Xây nhà trái phép để chờ đền bù: Kiên quyết đập bỏ ngay!

Trong thời gian qua, nhiều hộ dân vẫn lén lút xây nhà trái phép tại các khu quy hoạch để “chờ”… đền bù. Đến khi các ngành chức năng kiên quyết xử lý, nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả nợ nần do cố tình xây nhà trái phép.

Trong thời gian qua, nhiều hộ dân vẫn lén lút xây nhà trái phép tại các khu quy hoạch để “chờ”… đền bù. Đến khi các ngành chức năng kiên quyết xử lý, nhiều người đã phải gánh chịu hậu quả nợ nần do cố tình xây nhà trái phép.

Hậu quả

35 căn nhà xây dựng trái phép tại khu quy hoạch của dự án mở rộng giai đoạn 4 Nghĩa trang thành phố Đà Nẵng tại xã Hòa Sơn, đã được các lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ vào ngày 9-3.

35 căn nhà xây dựng trái phép tại khu quy hoạch của dự án mở rộng giai đoạn 4 Nghĩa trang thành phố Đà Nẵng tại xã Hòa Sơn, đã được các lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ vào ngày 9-3.

Còn nhớ, vào đầu năm 2009, sau khi UBND xã Hòa Nhơn công bố quy hoạch xây dựng Dự án khu công nghiệp-công nghệ thông tin (KCN-CNTT), hàng chục hộ dân tại 3 thôn Hòa Khương, Phước Thuận, Phước Hậu chạy đôn chạy đáo vay tiền “nóng” mua vật liệu xây dựng (VLXD) xây nhà, tường rào, đào ao nuôi cá… chờ đền bù của Nhà nước khi dự án triển khai. Nhưng bất ngờ, dự án KCN-CNTT Đà Nẵng được chuyển địa điểm quy hoạch về xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, hàng chục hộ dân tại 3 thôn nói trên đã lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Tương tự, 35 căn nhà, 66 công trình, hạng mục xây dựng trái phép tại khu quy hoạch của dự án mở rộng giai đoạn 4 Nghĩa trang thành phố Đà Nẵng tại thôn Hòa Khê, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang đã được các lực lượng chức năng cưỡng chế, tháo dỡ vào ngày 9-3-2010. Ông Phạm Xem, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Sau khi UBND thành phố công bố điều chỉnh quy hoạch dự án trên thì chỉ vài ngày sau, người dân đã mua vật liệu, lén lút xây dựng nhà trái phép để mong được hưởng lợi kiểm định áp giá đền bù. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn, đập bỏ nhiều trường hợp xây nhà trái phép, thế nhưng người dân vẫn làm liều.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong tổng số 35 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất dự án, có hộ vi phạm xây dựng tới 9 căn nhà, với tổng số tiền bỏ ra gần 1 tỷ đồng. Ông Xem còn cho biết thêm, sở dĩ một số người dân có tiền xây nhà trái phép là do trước đó không ít hộ đã nhận được tiền đền bù từ dự án xây dựng Nghĩa trang thành phố (giai đoạn 3). Và cũng có thể, ai đó đã liên kết với các hộ dân có đất ở khu vực này để xây nhà “nằm chờ” tiền đền bù rồi chia nhau.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), hiện có khá nhiều dự án đã được công bố quy hoạch nhưng chưa triển khai, nên kéo theo tình trạng người dân xây nhà trái phép để “chờ” tiền đền bù. Đơn cử như vào đầu tháng 3-2010, Tổ Kiểm tra Quy tắc đô thị (KTQTĐT) phường Hòa Khánh Nam và Tổ xử lý xây nhà trái phép quận Liên Chiểu đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 1 ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng tại tổ 36. Theo một cán bộ của Tổ KTQTĐT phường, đây là lần thứ hai, lực lượng chức năng phá dỡ căn nhà xây dựng trái phép này.

Cần kiên quyết hơn

Ông Phạm Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết: Hiện trên địa bàn phường có 41 dự án, trong đó 20 dự án đã hoàn thành, 15 dự án đang thực hiện và 6 dự án đã được công bố quy hoạch nhưng chưa triển khai. Vì vậy, để hạn chế việc người dân lén lút xây nhà chờ đền bù giải tỏa tại các khu dự án đã được quy hoạch, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, quy định của thành phố, lực lượng KTQTĐT tiến hành kiểm tra gắt gao, nếu phát hiện trường hợp xây nhà cửa, công trình trái phép sẽ lập biên bản, kiên quyết đập bỏ ngay nhằm tránh tình trạng “dân xây xong, chính quyền mới đi tháo dỡ”.

Cũng theo báo cáo của UBND phường Hòa Khánh Nam, trong năm 2009, địa phương đã xử lý 140 trường hợp xây dựng móng đá, nhà tạm, nhà cơi nới. Riêng từ đầu năm 2010 đến nay, phường đã tiến hành xử lý, buộc tháo dỡ hơn 10 trường hợp xây nhà trái phép. “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, mạnh tay kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cố tình xây nhà trái phép trong thời gian qua, nên giảm đáng kể tình trạng xây dựng các công trình trái phép tại các khu quy hoạch dự án trên địa bàn phường“, ông Trường nói.

Ông Huỳnh Minh Nhơn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang khẳng định: Khi thành phố đã công bố quy hoạch đối với các dự án nằm trên địa bàn huyện Hòa Vang, nếu người dân vẫn cố tình vi phạm, xây dựng nhà và các công trình trái phép trên đất dự án sẽ bị xử lý hành chính, đồng thời kiên quyết đập bỏ và chi phí đập bỏ cũng như thiệt hại cho việc xây nhà trái phép, người vi phạm phải tự chịu.  

Bài và ảnh:TRỌNG HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.