Xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(PLO) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Thường trực Ban Bí thư tại  Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020 của  Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế vào sáng nay 23/10, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. 
Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV khai mạc vào sáng nay 23/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV khai mạc vào sáng nay 23/10

Với chủ đề  Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí  Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư;  Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng  348 đại biểu, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị và sức mạnh đoàn kết, đại diện cho trên 46 nghìn đảng viên của Đảng bộ đã đến tham dự Đại hội.

Các đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước;  Nguyễn Tấn Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã gửi những lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ  khai mạc, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu nhấn mạnh:  Nhìn lại chặng đường gần 30 năm đổi mới, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã nỗ lực phấn đấu không ngừng vươn lên, đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực, tạo thêm thế và lực mới để xây dựng Thừa Thiên Huế phát triển nhanh và bền vững.

Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức hợp lý; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; quy mô, chất lượng, sức cạnh tranh của kinh tế được nâng lên; cơ sở hạ tầng từng bước đầu tư hoàn thiện, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng khang trang. Các trung tâm văn hoá, du lịch, y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước từng bước xây dựng và khẳng định được vai trò, vị thế. An sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ảnh 1
Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế phát biểu tại phiên khai mạc 

Tiếp đến, ông Trần  Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ  Khóa XIV, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Báo cáo chỉ rõ, 5 năm qua, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, kế thừa các thành tựu của các nhiệm kỳ trước, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Kinh tế duy trì ổn định và tăng trưởng khá, bình quân đạt trên 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. So với năm 2010, quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,6 lần; thu ngân sách nhà nước đạt 5000 tỷ đồng, tăng 1,6 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2000 USD, tăng gần 2 lần. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 70.000 tỷ đồng. Giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 15,6%/năm.

Phương hướng, nhiệm vụ thời kỳ 2015 – 2020 của Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế xác định  huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; phấn đấu đưa Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đến năm 2020, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ của khu vực và cả nước.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Năm năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình chính trị thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới và trong nước gặp  nhiều khó khăn, thách thức, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế - xã hội. Song, Đảng bộ và Nhân dân Thừa Thiên Huế đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, nổ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện.

Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cũng chỉ ra những  hạn chế mà Đảng bộ Thừa Thiên Huế cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới đó là thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; đầu tư kết cấu hạ tầng chưa  đạt yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Các thiết chế về văn hóa và hệ thống dịch vụ phục vụ du lịch chưa quan tâm đầu tư xứng tầm của một trung tâm văn hóa, du lịch. Mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48-KL/TW ngày 25/5/2009 của Bộ Chính trị chưa hoàn thành. Đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn. Chưa tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ về tư duy trong trong phát triển kinh tế; cải cách hành chính chưa đạt hiệu quả cao; môi trường đầu tư chưa thực sự hấp dẫn….

Xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương ảnh 2
Đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo đại hội 

Đồng chí Lê Hồng Anh chỉ đạo: Vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay đối với Đảng bộ là phải đổi mới tư duy và phương thức hành động trong điều kiện hội nhập để phát triển; cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư gắn với tăng cường xúc tiến đầu tư để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương./.

Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.