Xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm ở Hải Dương: Bất lực… hay “dung túng” cho sai phạm?

(PLO) - Ngôi nhà của gia đình ông Phùng Văn Dự cùng nhiều nhà, xưởng xây dựng trái phép ở xã Thượng Đạt (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) vẫn sừng sững ở đó mà chưa bị xử lý. Dư luận cho rằng, phải chăng chính quyền nơi đây đang “cố tình” làm ngơ cho những vi phạm?
Ngôi nhà của ông Dự hiện nay đã tháo dỡ một phần rất nhỏ Ngôi nhà của ông Dự hiện nay đã tháo dỡ một phần rất nhỏ

Ngày 6/3/2018, Báo PLVN đăng tải bài viết: “TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương: Vì sao không xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm?” phản ánh về việc gia đình ông Phùng Văn Dự (SN 1968, thôn Tân Lập, xã Thượng Đạt) ngang nhiên lấn chiếm đất ao để xây dựng nhà cao tầng kiên cố.

Tương tự, ngôi nhà của ông Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt cùng nhiều nhà, xưởng của các hộ dân khác trong xã cũng bị người dân phản ánh là xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm. Sau khi có kiến nghị, UBND TP Hải Dương đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. 

Theo đó, tại Biên bản số 144/BB-XM ngày 7/2/2018 xác minh vụ việc vi phạm hành chính của Phòng TN&MT TP Hải Dương đã nêu rõ: Qua kiểm tra hiện trạng khu đất của ông Phùng Văn Dự đang sử dụng, ông Dự có hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất ao khoán của UBND xã Thượng Đạt sang đất phi nông nghiệp tại thửa 105, tờ 06 canh tác. Ông đang xây dựng nhà 02 tầng, tường chịu lực với diện tích khoảng 135m2/một tầng.

Đối chiếu hành vi trên, đoàn kiểm tra yêu cầu ông Dự phải tự tháo dỡ ngay công trình xây dựng vi phạm trên đất 03, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu và gửi văn bản yêu cầu được giải trình đến Trưởng Phòng TN&MT trước ngày 12/2/2018 để thực hiện quyền giải trình.

Về việc xây dựng nhà của các hộ: Hoàng Văn Hùng (Hằng), Hoàng Thị Hằng (Hưng), Hoàng Văn Nghĩa (Quỳnh) thôn Thụy Trà, xã Thượng Đạt biên bản làm việc ngày 7/2/2018 cho biết, cả 4 căn nhà trên được xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản của ông Hoàng Văn Viễn theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1196, UBND huyện Nam Sách cấp ngày 10/7/2006. Những hộ gia đình này đều là em, cháu của ông Viễn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các chủ sử dụng đất hiện trạng cung cấp, xuất trình các giấy tờ liên quan trước ngày 12/2/2018.

Đối với xưởng sản xuất của ông Nguyễn Tiến Hiệp (thôn Tân Lập, xã Thượng Đạt), biên bản làm việc ngày 7/2/2018, nêu rõ: Hiện trạng trên đất ao khoán của UBND xã Thượng Đạt, vị trí sau nhà ông Nguyễn Văn Lượng. Đây là xưởng sản xuất gia công phụ kiện bếp ga, gồm 7 máy gia công và một máy ép nhựa, được xây dựng bằng tường gạch, kèo sắt, mái tôn với diện tích khoảng 290m2.

Theo trình bày của gia đình, xưởng được hoàn thành vào tháng 7/2017 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 10/2017. Xưởng được xây dựng trên một phần đất ở của gia đình (có bìa đỏ) và một phần đất ao khoán của UBND xã Thượng Đạt (chưa rõ diện tích).  

Tương tự đối với xưởng sản xuất của ông Đỗ Văn Trưởng (khu dân cư số 1, xã Thượng Đạt), biên bản làm việc ngày 7/2/2018 cũng cho biết: xưởng xây dựng trên hiện trạng đất của ông Nguyễn Văn Giới, là một xưởng sản xuất tái chế phế liệu (nghiền nhựa). Xưởng được ông Trưởng xây dựng vào năm 2012 và đưa máy móc vào hoạt động đầu năm 2017.

Tại thời điểm kiểm tra có 4 máy móc đang hoạt động. Đoàn kiểm tra sau đó đã yêu cầu hai xưởng sản xuất trên trước ngày 12/2/2018 phải xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường. 

Tuy nhiên, một số trường hợp xây dựng khác mà người dân phản ánh như hộ ông Phùng Văn Năng (Năng Gấm), hộ Hoài Nhiên, hộ Tới Nhất và đặc biệt là trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt vẫn chưa được cơ quan chuyên trách có ý kiến hay tiến hành kiểm tra, xác minh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng TNMT TP Hải Dương cho biết, sau khi có kiến nghị của người dân, UBND TP Hải Dương đã nhiều lần đôn đốc yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thượng Đạt phải xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau đó, Chủ tịch UBND xã đã mời người dân đến làm việc để yêu cầu họ tự tháo dỡ. Sau ngày 24/3/2018, nếu người dân không tự tháo dỡ, xã sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo đúng quy định pháp luật.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 8/4/2018, ngôi nhà hai tầng của hộ ông Phùng Văn Dự vẫn còn đó. Nếu như cách đây khoảng một tháng, phần tầng hai của gia đình đã được cho lắp cửa, có thể ở được và tầng một được quây kín lại thì nay, phía trước của cả hai tầng đều đã được gia đình dùng bạt, tôn, tấm gỗ quây kín bưng. Một số người dân cho hay, sau khi bị phản ánh và kiểm tra, gia đình ông Dự có tự tháo dỡ một phần rất nhỏ phía trước mái của tầng hai. 

“Họ làm cho có lệ chứ phần tháo dỡ quá nhỏ nên không hề ảnh hưởng tới việc ở hay sinh hoạt phía bên trong nhà của gia đình”, một người dân bức xúc. 

Tại xưởng sản xuất của ông Nguyễn Tiến Hiệp và ông Đỗ Văn Trưởng, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường.

Những vi phạm về xây dựng ở xã Thượng Đạt là quá rõ, UBND TP Hải Dương đã có ý kiến xử lý rõ ràng nhưng đến nay sau một tháng Báo PLVN phản ánh, những vi phạm tại đây chưa được giải quyết dứt điểm? Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương nơi đây “bất lực”, hay dung túng cho sai phạm?

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Công Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?

Bao giờ huyện Gia Lâm thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội?
(PLVN) - Theo quyết định giải quyết khiếu nại, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một gia đình tại thôn 6 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Nhưng đã hơn 9 tháng nay, chỉ đạo vẫn chưa được UBND huyện Gia Lâm thực hiện nghiêm túc.