Xây dựng Trung cấp Luật Vị Thanh thành địa chỉ đào tạo nhân lực pháp luật tin cậy

(PLO) - Ngày 14/01, phát biểu tại Hội nghị công chức, viên chức và người lao động năm 2016 của Trường Trung cấp (TC) Luật Vị Thanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu nhấn mạnh: trong năm qua, Trường TC Luật Vị Thanh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng đào tạo, trở thành địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật đáng tin cậy của Bộ Tư pháp ở khu vực miền Tây Nam bộ.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2016 của Bộ Tư pháp cho Trường Trung cấp Luật Vị Thanh. Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2016 của Bộ Tư pháp cho Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích đạt được, coi đó là tiền đề, là động lực để tiếp tục phát triển công tác trong những năm tiếp theo, Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của Trường TC Luật Vị Thanh như: công tác thu hút cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao về công tác tại Trường chưa thực sự hiệu quả; đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường đa phần còn trẻ, trình độ, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều; công tác tuyển sinh dù có nhiều đổi mới nhưng nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu...

Nhấn mạnh việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp là một trong 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, ngành Tư pháp năm 2017. Đồng thời, trên cơ sở nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Trường đã đề ra trong năm 2017, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đề nghị Trường cần tích cực, chủ động và mạnh dạn hơn nữa nắm bắt và dự báo nhu cầu xã hội với tầm nhìn dài hạn (5-10 năm) để tìm những hướng đi mới trong tổ chức và hoạt động theo chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu của xã hội, hướng tới hoạt động theo cơ chế tự chủ.\

Tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng giảng dạy của đội ngũ giảng viên; có những cơ chế, chính sách thiết thực nhằm thu hút nguồn giảng viên giỏi, có kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật, quyết tâm gắn bó với ngành, với nghề, với Trường về giảng dạy tại Trường. 

Thứ trưởng cũng đề nghị Trường cần tập trung triển khai các hạng mục công trình xây dựng giai đoạn II của Dự án công trình xây dựng Trường TC Luật Vị Thanh. Chú trọng công tác phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp trong việc tiếp nhận thông tin và triển khai các nhiệm vụ được giao; tiếp tục quan tâm chăm chút mối quan hệ giữa Trường với cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Hậu Giang và các địa phương khác trong khu vực…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2016 của Bộ Tư pháp cho tập thể Trường. Trong chuyến thăm và làm việc lần này, Thứ trưởng cũng dành thời gian tham dự lễ động thổ gói mở rộng sân đường và nhà thi đấu thể thao của Trường.

* Công khai, minh bạch, dân chủ trong công tác tổ chức cán bộ là nội dung được Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu nhấn mạnh tại Hội nghị đại biểu viên chức và người lao động năm 2016 của nhà trường diễn ra vào sáng qua (15/1).

Báo cáo về kết quả công tác năm 2016, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Trương Quang Vinh nêu rõ, năm qua nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác. Cụ thể, công tác chính trị tư tưởng được thực hiện tốt, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí trong tập thể nhà trường; công tác tổ chức cán bộ có sự ổn định; công tác đào tạo, quản lý người học đã được tăng cường thêm một bước theo hướng phát huy thế mạnh và tận dụng cơ hội nhằm nâng cao vị thế của Trường. Công nghệ thông tin đã bước đầu được hiện đại hóa tạo nên sự đồng bộ và hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện các công việc cũng như trong công tác phối hợp.

Ghi nhận những kết quả mà nhà trường đã đạt được trong năm vừa qua, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhấn mạnh, để năm 2017 gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, Trường cần đặc biệt chú trọng tới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai, minh bạch, dân chủ và bài bản. Theo đó, cần tiếp tục nghiên cứu để kiện toàn đội ngũ cán bộ; thu gọn đầu mối về một số đơn vị; có thể thành lập một số đơn vị mới nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ do thực tế đặt ra song phải phân chia rạch ròi về chức năng, quyền hạn giữa mỗi đơn vị. Trường cần xây dựng chiến lược cụ thể về công tác cán bộ; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ; có các chính sách khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để góp sức, cống hiến cho nhà trường. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu công tác nghiên cứu khoa học phải được coi trọng hơn nữa, Trường cần đề ra các kế hoạch dài hạn cũng như đưa quy mô đề tài lên một tầm cao mới. Ngoài ra, nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp và trách nhiệm để Trường ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với xu thế chung của toàn xã hội.

Hội nghị đã công bố và trao danh hiệu Cờ thi đua ngành Tư pháp cho Trường ĐH Luật Hà Nội; Bằng khen của Bộ trưởng cho 2 tập thể, 18 cá nhân; danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 8 tập thể; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” cho 13 cá nhân cùng nhiều giấy khen khác.

Hà Vy - Kim Quy
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.