Xây dựng pháp luật: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn
(PLVN) - Chiều nay (15/8), tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội (ĐB) Triệu Thị Thu Phương (Bắk Kạn) về chất lượng của một số dự án luật và việc thực thi trên thực tế chưa cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng đây là thực tế mà Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các Trưởng ngành, Bộ trưởng và yêu cầu những người đứng đầu này chịu trách nhiệm trực tiếp khi các dự án luật có vấn đề.

3 đến 5 ngày phải thẩm định xong 1 dự án Luật!

Nêu câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, ĐB Triệu Thị Thu Phương (Bắk Kạn) cho biết, hiện tại việc góp ý, tiếp thu chỉnh lý của một số dự án lật luật không thấu đáo, dẫn đến chất lượng của các luật ban hành, thông qua không cao. “Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trách nhiệm của Bộ và các giải pháp xử lý dứt điểm trong thời gian tới như thế nào”. Vẫn theo ĐB Phương, trong thời gian qua nhiều luật, nghị quyết đã được ban hành nhưng không đủ nguồn lực để thi hành dẫn đến tính khả thi không cao, vậy đâu là nguyên nhân vài giải pháp?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, khi xây dựng một dự án luật, theo quy định thì Bộ Tư pháp có 20 ngày thẩm định nhưng có nhiều dự án luật Bộ làm trong 5 ngày, cá biệt có dự án luật 3 ngày thẩm định. “Đây là một thực tế, trong thời gian tới chúng tôi nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trình dự án luật. Chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm nghị định 55 đó là Bộ trưởng, trưởng ngành phải phụ trách, chịu trách nhiệm kết quả của dự án luật”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Về trách nhiệm của Bộ Tư pháp, theo Bộ trưởng Lê Thành Long hiện tại, Bộ Tư pháp đã mở rộng hội đồng thẩm định. Theo đó, Bộ huy động sự tham gia ý kiến của nhiều chuyên gia hơn để chất lượng của các dự án, dự thảo tốt hơn. Đồng thời, thực hiện quy định của pháp luật, Bộ luôn đôn đốc và làm việc với bộ, ban ngành trong quá trình xây dựng luật.

“Ví dụ như, trong quá trình xây dựn Bộ Luật Lao động sửa đổi chúng tôi cử chuyên gia cao cấp tham gia với Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội ngay từ đầu. Từ lúc bàn về định hướng gần như chuyên gia của Bộ Tư pháp là một biên chế của Bộ Lao động thương binh và Xã hội đó là đồng chí Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói và đề nghị các cơ quan cần cân nhắc rất kỹ việc đề xuất các dự án khi đưa và chương trình xây dựng pháp luật. Vì có một xu hướng dường như các bộ hơi ôm đồm và chưa dự liệu hết những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai. Còn một khi đã đưa vào chương trình thì bộ, ngành cần có kế hoạch cũng như tiến độ để bám sát thực hiện cụ thể.

Về vấn đề nguồn lực thực thi các luật đã ban hành, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, để việc thi hành pháp luật và hiệu quả cần sự tiên quyết đồng thời của 3 yếu tố quan trọng. Thứ nhất, văn bản pháp luật thông qua phải thi hành được. Thứ 2, trách nhiệm hành chính của các bộ, ban, ngành tổ chức thi hành theo quy định của Hiến pháp, Pháp luật. Thứ 3 là ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. “Tôi cho rằng, trách nhiệm bảo đảm tính khả thi thì việc dự kiến nguồn lực và điều kiện đảm bảo thi hành luật đã được quy định cụ thể tại Điều 34, 35 của Luật Ban hành Văn bản Quy phạm Pháp luật (VBQPPL) trong đó có đánh giá tác động của các chính sách, quy định rất cụ thể.

Theo đó, khi xây dựng dự án luật phải có ý kiến của Bộ Tài chính liên quan đến tiền, của Bộ Nội vụ liên quan đến bộ máy và nguồn lực thực hiện, của Bộ Ngoại giao liên quan đến tính tương thích của các điêu ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và cuối cùng là ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để đảm bảo tính tương thích, khả thi mà văn bản ta đề xuất đối với hệ thống pháp luật nói chung. Đây là những việc mà chúng ta đã cố gắng nhưng trong thời gian qua chúng ta thực hiện chưa tốt lắm”, Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp vấn đề quan trọng nhất là cần đặt, trách nhiệm hành chính của người đứng đầu đơn vị thi hành và trách nhiệm chính trị ở đây. Từ đó, kịp thời phát hiện những khó khăn để giải quyết vấn đề ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật của người dân. Hiện bây giờ chúng tôi được Thủ tướng Chính phủ giao một đề án về tăng cường hiệu quả tổ chức thực thi pháp luật. Một phần của đề án hướng tới việc trình Quốc hội có ban hành được Luật tổ chức thi hành pháp luật. Bây giờ chúng tôi đang triển khai.

Liên quan đến vấn đề xây dựng pháp luật Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, vấn đề này luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm. Từ tháng 8 đến nay, Chính phủ đã tổ chức 3 phiên chuyên đề xây dựng pháp luật. Các bộ, ngành cũng đã vào cuộc quyết liệt hơn và trách nhiệm của trưởng ngành, bộ trưởng rõ rệt hơn.

Tuy vậy, việc trình các dự án luật còn chậm, chất lượng có chưa cao rồi tình trạng rút dự án luật đã giảm nhưng vẫn còn. Tình trạng nợ đọng văn bản các nghị định, các thông tư tuy đã giảm khá mạnh nhưng vẫn còn. Cho đến nay, các bộ, ngành còn nợ 18 Văn bản, trong đó có 2 nghị định hướng dẫn luật có hiệu lực 1/1/2018 và 16 nghị định hướng dẫn luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 và 1/7/2019.

Nguyên nhân, chúng ta chưa tuân thủ quy trình, trình tự của Luật Ban hành VBQPPL. Cùng với đó, sự quan tâm chỉ đạo của một số tư lệnh ngành chưa đúng mức. Một số vấn đề giao quy định chi tiết chưa đánh giá kỹ, thời gian cho phép ban hành ngắn mà phần lớn là vấn đề phức tạp. Việc phối hợp cơ quan, liên bộ còn trục trặc, hạnh chế.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm Luật Ban hành VBQPPL; sẽ cập nhật và công khai việc nợ đọng văn bản của từng bô ngành; tăng cường công tác đôn đốc của Chính phủ; tăng cường năng lực xây dựng, triển khai pháp luật tại các ngành.

Đọc thêm

Chuyện của trái tim, chuyện của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam

Chuyện của trái tim, chuyện của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cuộc đời người làm báo là những chuyến đi. Những chuyến đi hướng về tương lai, nhưng cũng có những chuyến đi trở về miền ký ức, để tâm hồn mình giàu có hơn. Giàu có hơn bởi lớp phù sa của lòng biết ơn vô hạn với những trang sử hào hùng của dân tộc; biết ơn vô hạn với những con người, với những mảnh đất đã tận hiến cho tổ quốc. “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, tri ân tháng 7 miền Trung” – là một chuyến đi như thế của những người làm báo PLVN chúng tôi.

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 5/7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI khai mạc Kỳ họp thứ 7 để xem xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng cuối năm 2022 của TP; xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao.
(PLVN) - Triển khai 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169 ngày 31/12/2021 của Chính phủ, trên tinh thần khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, đầu tư, kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lấy ý kiến của kiều bào thông qua một số hình thức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng làm việc tại Ninh Bình

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình về những vấn đề liên quan đến xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh Ninh Bình.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.