Xe tải lộng hành, người dân điêu đứng

(PLO) - Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở cọc bê tông của Cty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức có dấu hiệu “quá tải” tung hoành trên các tuyến đường dân sinh thị trấn Minh Đức (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) và tỉnh lộ 359 khiến hệ thống hạ tầng giao thông bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, người dân điêu đứng, mất ăn, mất ngủ…
Những chiếc xe đầu kéo chở trên mình hàng chục cọc bê tông nặng hàng chục tấn ì ạch qua các con đường dân sinh thuộc địa phận thị trấn Minh Đức khiến các con đường xuống cấp nghiêm trọng Những chiếc xe đầu kéo chở trên mình hàng chục cọc bê tông nặng hàng chục tấn ì ạch qua các con đường dân sinh thuộc địa phận thị trấn Minh Đức khiến các con đường xuống cấp nghiêm trọng

Mất ăn, mất ngủ vì xe tải

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống ven đường thuộc địa phận thị trấn Minh Đức và tỉnh lộ 359 đoạn qua huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, thời gian gần đây, liên tục xuất hiện các đoàn xe tải có trọng tải lớn, ngày đêm vận chuyển vật liệu xây dựng lưu thông một cách ầm ĩ, tung hoành khắp các con đường dân sinh.

Đặc biệt, những chiếc xe tải hạng nặng có dấu hiệu quá tải khi mang hàng hóa của Công ty TNHH bê tông và xây dựng Minh Đức - (Cty Minh Đức) đi tiêu thụ… bằng cách vượt qua các con đường dân sinh trên địa bàn thị trấn Minh Đức để ra tỉnh lộ 359. Từ đó tủa đi khắp các quốc lộ khác trên địa bàn tỉnh Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Mỗi khi những chiếc xe đầu kéo ì ạch đi qua đều để lại những vệt hằn sâu, những vết rạn nứt “chân chim”. Tháng ngày trôi qua, những con đường này xuất hiện ngày càng nhiều những “ổ voi”, “ổ gà”…

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại khu phố Quyết Hùng và Quyết Tâm (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), các xe tải chở xi măng, chở cọc bê tông chủ yếu hoạt động ngoài giờ hành chính. Buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 13 giờ; ban đêm từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau đã ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của mọi người. Mặc dù  “cõng” trên mình hàng chục tấn hàng cồng kềnh, song các xe chở cọc bê tông Minh Đức vô tư làm “xiếc”, phóng nhanh, vượt ẩu trên đường khiến người tham gia giao thông khiếp vía.  

Bà Nguyễn Thị Nhân, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên cho biết: “Chúng tôi  lo lắng nhất là buổi trưa khi đoàn xe tải này hoạt động dễ gây ra tai nạn giao thông đối với học sinh mỗi khi tan trường. Xe chạy toàn 2 chiếc song song, xe ép vô bờ rào, trẻ nhỏ đi học không có đường đi. Tình trạng này diễn ra lâu rồi, ngày nào cũng vậy, thế nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào có mặt để xử lý…”.

Tàn phá tỉnh lộ

Để nắm bắt rõ tình hình, trong những ngày đầu tháng tư, phóng viên Báo PLVN đã tiến hành tác nghiệp thực địa để ghi nhận thực trạng này. Sau nhiều ngày quan sát và bám theo một số chuyến xe có dấu hiệu quá tải khi lưu thông trên các tuyến đường dân sinh và tỉnh lộ 359, thuộc địa phận huyện Thủy Nguyên. Kết quả ghi nhận đúng như những gì người dân phản ánh.

Theo đó, sau khi “ăn hàng” tại bãi tập kết hàng hóa của Cty Minh Đức, những chiếc xe đầu kéo mang biển kiểm soát – (BKS) 15R-052.24; 15B-121.62; 15C-064.14; 15C-120.92;... bắt đầu hành trình lưu thông theo hướng ra tỉnh lộ 359 và tiến thẳng đi quốc lộ 10, quốc lộ 5 với hành trình vài chục ki lô mét trả hàng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Bình...

Theo quan sát của phóng viên, những chiếc xe đầu kéo chở cọc bê tông xuất phát từ bãi hàng của Cty Minh Đức đều có dấu hiệu quá tải. Trung bình, mỗi xe chở khoảng 10 chiếc cọc bê tông lớn (mỗi cọc nặng khoảng 4 tấn). Như vậy, nếu tính cả hàng hóa và xác xe thì tổng tải trọng lên đến từ 50 - 60 tấn. Trong khi, tỉnh lộ 359 chỉ có trọng tải cho phép là 13 tấn.

Trước sự “lộng hành” của  những đoàn xe quá tải, hiện các tuyến đường dân sinh trên địa bàn thị trấn Minh Đức và tỉnh lộ 359 đã bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị nứt toác, sụt lún, “ổ trâu”, “ổ voi” đan xen nhau như “mạng nhện”. Nhiều đoạn mặt đường trước đây được trải thảm nhựa từ nguồn ngân sách thành phố, thì nay đã không cuốn bay bởi những chuyến xe trọng tải loại “khủng”, thay vào đó là tuyến đường đất cát, bụi bay tứ tung.

Đáng chú ý, trên hành trình tủa đi các tỉnh, thành những chiếc xe này vượt qua hàng loạt  cây cầu nhỏ trên  tỉnh lộ 359, huyện Thủy Nguyên, Hải phòng khiến những cây cầu này rung chuyển, có dấu hiệu rạn nứt. Bởi lẽ, những chiếc cầu này chỉ có tải trọng dưới 13 tấn nhưng những chiếc xe này chở đến vài chục tấn bê tông. 

Trao đổi với phóng viên, một tổ trưởng dân phố, thị trấn Minh Đức cho biết: “Mặt đường vừa trải nhựa được mấy hôm, nay xuất hiện nhiều vũng nước sâu hoắm rộng vài mét vuông. Các xe tải mỗi khi đi qua đây thì vù ga, ghì số để vượt lên khiến mặt đường vốn đã nham nhở lại bị cày nát thêm. Khổ nhất là các phương tiện giao thông qua lại, những người điều khiển phương tiện phải “nín thở” để điều khiển cho xe qua những đoạn đường “nát như tương”, khói, bụi găm thẳng vào mặt”. 

Đã nhiều ngày trôi qua, những chiếc xe có dấu hiệu quá tải vẫn đang gây ra nỗi ám ảnh đối với người dân sinh thị trấn Minh Đức và người tham gia giao thông. Thế nhưng, điều đáng nói là không thấy “bóng dáng” của lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Vậy, các lực lượng chức năng đang ở đâu và làm gì trong khi người dân đang mòn mỏi bởi sự lộng hành của các “tập đoàn” xe tải?

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.