Xây dựng Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin của người phải THA

(PLO) -  Thời gian tới sẽ xây dựng phần mềm Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành, tạo thuận lợi hơn cho các cơ quan THADS trong cập nhật, đăng tải thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành.
Một buổi cưỡng chế thi hành án dân sự. Một buổi cưỡng chế thi hành án dân sự.

Để nâng cao tính công khai, minh bạch, ngăn ngừa người phải thi hành án trốn tránh, trì hoãn nghĩa vụ thi hành án, tẩu tán tài sản và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là cơ quan thi hành án dân sự phải thiết lập đầy đủ cơ sở dữ liệu, thông tin về quá trình thi hành án. Nhiệm vụ này sẽ càng trở nên khả thi với việc Bộ Tư pháp ban hành Đề án Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành.

Đăng tải hơn 85% số việc có thông tin của người phải thi hành án

Trong tình hình hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thi hành án (THA) là một bước tiến mới. Trước đây Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008 chưa có quy định về việc đăng tải thông tin người phải THA lên trang thông tin điện tử, dẫn đến việc tra cứu thông tin người phải THA gặp nhiều khó khăn, chưa kể một số trường hợp người phải THA cố tình trốn tránh nghĩa vụ THA hoặc cố tình tẩu tán tài sản.

Từ khi Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014 và một số văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định về trình tự, thủ tục đăng tải thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành, góp phần giúp cho việc tra cứu thông tin người phải THA dễ dàng hơn, tài sản không bị tẩu tán, người phải THA khó trốn tránh nghĩa vụ thi hành, đảm bảo được quyền, lợi ích của người được THA.

Triển khai Luật 2014, Cục THADS Lạng Sơn rất tích cực trong thực hiện công khai thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành. Văn phòng Cục được giao phụ trách việc đăng tải, cập nhật, bổ sung, sửa đổi, quản lý, khai thác, sử dụng và cung cấp thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành trên trang thông tin điện tử của Cục. Cục còn chỉ đạo các Chi cục công khai thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành đảm bảo kịp thời, chính xác.

Cục THADS tỉnh Khánh Hòa cũng mở trang thông tin điện tử phục vụ công khai thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành lên cổng thông tin điện tử. Các cơ quan, đơn vị thuộc Cục được trang bị máy móc, thiết bị tương đối đầy đủ nên công tác phối hợp truyền tải thông tin người phải THA chưa có điều kiện thi hành về Cục đăng tải rất tốt.

Đến thời điểm hiện tại, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử được 1.286 trường hợp người phải THA chưa có điều kiện thi hành. Còn tính chung trong cả nước, đến ngày 1/3/2016, tất cả các cơ quan THADS đã đăng tải thông tin của người phải THA theo 86.236 việc THA chưa có điều kiện thi hành, chiếm 85,65% tổng số việc chưa có điều kiện thi hành.

Sớm xây dựng phần mềm Cơ sở dữ liệu điện tử

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn phát sinh một số khó khăn. Chẳng hạn, tại Khánh Hòa, việc cập nhật thông tin điện tử của một số đơn vị ở vùng cao, vùng xa như Chi cục THADS huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh về Cục để đăng tải hơi chậm.

Đại diện Cục THADS tỉnh chia sẻ thêm, trình độ cán bộ chuyên môn về công nghệ thông tin ở các cơ quan THADS địa phương còn hạn chế. Hay ở Lạng Sơn, việc công khai thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành chưa được chính quyền nhiều xã vùng sâu, vùng xa quan tâm và người dân chưa có điều kiện thường xuyên tiếp cận các thông tin.

Báo cáo của Trung tâm Thống kê, quản lý dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp cho biết, việc có tới 14,35% số việc chưa có điều kiện thi hành chưa đăng tải thông tin của người phải THA là chưa đáp ứng yêu cầu công khai thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin mới chỉ tiến hành đơn lẻ theo từng chấp hành viên và trong phạm vi nội bộ cơ quan THADS.

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Tổng cục THADS vừa phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị liên quan xây dựng Đề án Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành (được phê duyệt theo Quyết định số 152/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp).

Theo đó, trong thời gian tới sẽ xây dựng phần mềm Cơ sở dữ liệu điện tử về thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành, tạo thuận lợi hơn cho các cơ quan THADS trong cập nhật, đăng tải thông tin của người phải THA chưa có điều kiện thi hành.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…