Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời

(PLVN) - 75 máy bay trực thăng và máy bay quân sự đã bay qua Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 9/5, trong một cuộc diễu hành trên không dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Thế chiến II.
Ảnh: Ria Novosti Ảnh: Ria Novosti

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng các sự kiện ở Moscow và các nơi khác ở Nga dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên Xô và quân đồng minh trước Đức Quốc xã sẽ bị hoãn lại do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, nhưng chương trình biểu diễn trên không và pháo hoa vẫn sẽ diễn ra .


Tổng cộng có 75 máy bay trực thăng và máy bay quân sự đã bay qua Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 9 tháng 5, trong một cuộc diễu hành trên không dành riêng cho lễ kỷ niệm 75 năm thất bại của Đức Quốc xã Đức trong Thế chiến II.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 1
 Máy bay bay qua Quảng trường đỏ. Ảnh: Sputnik

Triển lãm hàng không Ngày Chiến thắng của Moscow đã khởi động với các trực thăng vận tải quân sự hạng nặng Mi-26 và bốn máy bay phản lực đa năng Mi-8AMTS.

Tiếp sau là Mi-35M và các trực thăng chiến đấu mọi thời tiết “Cá sấu” Ka-52 và "Thợ săn đêm" Mi-28N.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 2
 Một máy bay trực thăng tấn công Ka-52 Alligator (Cá sấu) trong buổi diễn tập triển lãm hàng không cho cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Phần máy bay của cuộc diễu hành bắt đầu với một máy bay trinh sát A-50U và máy bay vận tải quân sự Il-76MD bay qua Quảng trường Đỏ.

Sau đó, bầu trời Moscow tràn ngập tiếng động cơ máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS và 4  máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-160.

Box: Trong triển lãm hàng không, tàu chở dầu Il-78 đã mô phỏng việc tiếp nhiên liệu cho Tu-160, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh, được thiết kế để đánh bại các mục tiêu quan trọng nhất trong tuyến sau của kẻ thù bằng vũ khí hạt nhân và thông thường và có khả năng mang theo 12 tên lửa hành trình trên tàu.

Cuộc diễu hành trên không Ngày Chiến thắng tiếp tục với 5 máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29SMT, tiếp theo là máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và bốn máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31K được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Dagger.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 3
Tu-160 (NATO goi là Blackjack) - máy bay ném bom chiến lược hạng nặng siêu thanh. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, trên không còn có máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Su-57, máy bay ném bom chiến đấu Su-34, máy bay chiến đấu Su-35S và Su-30SM. Đối với S-35S, đây là nền tảng thế hệ 4 ++ chia sẻ một số tính năng tiên tiến của Su-57, bao gồm hệ thống động cơ vectơ lực đẩy tiên tiến mang lại khả năng siêu thanh, cho phép máy bay thực hiện các thao tác chiến thuật không thể thực hiện được với cơ chế khí động học đơn thuần.

Xem Nga diễu binh Ngày Chiến thắng trên bầu trời ảnh 4

Máy bay chiến đấu Su-35 biểu diễn vào Ngày Không quân ở Lipetsk của Nga. Ảnh tư liệu Sputnik.

Sau đó, các đội nhào lộn trên không huyền thoại, Hiệp sĩ Nga và Swifts, thực hiện các pha nguy hiểm ngoạn mục, theo sau là 6 máy bay tấn công Su-25 kết thúc cuộc diễu hành trên không và phủ kín bầu trời với màu cờ của quốc gia Nga.

Hải Sơn (theo Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".