tr12-13

Xây nhà ở trên đất thuê dựng xưởng cơ khí?

Ông Nguyễn Văn Thẩm (trú thôn Bình An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) xây dựng căn nhà cấp 4 trên diện tích đất mà ông được UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) cho thuê để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm này khiến dư luận địa phương phản ứng, cho rằng ông Thẩm xem thường các quy định của pháp luật về đất đai và cố tình sử dụng đất sai mục đích.

Ông Nguyễn Văn Thẩm (trú thôn Bình An 2, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước) xây dựng căn nhà cấp 4 trên diện tích đất mà ông được UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) cho thuê để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Việc làm này khiến dư luận địa phương phản ứng, cho rằng ông Thẩm xem thường các quy định của pháp luật về đất đai và cố tình sử dụng đất sai mục đích.

Văn phòng làm việc, nơi ăn nghỉ của công nhân tại xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm có thiết kế, xây dựng giống công trình nhà ở hộ gia đình
Văn phòng làm việc, nơi ăn nghỉ của công nhân tại xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm có thiết kế, xây dựng giống công trình nhà ở hộ gia đình

Thuê đất xây dựng xưởng nhưng lại xây nhà ở

Ngày 28/1/2013, UBND huyện Tuy Phước ban hành Quyết định số 190/QĐ-UBND thu hồi 562 m2 đất chưa sử dụng thuộc tờ bản đồ số 09, tọa lạc tại thôn Bình An 2 và cho ông Thẩm thuê diện tích đất này để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí; thời hạn cho thuê là 30 năm, kể từ ngày 28/1/2013.

Đến ngày 18/2/2013, giữa ông Từ Hải - Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Phước - đại diện UBND huyện Tuy Phước (bên A) và ông Nguyễn Văn Thẩm (bên B) xác lập Hợp đồng thuê đất số 03/2013/HĐ-TĐ. Theo nội dung hợp đồng, bên A cho bên B thuê 562 m2 đất để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí tại thôn Bình An 2; thời hạn thuê 30 năm (từ 28/1/2013 – 28/1/2043); giá tiền thuê đất mỗi năm là 6.070.000 đồng.

Tháng 4/2013, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ông Thẩm tự ý xây dựng căn nhà cấp 4 tại khu đất mà trước đó ông đã được UBND huyện Tuy Phước cho thuê để xây dựng xưởng sửa chữa, gia công cơ khí. Theo lý giải của ông Thẩm với đại diện UBND xã Phước Thành, ông xây nhà để làm văn phòng làm việc và nơi ăn nghỉ cho công nhân chứ không nhằm mục đích gì khác; hạng mục công trình này nằm trong thiết kế quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng đã được UBND huyện Tuy Phước phê duyệt.

Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, cái mà ông Thẩm gọi là văn phòng làm việc và nơi ăn nghỉ của công nhân được thiết kế, xây dựng chẳng khác gì công trình nhà ở của hộ gia đình.

Cụ thể: Căn nhà có diện tích khoảng 70 m2, gồm gian nhà chính có hệ thống cửa kéo bằng sắt; tường, nền được ốp gạch men và hệ thống các phòng, công trình phụ ở phía sau. Chính kiểu lập lờ này khiến dư luận địa phương bức xúc và cho rằng ông Thẩm cố tình xem thường pháp luật về đất đai, sử dụng đất sai mục đích, ngang nhiên xây nhà ở trên đất được quy hoạch xây dựng nhà xưởng.

Một người dân cho biết: “Ông Thẩm lợi dụng việc Nhà nước cho thuê đất làm nhà xưởng để xây dựng nhà ở là không thể chấp nhận. Đáng nói hơn, theo tôi biết, việc ông Thẩm đứng ra nhận là người xây dựng căn nhà chỉ để đối phó, chủ nhân thật sự của ngôi nhà là một cán bộ đang công tác tại Đảng ủy xã Phước Thành. Do đó, tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những ai có hành vi vi phạm”.

Sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Về những vấn đề nêu trên, chúng tôi đã tìm gặp đại diện lãnh đạo UBND xã Phước Thành để xác thực thêm thông tin. Theo ông Cao Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Phước Thành: Sau khi phát hiện ông Thẩm xây dựng căn nhà cấp 4 tại khu đất được quy hoạch công trình xưởng sửa chữa, gia công cơ khí, UBND xã mời ông tới làm việc và yêu cầu xuất trình giấy tờ có liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng.

Tháng 4/2013, ông Thẩm chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nên hứa bổ sung sau. Tuy nhiên, đến ngày 23/7, ông Thẩm vẫn chưa cung cấp cho UBND xã Phước Thành giấy phép xây dựng liên quan đến xưởng sửa chữa, gia công cơ khí nói chung, công trình căn nhà cấp 4 nói riêng.

“Đúng là thời gian qua dư luận tại địa phương có ý kiến về xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm; trong đó có nội dung liên quan đến anh Huỳnh (ông Võ Huỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Phước Thành-PV) về việc xây dựng căn nhà cấp 4. Tuy nhiên, đến nay chưa có căn cứ nào chứng minh anh Huỳnh là người đứng ra xây dựng căn nhà; dù thực tế thỉnh thoảng anh Huỳnh cũng lui tới căn nhà này”, ông Trung cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Từ Hải - Trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Phước - cho biết: “Là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đứng chân trên địa bàn xã Phước Thành nên tôi từng tiếp xúc thông tin này. Thời gian tới, Phòng TN&MT sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm tra các thông tin liên quan đến việc xây dựng công trình xưởng sửa chữa, gia công cơ khí của ông Thẩm.

Nếu quả thực ông Thẩm sử dụng đất sai mục đích thì chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện xử lý vụ việc theo như nội dung tại Hợp đồng thuê đất số 03/2013/HĐ-TĐ ngày 18/2/2013 và Điều 38 Luật Đất đai năm 2003”.

Các ngành chức năng và UBND huyện Tuy Phước sớm kiểm tra, làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc nhằm ổn định dư luận địa phương, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người có liên quan…

C.Luận

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?