Xây dựng khung pháp lý để vận hành dữ liệu quốc gia về tài nguyên giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là một trong hai sáng kiến của sinh viên Việt Nam trong top sáng kiến xuất sắc nhất của khu vực Châu Á và được nhận tài trợ từ tổ chức quốc tế
ảnh minh họa ảnh minh họa

Thông tin từ Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), vượt qua 436 dự án của 236 trường đại học khác từ 60 quốc gia trên thế giới, hai sáng kiến về giáo dục đào tạo của sinh viên Việt Na đứng đầu trong 4 sáng kiến xuất sắc nhất của khu vực Châu Á.

Dự án thứ nhất hướng tới mục tiêu xây dựng khung pháp lý và cổng dữ liệu quốc gia về tài nguyên giáo dục mở trực tuyến dùng chung cho các trường đại học Việt Nam.

Dự án do Trường Đại học Văn Lang chủ trì, với sự tham gia của Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trực tiếp hỗ trợ và phối hợp thực hiện.

Với cổng dữ liệu tài nguyên giáo dục mở trực tuyến này, các trường đại học vừa có thể chia sẻ học liệu số của mình, vừa được khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có do các trường khác chia sẻ.

Tận dụng những thế mạnh riêng của từng trường, dự án sẽ thiết lập một hệ thống chia sẻ dữ liệu liên trường theo các tiêu chí phù hợp với chuẩn mực quốc tế, phục vụ nhu cầu trao đổi một cách hợp pháp các học liệu trực tuyến chất lượng cao, không giới hạn thời gian và không gian dành cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên.

Dự án thứ hai sẽ được triển khai tại Trường Đại học Hà Nội, nhằm mục đích nâng cao năng lực hội nhập nghề nghiệp cho sinh viên ngành ngoại ngữ theo định hướng chuyên ngành du lịch, đặc biệt khi phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Sinh viên năm 3, 4 và sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành du lịch đã gặp phải rất nhiều trở ngại khi bước chân vào thị trường việc làm trong và sau đại dịch. Chính vì vậy, dự án này ra đời nhằm trang bị cho sinh viên chuyên ngành du lịch những năng lực cần thiết để gia tăng cơ hội tuyển dụng của bản thân sau khi tốt nghiệp.

Xây dựng khung pháp lý để vận hành dữ liệu quốc gia về tài nguyên giáo dục ảnh 1Bàn tròn về giảng dạy trực tuyến với sự tham gia của AUF, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Quỹ ứng phó COVID-19 của AUF và được triển khai lần thứ 2 kể từ năm 2020. Quỹ năm nay có tổng giá trị 1,2 triệu euro nhằm hỗ trợ các sáng kiến của các trường đại học trong nhiều lĩnh vực như y tế công cộng, đổi mới giáo dục và tăng cường quản trị đại học trong thời kỳ khủng hoảng. Hai sáng kiến trên của sinh viên Việt Nam nằm trong khuôn khổ của Quỹ và nhận sẽ được tài trợ,

TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ sĩ và fan ứng xử sao cho đúng?

Nghệ sĩ và fan ứng xử sao cho đúng?
(PLVN) -  Nghệ sĩ và fan luôn là mối quan hệ đặc biệt. Ở thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay, fan là một lực lượng mạnh mẽ, thậm chí có thể “nâng” hay “vùi dập” nghệ sĩ.

Sức mạnh của núi rừng đất Việt

Lò Thị Hoàng ôm mẹ khóc nức nở sau khi giành chiến thắng.
(PLVN) -  Những ngày này, chúng ta đã thấy những vận động viên người dân tộc đến từ các bản làng xa xôi ở Sơn La tham dự đấu trường SEA Games 31. Sức mạnh tiềm tàng của họ đã mang về những tấm huy chương vàng (HCV) rất đặc biệt.

Phim hành động Việt và nỗi lo doanh thu mất trắng

Phim hành động Việt và nỗi lo doanh thu mất trắng
(PLVN) -  Với “canh bạc” lỗ ít hay nhiều đều quy ra hàng chục tỉ đồng, không ít nhà sản xuất phim hành động phải... bán nhà trả nợ. Có lẽ vì vậy, hơn chục năm qua, phim hành động Việt chỉ “trình làng” một cách nhỏ giọt.

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.

SEA Games 20/5, cờ vua lập “cú đúp” HCV

Kỳ thủ Tuấn Minh đoạt HCV cờ nhanh
(PLVN) - Tính đến hiện tại, đội tuyển Việt Nam đã giành thêm 4 HCV trong ngày thi đấu chính thức thứ thứ bảy, để giúp đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 157 HCV ở SEA Games 31.