Xây dựng tour du lịch 'Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế'

Nhà Lưu niệm Bác Hồ tại đường Mai Thúc Loan (thành phố Huế).
Nhà Lưu niệm Bác Hồ tại đường Mai Thúc Loan (thành phố Huế).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế tổ chức khảo sát các tuyến, điểm để xây dựng tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế”.

Đây là một nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch” được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 5/2021.

Tại Thừa Thiên Huế, ngoài hệ thống di tích về Bác Hồ, còn có Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế là nơi trưng bày trên 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh; lưu giữ trên 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị. Nhiều bộ sưu tập hiện vật cũng được xây dựng để tạo phần hồn cho Bảo tàng.

Để xây dựng tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế”, Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức đoàn khảo sát các di tích thuộc hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế cùng một số điểm tham quan lân cận như Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu triều Nguyễn, Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, các địa chỉ văn hóa, làng nghề... Đây là một nhiệm vụ thuộc Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch” được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt vào tháng 5/2021.

Xây dựng tour du lịch 'Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế' ảnh 1

Trường Quốc học Huế nơi Bác Hồ đã từng theo học.

Tại các điểm đến, đoàn khảo sát đã cùng đánh giá hiện trạng cơ sở hạ tầng vật chất phục vụ du lịch của hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thu thập tư liệu, xây dựng hoàn thiện tour du lịch kết nối hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các sản phẩm du lịch của địa phương.

Bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế” là tour du lịch với mục tiêu phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế phục vụ phát triển du lịch. Tour đưa khách tham quan các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết hợp với các di tích lịch sử văn hóa và sản phẩm du lịch tại các địa phương; Xây dựng chương trình lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cộng đồng; Tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho du khách tại các di tích... Trong đó, định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch hướng đến các đối tượng khách như: cựu chiến binh, sinh viên, học sinh, khách quốc tế, như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cũng theo bà Lê Thùy Chi, ở góc độ phát triển du lịch, bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế đáp ứng khả năng khai thác phát triển du lịch với các tiêu chí: Có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc; hình ảnh điểm đến phong phú, đa dạng; hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi; nguồn nhân lực phục vụ tốt. Hiện nay, địa phương cũng đang làm hồ sơ để đăng ký điểm đến du lịch.

Xây dựng tour du lịch 'Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế' ảnh 2

Đoàn khảo sát xây dựng tour du lịch "Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" tham quan tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Thừa Thiên Huế).

Hội nghị đánh giá, xây dựng, phát triển tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế" cũng đã nhận được ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, các đơn vị lữ hành nhằm hoàn thiện và thống nhất phương án khai thác tour du lịch này một cách hiệu quả. Các chuyên gia tư vấn phát triển du lịch, các đơn vị quản lý di sản đã phân tích, đánh giá những lợi thế, giá trị phục vụ du lịch mà di sản Hồ Chí Minh ở Huế đang nắm giữ; xác định những yếu tố còn thiếu về cơ sở vật chất, về con người, về xu hướng phát triển cần đáp ứng để đảm bảo mỗi di tích, địa điểm di tích trở thành điểm đến du lịch phục vụ du khách...

Ngoài ra, để phát triển tour du lịch gắn với việc khai thác, phát huy giá trị hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian đến, nhiều đại biểu đề nghị cần tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung, hoàn thiện điểm đến; ứng dụng công nghệ số, đổi mới nội dung thuyết minh, tìm kiếm tư liệu để tăng tính hấp dẫn của trưng bày; tăng tương tác, trải nghiệm của du khách; mở rộng các loại ngôn ngữ phù hợp với thị trường khách mục tiêu; đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thu hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam

Đến Lai Châu thăm cầu kính cao nhất Việt Nam

(PLVN) -  Cầu Kính Rồng Mây tọa lạc trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, nằm trong khu du lịch Rồng Mây được xem là công trình cầu kính cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại thu hút đông đảo du khách đến tham quan và khám phá. Cùng ngắm những hình ảnh ấn tượng của Cầu kính Rồng Mây.

Đọc thêm

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 2-4/12 tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm(Hà Nội). Lễ hội chuyển tải thông điệp hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Du lịch Thủ đô bứt phá

Lễ hội khinh khí cầu ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2022 là một sản phẩm mới đã thu hút nhiều du khách.
(PLVN) -  Du lịch Thủ đô đang trên đà phục hồi nhanh chóng. Điểm sáng là Hà Nội đã đạt được mục tiêu đặt ra về lượng khách nội địa và quốc tế, bên cạnh việc thu về nhiều giải thưởng quốc tế uy tín về du lịch.

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu và tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

Mường La nơi trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Lễ hội mừng cơm mới ở Mường La.
(PLVN) -  Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều tiểu vùng khí hậu đặc sắc, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc còn được lưu giữ… du lịch Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu
(PLVN) - Cung đường đẹp như lụa ngọc trai, mềm mại, mướt mát sẽ đưa bạn rời khỏi thành phố đông đúc chật chội để đến với cao nguyên Mộc Châu trong trẻo, còn nhiều vẻ hoang sơ, nơi được vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

Tìm giải pháp tăng chi tiêu của du khách nội địa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Du lịch nội địa “bùng nổ” trong những năm qua được xem là “bệ đỡ” cho ngành Du lịch Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau dịch. Đáng nói, nếu như số lượng du khách nội địa tăng lên là một dấu hiệu tích cực thì mức chi tiêu của họ tại điểm đến còn thấp lại là vấn đề đáng suy nghĩ.