Xây dựng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu ở ĐBSCL

(PLO) - Ngày 30/8, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Viện Chuyển đổi môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) ở đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Cảnh mưu sinh của người dân giữa đô thị Cần Thơ Cảnh mưu sinh của người dân giữa đô thị Cần Thơ

BĐKH sẽ dẫn đến tình trạng di cư

BĐKH là thách thức to lớn đối với loài người ở hiện tại và trong nhiều thập kỷ tới. Trong đó, Việt Nam là một trong 5 nước bị ảnh hưởng BĐKH nghiêm trọng; ĐBSCL cũng là một trong 3 vùng có tình trạng ngập lụt nặng nhất. Các biểu hiện hạn hán, xâm nhập mặn, tăng nhiệt độ, lún và sạt lở đất đã và đang diễn biến rất phức tạp. Ngoài áp lực đối với mùa màng và đời sống nông dân, BĐKH tác động mạnh mẽ đến văn hóa, kinh tế - xã hội. 

Ông Nguyễn Hiếu Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐKH cho biết, BĐKH làm thay đổi toàn bộ thủy văn của khu vực, tác động lớn đến đồng bằng và chất lượng nước, ở cả nông thôn và đô thị. Tình trạng ĐBSCL bị ngập mặn sâu, ven biển thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn ảnh hưởng và tác động đến đời sống và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

BĐKH còn dẫn đến tình trạng di cư của các hộ dân từ nông thôn ra thành thị. Điều này làm cho dân số ở các đô thị tăng nhanh, dịch vụ và công nghiệp cũng tăng đột biến. Từ đó, tạo áp lực cho các hệ thống  kỹ thuật như cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, giao thông và y tế, giáo dục, văn hóa...

Ở các đô thị, hiện tượng bê tông hóa đã dẫn đến tình trạng giảm thấm, tăng chảy tràn, xói ngập, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng, dịch vụ và chất lượng cuộc sống của người dân đô thị. Trong tương lai có thể các đô thị sẽ rơi vào tình trạng nguồn nước bị suy giảm, nước sinh hoạt thiếu thốn nghiêm trọng nhưng nhu cầu sử dụng nước lại tăng làm cho chi phí cấp nước cao tạo thành áp lực cho hệ thống cấp thoát nước.

Ông Trần Thế Như Hiệp, Viện Kinh tế Xã hội TP Cần Thơ cho biết, BĐKH cũng tác động bất lợi đến đời sống và môi trường sống của người nghèo và dân nhập cư ở các đô thị. Người dân phải đối mặt với “khó khăn kép” về sinh kế, điều kiện sống và BĐKH về nhiệt độ cao, ngập lụt, hạn hán, sạt lở... BĐKH cũng làm các dịch bệnh phát triển mạnh, tác động đến sức khỏe của các hộ dân.

Xây dựng khả năng chống chịu BĐKH

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói, BĐKH rất khó dự báo, sẽ là thách thức đối loài người, với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xóa đói giảm nghèo. Chính vì vậy, xây dựng khả năng chống chịu với BĐKH cần tiến hành một cách khẩn trương, nghiêm túc, có hiệu quả và phải tập trung vào các đô thị.

Theo đó, TP Cần Thơ là một trong 3 địa phương được chọn triển khai “Chương trình Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng Chống chịu với BĐKH (ACCCRN)”; hai địa phương còn lại là Quy Nhơn và TP Đà Nẵng. Ông Dũng nhấn mạnh và cho rằng, cần huy động nguồn lực của các cơ quan, tổ chức, các sở, ban ngành có liên, các tỉnh, thành phố chung tay để tạo sức mạnh tổng hợp, mạnh mẽ trong công tác thích ứng và chống chịu với BĐKH.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng muốn thích ứng và chống chịu thì cần phải hiểu bản chất của BĐKH. Đối với công tác thực hiện các phương pháp, dự án thích ứng, chống chịu với BĐKH, các nhà khoa học khuyến cáo cần thực hiện nghiêm túc và toàn diện để tránh tác dụng ngược. Bởi thực tế, đã có nhiều vùng thực hiện ngăn lũ ở thượng nguồn đã tạo nên tình trạng thu hẹp dòng chảy tăng vận tốc nước, dẫn đến xói lở đất, vỡ đê ở hạ lưu.

Được biết, hiện ở TP Cần Thơ đã triển khai các dự án chống chịu BĐKH, xây dựng khả năng chống chịu của các hộ dân và cộng đồng thông qua mô hình sạt lở bờ sông; quan trắc mặn; dự án phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết trong bối cảnh BĐKH và nhiều dự án khác. Ông Đào Anh Dũng đánh giá, việc phục hồi sau bất lợi của thiên tai, BĐKH và thực hiện công tác thích ứng, chống chịu BĐKH hoàn toàn khả thi.

Đinh Thương - Mai Trinh
Cùng chuyên mục
Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.