Xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

Tại cuộc họp mới đây về tình hình triển khai dự án xây dựng nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp và nhà ở cho người thu nhập thấp, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chỉ rõ, việc thực hiện chủ trương này tại Hải Phòng quá chậm. Trong khi đây là lĩnh vực đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư, tạo các điều kiện ưu đãi và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia theo phương thức xã hội hóa.

Nhu cầu lớn

Theo khảo sát của ngành Xây dựng, hiện thành phố có 8 khu, cụm công nghiệp, với tổng số công nhân có nhu cầu thuê nhà dự kiến đến năm 2015 khoảng 39.000 người. Theo quy định trên, với 5m2/người và dự kiến đầu tư khoảng 5 triệu đồng/m2 thì diện tích sàn sẽ khoảng 195.000m2, theo đó nguồn vốn dành cho diện tích sàn trên khoảng 975 tỷ đồng.

Để thực hiện chương trình phát triển nhà cho công nhân các khu công nghiệp, hiện thành phố dự kiến bố trí một số địa điểm, tổng diện tích gần 160ha. Trong đó, tại huyện An Dương dự kiến bố trí ở xã Đại Bản (huyện An Dương) khoảng 20ha, phục vụ nhu cầu của KCN Nomura – Hải Phòng và Cụm công nghiệp (CCN) Vật Cách và tại các KCN An Dương và Tràng Duệ, tổng diện tích hơn 51 ha. Tương tự, bố trí diện tích 26,7ha tại KCN Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy); 30 ha tại KCN Đình Vũ (quận Hải An) và 30 ha tại CCN Hải Thành (quận Dương Kinh).

Cần mô hình phù hợp

Theo Quyết định 66 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các (KCN) thuê, chủ đầu tư dự án đăng ký với UBND thành phố để được hưởng các cơ chế ưu đãi đầu tư. Trong đó, chủ đầu tư được hỗ trợ tín dụng đầu tư từ các nguồn : vốn tín dụng ưu đãi hoặc bù lãi suất theo quy định; vay từ Quỹ phát triển nhà ở của địa phương và các nguồn vốn vay ưu đãi khác (nếu có); được UBND địa phương xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay (tuỳ theo khả năng ngân sách của từng địa phương). Các chính sách trên đang được các ngành chức năng thành phố xây dựng thành các cơ chế cụ thể.

Trên thực tế, chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ nhận được sự quan tâm của một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đối với lĩnh vực này. Một số doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư dự án xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng Nguyễn Tiến Thành cho biết, hiện đơn vị đã đăng ký với Bộ Xây dựng đầu tư dự án với loại hình nhà này tại Hải Phòng và có mặt bằng sạch. Để các doanh nghiệp nhanh chóng vào cuộc, thành phố cần cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về nguồn vốn, mẫu nhà, công nghệ. Bên cạnh đó, đối với nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp nên có cơ chế hợp tác đầu tư giữa người sử dụng lao động và doanh nghiệp xây dựng, bởi doanh nghiệp xây dựng bỏ vốn nhưng không quản lao động vì vậy nếu không có quy định cụ thể, việc quản lý cũng như đầu tư các khu nhà này không hiệu quả. Tại cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thanh Sơn cũng nêu: việc xã hội hóa đối với các dự án nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp và sinh viên trên địa bàn thành phố những năm qua chưa hiệu quả. Chẳng hạn, hội đồng quản trị của Nomura – Hải Phòng nhiều năm qua dành đất xây dựng nhà ở cho công nhân và kêu gọi đầu tư, nhưng chưa có doanh nghiệp nào đầu tư vì khả năng thu hồi vốn kém. 

Về vấn đề này,  Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nêu rõ : việc triển khai các dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân nói chung cần theo hướng tập trung, mỗi dự án phải giải quyết nhu cầu cho một khu vực, một nhóm đối tượng, gắn với các quy hoạch khác, góp phần chỉnh trang đô thị, để tạo ra một đô thị có giá trị, văn minh, từng bước hịên đại. Sở Xây dựng cần sớm đưa ra mô hình mẫu cho từng nhóm đối tượng trên.

Một số nội dung cụ thể về xây dựng nhà ở công nhân khu công nghiệp

- Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở công nhân tối thiểu là 5m2/người. Giá cho thuê nhà ở do UBND cấp tỉnh (thành phố) phê duyệt căn cứ đề nghị của chủ đầu tư, theo nguyên tắc không tính các ưu đãi của Nhà nước, không tính các khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng... vào giá thuê và bảo đảm lợi nhuận định mức tối đa 10%, với thời hạn thu hồi vốn tối thiểu là 20 năm.

-Các chủ đầu tư (cấp 1, 2) xây nhà ở cho công nhân KCN thuê được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong phạm vi dự án; được ưu đãi thuế giá trị gia tăng mức cao nhất (thuế suất 0%); được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, chủ đầu tư còn được hỗ trợ tín dụng từ các nguồn hợp pháp khác nhau; được UBND cấp tỉnh(thành phố) xem xét, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ lãi vay (tùy khả năng ngân sách địa phương); được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước)...

(Theo Quyết định 66/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN thuê)

 

 

 

Quốc Minh