bị cô giáo chủ nhiệm Vũ Thị H (24 tuổi) và bạn trong ban cán sự lớp dùng thước gỗ đánh mỗi người 70 cái vì không làm bài tập về nhà.

Theo chị Đ, chỉ sau khi gia đình phản ánh sự việc tới ban giám hiệu Trường tiểu học Ngũ Đoan thì cô H mới đến gia đình để xin lỗi. Tuy nhiên, cô giáo H phủ nhận việc đánh học sinh, mà chỉ nói các em bị bạn học trong ban cán sự lớp đánh.

"Khi hỏi thì mấy cháu nhỏ đều nói ngoài bạn thì cô H có dùng thước đánh nên việc cô giáo phủ nhận khiến chúng tôi rất bức xúc. Tôi đưa sự việc lên mạng xã hội để đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm" - chị Đ nói.

L.Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

Xét tuyển đại học - chú trọng đảm bảo công bằng cho thí sinh

Các trường xét tuyển học bạ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay tổ chức trong 2 ngày 7-8/7, vừa lấy điểm tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý.