Xây tường rào trên đất được cấp, chính quyền vẫn cưỡng chế

(PLO) - Vào năm 2015, gia đình bà Nguyễn Minh Nghĩa (SN 1965 thường trú tại số 162 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) xây dựng hàng rào bảo vệ hoa màu khỏi súc vật  phá hoại thì bị UBND phường lập biên bản và ra Quyết định xử phạt hành chính với căn cứ xử phạt” xây dựng công trình không báo với chính quyền địa phương”. Sự việc kéo dài mãi đến tháng 10/ 2018, Chủ tịch UBND Thị xã lại ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để buộc gia đình bà Nghĩa tháo dỡ công trình.
Gia đình bà Nghĩa đã khuyến kiện quyết định này cho rằng quá vô lý Gia đình bà Nghĩa đã khuyến kiện quyết định này cho rằng quá vô lý

Bà Nghĩa cho rằng đó là một quyết định vô lý vì diện tích đất gia đình bà xây dựng sinh sống ổn định, liên tục không có tranh chấp tại thửa đất số: 278, tờ bản đồ số: 6 từ năm 1991, đến ngày 13/10/1993 được UBND thị xã Hồng Lĩnh ra Quyết định số 517/GP-UB về việc giao đất khu dân cư cho nhân dân làm nhà ở. Từ thời điểm sử dụng đất, cũng như bao hộ gia đình khác đều sử dụng đất theo ranh giới chiều dài từ hành lang Quốc lộ 1A đến bờ suối.

Chính quyền các cấp ở thị xã Hồng Lĩnh cho rằng, phần bà Nghĩa xây dựng lấn chiếm đất công cộng (đường đi) và quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Cẩn(trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) người này được cho là nhận chuyển nhượng từ hộ ông Nguyễn Văn Tý được giao đất từ năm 1991 không trú tại địa phương và hiện chưa xác định được địa chỉ cụ thể. Nhưng trong tất cả các cuộc họp chính quyền chưa đưa ra bất kỳ một căn cứ pháp lý thể hiện phần đất này có đường đi.

Bên cạnh đó việc giao đất cho hộ ông Nguyễn Văn Tý từ năm 1991 là không phù hợp với quy định của pháp luật vì đến thời điểm này cư dân sống từ trước tới nay tại đây không biết ông Tý là ai.  Theo quy định của pháp luật tại thời điểm được giao đất quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật đất đai 1987 thì” Việc sử dụng đất khu dân cư ở nông thôn phải theo quy hoạch thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân và quản lý xã hội. Phải tận dụng những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp. Chỉ được giao đất ở trong khu dân cư cho những hộ chưa có nhà ở”. 

Như vậy, chưa có căn cứ nào thể hiện hộ bà Nghĩa vi phạm theo Biên bản 04/BB-VPHC của UBND phường Bắc Hồng.

Điều đáng nói thêm là Hành vi của bà Nghĩa được thực hiện một lần nhưng có hai Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của hai cấp, căn cứ xử phạt khác nhau mà không phải do quy định pháp luật thay đổi. Vụ việc được UBND phường Bắc Hồng thụ lý ban đầu nhưng sau đó Thị xã Hồng Lĩnh lấy lên để giải quyết và ông Chủ tịch ra Quyết định xử phạt là chưa phù hợp với quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Do các vấn đề không rõ ràng nên hiện nay hộ bà Nghĩa phải đi khiếu nại tới nhiều cơ quan, cá nhân có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm làm ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống từ năm 2015.

Thiết nghĩ, việc xử phạt hành vi vi phạm Hành chính của công dân cần có căn cứ đúng, rõ ràng, thuyết phục vừa đảm bảo kỷ cương đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng công dân.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.