Xây dựng “mái nhà chung” của cộng đồng Cảnh sát quốc tế

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng cảnh sát quốc gia các nước thành viên cùng nhau làm việc với tinh thần đoàn kết và phối hợp hỗ trợ để xây dựng một “mái nhà chung” của cộng đồng Cảnh sát quốc tế ngày càng phát triển. Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh gia cao sáng kiến của Tổ chức Interpol và Chính phủ Singapore về việc xây dựng Khu Liên hợp của Tổ chức Interpol tại khu vực Châu Á.
[links()]Hôm qua - 31/10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Chủ tịch Interpol Khoo Boon Hui và Tổng thư ký Ronald K.Noble; nhiều quan chức cấp cao của TW và Hà Nội cùng 152 đoàn đại biểu đến từ 188 quốc gia thành viên Interpol, đại diện các tổ chức quốc tế và đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội đã tham dự.

Triển vọng mới trong hợp tác phòng, chống tội phạm

Trong lời phát biểu chào mừng kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Trưởng ban tổ chức đã nhấn mạnh kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 được tổ chức tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam nói riêng; thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế đối với lực lượng Cảnh sát Việt Nam, là ghi nhận và đánh giá cao sự trưởng thành và những đóng góp tích cực của lực lượng Cảnh sát Việt Nam 20 năm qua, kể từ khi gia nhập Interpol năm 1991.

Bộ trưởng cũng đánh giá: lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò và nghĩa vụ của một thành viên Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế, chủ động và tích cực hợp tác chặt chẽ về nhiều mặt với Cảnh sát nhiều nước trên thế giới trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm…
 Kỳ họp lần thứ 80 Đại hội đồng Interpol có chủ đề “Kết nối Cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn; tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới”. Ảnh: TTXVN
Kỳ họp lần thứ 80 Đại hội đồng Interpol có chủ đề “Kết nối Cảnh sát toàn cầu vì một thế giới hòa bình hơn; tăng cường quan hệ đối tác, xây dựng năng lực và đổi mới”. Ảnh: TTXVN
Trước những thách thức mới cho lực lượng cảnh sát toàn cầu, Bộ trưởng hy vọng, thành công của kỳ họp Đại hội đồng Interpol sẽ “mở ra một triển vọng mới trong hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới.”

Vì một “mái nhà chung”

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo vắn tắt về tình hình kinh tế Việt Nam cho bạn bè quốc tế và cho biết: Việt Nam đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Việt Nam trong 5 năm (2005-2010) đạt 7%; đến năm 2010 đã hoàn thành hầu hết mục tiêu thiên niên kỷ cam kết với quốc tế; chính trị xã hội ổn định; an ninh trật tự được giữ vững.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Tổ chức Interpol và luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh sát Việt Nam hội nhập và tham gia hoạt động tích cực trong khuôn khổ hợp tác quan trọng này. 

Bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng cảnh sát quốc gia các nước thành viên cùng nhau làm việc với tinh thần đoàn kết và phối hợp hỗ trợ để xây dựng một “mái nhà chung” của cộng đồng Cảnh sát quốc tế ngày càng phát triển. Đặc biệt, Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh gia cao sáng kiến của Tổ chức Interpol và Chính phủ Singapore về việc xây dựng Khu Liên hợp của Tổ chức Interpol tại khu vực Châu Á.

Vui mừng khi được đến với Việt Nam, một đất nước thanh bình, tươi đẹp và giàu lòng mến khách, Chủ tịch Interpol Khoo Boon Hui đã đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam và Interpol, đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa Interpol với lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong phòng, chống tội phạm.     

Ngay sau lễ khai mạc, Ban lãnh đạo Interpol đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.