Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời

(PLVN) - 75 máy bay trực thăng và máy bay quân sự đã bay qua Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 9/5, trong một cuộc diễu hành trên không dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Thế chiến II.
Ảnh: Ria Novosti Ảnh: Ria Novosti

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng các sự kiện ở Moscow và các nơi khác ở Nga dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên Xô và quân đồng minh trước Đức Quốc xã sẽ bị hoãn lại do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, nhưng chương trình biểu diễn trên không và pháo hoa vẫn sẽ diễn ra .


Tổng cộng có 75 máy bay trực thăng và máy bay quân sự đã bay qua Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 9 tháng 5, trong một cuộc diễu hành trên không dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm thất bại của Đức Quốc xã Đức trong Thế chiến II.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 1
 Máy bay bay qua Quảng trường đỏ. Ảnh: Sputnik

Triển lãm hàng không Ngày Chiến thắng của Moscow đã khởi động với các trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26 và bốn máy bay phản lực đa năng Mi-8AMTS.

Tiếp sau là Mi-35M và các trực thăng chiến đấu mọi thời tiết “Cá sấu” Ka-52 và "Thợ săn đêm" Mi-28N.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 2
 Một máy bay trực thăng tấn công Ka-52 Alligator (Cá sấu) trong buổi diễn tập triển lãm hàng không cho cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Phần máy bay của cuộc diễu hành bắt đầu với một máy bay trinh sát A-50U và máy bay vận tải quân sự Il-76MD bay qua Quảng trường Đỏ.

Sau đó, bầu trời Moscow tràn ngập tiếng động cơ máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS và 4  máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-160.

Box: Trong triển lãm hàng không, tàu chở dầu Il-78 đã mô phỏng việc tiếp nhiên liệu cho Tu-160, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh, được thiết kế để đánh bại các mục tiêu quan trọng nhất trong tuyến sau của kẻ thù bằng vũ khí hạt nhân và thông thường và có khả năng mang theo 12 tên lửa hành trình trên tàu.

Cuộc diễu hành trên không Ngày Chiến thắng tiếp tục với 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29SMT, tiếp theo là máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và bốn máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Dagger.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 3
Tu-160 (NATO goi là Blackjack) - máy bay ném bom chiến lược hạng nặng siêu thanh. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, trên không còn có máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Su-57, máy bay ném bom chiến đấu Su-34, máy bay chiến đấu Su-35S và Su-30SM. Đối với S-35S, đây là nền tảng thế hệ 4 ++ chia sẻ một số tính năng tiên tiến của Su-57, bao gồm hệ thống động cơ vectơ lực đẩy tiên tiến mang lại khả năng siêu thanh, cho phép máy bay thực hiện các thao tác chiến thuật không thể thực hiện được với cơ chế khí động học đơn thuần.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 4

Máy bay chiến đấu Su-35 biểu diễn vào Ngày Không quân ở Lipetsk của Nga. Ảnh tư liệu Sputnik.

Sau đó, các đội nhào lộn trên không huyền thoại, Hiệp sĩ Nga và Swifts, thực hiện các pha nguy hiểm ngoạn mục, theo sau là 6 máy bay tấn công Su-25 kết thúc cuộc diễu hành trên không và phủ kín bầu trời với màu cờ của quốc gia Nga.

Hải Sơn (theo Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.