Xem thường mũ bảo hiểm


Thời gian gần đây, có khá nhiều người đi xe máy, xe máy điện xem thường, không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường, nhất là vào ban đêm và trên các tuyến đường nông thôn. Bên cạnh đó, tình trạng đội nón thể thao thay mũ bảo hiểm cũng rất phổ biến.

Thời gian gần đây, có khá nhiều người đi xe máy, xe máy điện xem thường, không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường, nhất là vào ban đêm và trên các tuyến đường nông thôn. Bên cạnh đó, tình trạng đội nón thể thao thay mũ bảo hiểm cũng rất phổ biến.

Mô tả ảnh.
Tình trạng không đội mũ bảo hiểm rất phổ biến trên các tuyến đường nông thôn.
Thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày 29-6-2007 của Chính phủ, trong những năm qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đặc biệt là bắt buộc người tham gia giao thông bằng mô-tô hoặc xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có khá nhiều người tham gia giao thông bằng phương tiện mô-tô, xe gắn máy hoặc xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, nhất là vào ban đêm, trên các tuyến đường ngoại thành và đường giao thông nông thôn.
Lứa tuổi học sinh lại càng không chấp hành nghiêm túc đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định, học sinh càng nhỏ tuổi càng ít đội mũ. Phần lớn bố mẹ cho rằng, không cần đội mũ bảo hiểm cho trẻ vì đi quãng đường ngắn, lại đi chậm nên không nguy hiểm. Ngoài ra, họ sợ mất thời gian, chủ quan tin tưởng tay lái và khả năng có thể bảo vệ con khi tai nạn xảy ra. Còn với học sinh, lý do không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định là sợ xấu, cảm thấy không thoải mái... Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng các loại mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng, không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận phù hợp quy chuẩn ngày càng phổ biến. Điều đáng nói là rất nhiều người đội nón thể thao thay mũ bảo hiểm dù phía sau nón ghi rõ “Nón thể thao, không phải mũ bảo hiểm”, vì kiểu dáng thời trang, bắt mắt.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Đà Nẵng, trong tháng 2-2011, đã lập biên bản 447 trường hợp người đi mô-tô không đội mũ bảo hiểm. Còn trong tháng 3, lập biên bản vi phạm không đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định là 535 trường hợp, trong đó 532 mô-tô và 3 xe máy điện… Mới đây, Ban An toàn giao thông thành phố có văn bản đề nghị Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không cài quai an toàn, nhất là trong lứa tuổi thanh-thiếu niên, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm ở các đường nội thành, tuyến quốc lộ, các tuyến đường liên thôn, liên xã; đồng thời, nhắc nhở mọi người không sử dụng mũ bảo hiểm chưa được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận bảo đảm chất lượng.
Ban An toàn giao thông cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể… tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy hoặc xe đạp điện (kể cả trẻ em); Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các trường yêu cầu học sinh khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và đề nghị phụ huynh ký cam kết với nhà trường thực hiện nghiêm túc quy định này; bắt buộc học sinh khi tham gia giao thông bằng xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm.

Hoàng Hiệp

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.