Xây dựng một nền báo chí vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thềm Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã có bài trả lời phỏng vấn điểm lại chặng đường và những dấu ấn đẹp đẽ gắn liền với rất nhiều nỗ lực của Hội Nhà báo Việt Nam suốt hành trình 5 năm qua.
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo ông Hồ Quang Lợi, trong hành trình 5 năm đầy sôi động vừa qua, ngoài việc củng cố tổ chức, Hội Nhà báo Việt Nam đã xác định đúng những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện và luôn hiểu rằng sự “thiết thực, hiệu quả” chính là chìa khóa để thu hút, quy tụ hội viên.

Cụ thể, Hội đã tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động thiết thực, nhất là coi trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho báo giới cả nước; tiếp tục thực hiện tốt Đề án “Tác phẩm báo chí chất lượng cao” do Chính phủ hỗ trợ, từ đó có rất nhiều tác phẩm chất lượng tham gia Giải Báo chí quốc gia cũng như các giải báo chí toàn quốc chuyên ngành khác.

Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam đã coi trọng việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo, coi đây là vấn đề sống còn trong hoạt động báo chí. Việc tu dưỡng, nêu cao đạo đức người làm báo là trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam. Bởi lẽ, đạo đức làm nghề là nền tảng, là cốt lõi của hoạt động báo chí. Đồng thời, cũng phải xây dựng báo chí vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn.

Hội đã xây dựng, ban hành và tổ chức học tập rộng rãi trong các cấp hội, các cơ quan báo chí 10 điều quy định đạo đức người làm báo, vừa khích lệ tinh thần cống hiến của các nhà báo nhưng cũng tăng cường kỷ cương, ngăn chặn sai phạm trong hoạt động báo chí. 10 điều quy định này đã trở thành nguyên tắc làm nghề, là lời cam kết thiêng liêng giúp người làm báo luôn ý thức được một cách sâu sắc trách nhiệm của mình với xã hội, với đất nước. Ngoài ra, các vấn đề nảy sinh từ mạng xã hội đối với báo chí cũng được Hội Nhà báo Việt Nam nắm bắt kịp thời và ban hành Quy tắc về sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề kinh tế của báo chí trong bối cảnh tự chủ, nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng: “Báo chí đang rất cần được hỗ trợ không chỉ về mặt tài chính mà còn cần các điều kiện khác nữa để vượt qua khó khăn hiện nay, trong đó, vấn đề nổi cộm nhất vẫn là tự chủ tài chính, cân đối thu - chi”.

Tuy nhiên, trong thời đại số, mặc dù đang bị các nền tảng xuyên biên giới, mạng xã hội cạnh tranh rất gay gắt, nhưng báo chí còn rất nhiều cơ hội không chỉ để sống được mà còn có thể sống khỏe, sống tốt.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, dù ở loại hình nào, báo chí cũng cần cung cấp thông tin một cách chính xác, tin cậy, bổ ích và hiệu quả cho xã hội. Đó chính là yếu tố cốt lõi bảo đảm tính định hướng của báo chí. Nếu làm được như vậy, báo chí sẽ khẳng định được vai trò, uy tín của mình.

KN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy kinh nghiệm quý báu của người cao tuổi tham gia các hoạt động chính trị, xã hội

Ông Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Đại hội.
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong người cao tuổi phát huy những kinh nghiệm quý báu của mình để tham gia các hoạt động chính trị-xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, bộ, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mở rộng dân chủ trong xây dựng luật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) - Trả lời báo chí trong không khí Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa, nghiên cứu các vấn đề đặt ra trong từng dự án luật, mở rộng dân chủ trong xây dựng luật, lắng nghe ý kiến của đối tượng chịu sự tác động, điều chỉnh và chú trọng việc “đưa cuộc sống vào luật”.

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả, thực chất các cam kết tại COP26

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện thực chất các cam kết tại COP26.
(PLVN) - Theo Thủ tướng, chúng ta phải tận dụng, tranh thủ tốt nhất cơ hội hiện nay, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, truyền tải được tinh thần tới các bộ, ngành, địa phương và người dân để thực hiện thực chất các cam kết tại COP26.

Cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bị kỷ luật cảnh cáo.
(PLVN) - Trong hai ngày 12 và 13/01, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. 

Tổ chức trọng thể Lễ tang nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi Sổ tang tại lễ viếng nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn. Ảnh: VGP/Hải Minh
(PLVN) - Sáng 13/1, tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Côn - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Phòng chống tham nhũng: Phòng ngừa là cơ bản, khắc phục hậu quả là cấp bách

Phòng chống tham nhũng: Phòng ngừa là cơ bản, khắc phục hậu quả là cấp bách
(PLVN) - Phát biểu tại cuộc họp với các bộ, ngành Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, trong phòng chống tham nhũng thì công tác phòng ngừa là cơ bản, lâu dài; xử lý, khắc phục hậu quả là cấp bách, quan trọng. Do đó cần có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn; bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời... để phòng chống tham nhũng từ sớm, từ xa.

Giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân

Giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, người dân để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Chính phủ yêu cầu cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao vị trí của nước ta trên các bảng xếp hạng quốc tế về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, giảm chi phí đầu vào, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân.