Xây tường rào trên đất được cấp, chính quyền vẫn cưỡng chế

Gia đình bà Nghĩa đã khuyến kiện quyết định này cho rằng quá vô lý
Gia đình bà Nghĩa đã khuyến kiện quyết định này cho rằng quá vô lý
(PLO) - Vào năm 2015, gia đình bà Nguyễn Minh Nghĩa (SN 1965 thường trú tại số 162 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) xây dựng hàng rào bảo vệ hoa màu khỏi súc vật  phá hoại thì bị UBND phường lập biên bản và ra Quyết định xử phạt hành chính với căn cứ xử phạt” xây dựng công trình không báo với chính quyền địa phương”. Sự việc kéo dài mãi đến tháng 10/ 2018, Chủ tịch UBND Thị xã lại ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để buộc gia đình bà Nghĩa tháo dỡ công trình.

Bà Nghĩa cho rằng đó là một quyết định vô lý vì diện tích đất gia đình bà xây dựng sinh sống ổn định, liên tục không có tranh chấp tại thửa đất số: 278, tờ bản đồ số: 6 từ năm 1991, đến ngày 13/10/1993 được UBND thị xã Hồng Lĩnh ra Quyết định số 517/GP-UB về việc giao đất khu dân cư cho nhân dân làm nhà ở. Từ thời điểm sử dụng đất, cũng như bao hộ gia đình khác đều sử dụng đất theo ranh giới chiều dài từ hành lang Quốc lộ 1A đến bờ suối.

Chính quyền các cấp ở thị xã Hồng Lĩnh cho rằng, phần bà Nghĩa xây dựng lấn chiếm đất công cộng (đường đi) và quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Cẩn(trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) người này được cho là nhận chuyển nhượng từ hộ ông Nguyễn Văn Tý được giao đất từ năm 1991 không trú tại địa phương và hiện chưa xác định được địa chỉ cụ thể. Nhưng trong tất cả các cuộc họp chính quyền chưa đưa ra bất kỳ một căn cứ pháp lý thể hiện phần đất này có đường đi.

Bên cạnh đó việc giao đất cho hộ ông Nguyễn Văn Tý từ năm 1991 là không phù hợp với quy định của pháp luật vì đến thời điểm này cư dân sống từ trước tới nay tại đây không biết ông Tý là ai.  Theo quy định của pháp luật tại thời điểm được giao đất quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật đất đai 1987 thì” Việc sử dụng đất khu dân cư ở nông thôn phải theo quy hoạch thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân và quản lý xã hội. Phải tận dụng những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp. Chỉ được giao đất ở trong khu dân cư cho những hộ chưa có nhà ở”. 

Như vậy, chưa có căn cứ nào thể hiện hộ bà Nghĩa vi phạm theo Biên bản 04/BB-VPHC của UBND phường Bắc Hồng.

Điều đáng nói thêm là Hành vi của bà Nghĩa được thực hiện một lần nhưng có hai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của hai cấp, căn cứ xử phạt khác nhau mà không phải do quy định pháp luật thay đổi. Vụ việc được UBND phường Bắc Hồng thụ lý ban đầu nhưng sau đó Thị xã Hồng Lĩnh lấy lên để giải quyết và ông Chủ tịch ra Quyết định xử phạt là chưa phù hợp với quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Do các vấn đề không rõ ràng nên hiện nay hộ bà Nghĩa phải đi khiếu nại tới nhiều cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống từ năm 2015.

Thiết nghĩ, việc xử phạt hành vi vi phạm Hành chính của công dân cần có căn cứ đúng, rõ ràng, thuyết phục vừa đảm bảo kỷ cương đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng công dân.

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.