Xe tăng T-90M sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo, xe tăng T-90M Proryv-3 sẽ lần đầu tiên được giới thiệu tại lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít diễn ra vào ngày 9/5 tới tại Quảng trường Đỏ.
Xe tăng T-90M Proryv-3. Xe tăng T-90M Proryv-3.

Theo đó, 30 phương tiện chiến đấu hiện đại đã được chuyên chở bằng tàu hỏa tới thao trường Alabino để chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, trong đó có xe tăng T-90M, T-14 Armata và xe chiến đấu hộ vệ tăng BMPT T-15 với tháp pháo 57mm mới.

Mặc dù dịch Covid-19 đang bùng phát, Bộ Quốc phòng Nga vẫn quyết định tổ chức lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng với sự tham gia của 14.000 binh sĩ, sĩ quan, hơn 400 phương tiện quân sự, trong đó có 225 phương tiện chiến đấu trên bộ.

So với phiên bản tiêu chuẩn, xe tăng T-90M Proryv-3 cơ bản được coi là dòng xe tăng mới với hàng loạt thay đổi quan trọng. Nhờ kế thừa nhiều công nghệ mới từ xe tăng T-14 Armata, T-90M có nhiều điểm nâng cấp đến từ pháo chính, tháp pháo, hệ thống giáp bảo vệ và động cơ.

Pháo chính 125mm của xe tăng T-90M Proryv-3 sử dụng chung với loại lắp đặt trên xe tăng T-14 Armata là 2A82-1M. Ngoài ra, súng máy hạng nặng 12,7mm Kord-MT trang bị cũng được áp dụng giải pháp điều khiển từ xa để hạn chế thương vong cho kíp lái trong chiến đấu. Công nghệ đúc pháo mới và các giải pháp công nghệ giúp tăng độ chính xác của phát bắn thêm 30-40% và tuổi thọ nòng tăng lên 50%. Nòng pháo mới cho phép T-90M bắn được nhiều loại đạn mới, trong đó có đạn chống tăng dưới cỡ Vacuum-1 và đạn nổ phá mảnh Telnik có ngòi nổ điện tử.

Cùng với khung giáp thép cơ sở nguyên bản, khả năng bảo vệ của xe tăng T-90M Proryv-3 được tăng cường nhờ lớp giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ mới Relikt. Lớp giáp này có khả năng vô hiệu hóa các loại đạn lõm, đạn thanh xuyên dưới cỡ trước khi nó chạm vào lớp giáp thép của xe tăng. Các điểm yếu của xe tăng T-90M Proryv-3 cũng được gia cố bằng hệ thống giáp gia cường, lưới xích kích nổ đạn chống tăng vác vai. Phần gầm xe cũng được thiết kế và tính toán lại để tăng khả năng kháng mìn.

Xe tăng T-90M được trang bị động cơ diesel tăng áp mới công suất 1.130 mã lực kết hợp với hộp số tự động và hệ thống treo mới giúp tăng khả năng cơ động và tin cậy trên chiến trường, kể cả ở điều kiện dã chiến.

Hiện tại, vẫn chưa có biến thể xuất khẩu của xe tăng T-90M, nhưng các giải pháp công nghệ áp dụng trên dòng xe tăng mới này có thể được áp dụng trên các hợp đồng xuất khẩu dòng xe tăng T-90 của Nga trong tương lai gần.

Qdnd.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.