Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ sự kiện Festival Tôm Cà Mau năm 2023, ngày 13/12, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội thảo “Xây dựng Chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”.

Tham dự Hội thảo có đại diện đại diện Cục thủy sản; Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep); các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; Các nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp, HTX và nông dân nuôi, chế biến và tiêu thụ Tôm…

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu tại Hội thảo.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, phát biểu tại Hội thảo.

Phát buổi khai mạc Hội thảo, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, ngành Tôm Cà Mau gặp không ít khó khăn, thách thức với nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, như: Môi trường nuôi tôm ngày càng ô nhiễm; đất đai bị bạc màu; tổ chức sản xuất còn manh mún nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; thị trường tiêu thụ chưa ổn định, giá cả còn bấp bênh; chưa xây dựng được thương hiệu tôm Cà Mau. Hiện nay, mô hình liên kết chuỗi giá trị vẫn còn những tồn tại, khó khăn nhất định, chưa có dự án về nuôi tôm được hỗ trợ theo NĐ 98/NĐ-CP.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham luận về thực trạng và giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau; Đánh giá kết quả xuất khẩu tôm Việt Nam, cơ hội - thách thức và dự báo tình hình thị trường trong thời gian tới; Khép kín chuỗi giá trị: vì một ngành tôm Việt Nam công nghệ cao bền vững; Tình hình xuất khẩu tôm Cà Mau và các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới; Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm; Thực trạng chuỗi giá trị ngành hàng tôm hiện nay; Thúc đẩy chuỗi giá trị tôm-lúa, tôm-rừng theo hướng chứng nhận hữu cơ, sinh thái,…

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều Tổ hợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều Tổ hợp tác, Hợp tác xã, doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị, sau Hội thảo này, các doanh nghiệp ngồi riêng với các hợp tác xã, tổ hợp tác bàn vấn đề thật cụ thể cho "câu chuyện" liên kết chuỗi, giải quyết từng vấn đề cụ thể. Có vậy, liên kết này mới chặt chẽ và bền vững, phát huy hiệu quả mong muốn của các bên.

Trước đó, ngày 12/12, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thảo các chuyên đề về quản lý dịch bệnh, ứng dụng công nghệ mới trong nuôi tôm,...

Theo ông Châu Công Bằng – Phó giám Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau, ngành tôm vẫn còn những tồn tại, khó khăn nhất định, giá cả đầu vào tăng trong khi giá cả đầu ra ở mức thấp...

Theo ông Châu Công Bằng – Phó giám Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau, ngành tôm vẫn còn những tồn tại, khó khăn nhất định, giá cả đầu vào tăng trong khi giá cả đầu ra ở mức thấp...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Châu Công Bằng – Phó giám Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau cho rằng, ngành tôm của Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn những tồn tại, khó khăn nhất định, giá cả đầu vào tăng trong khi giá cả đầu ra ở mức thấp, người nuôi đạt hiệu quả về năng suất nhưng không có hiệu quả về tài chính.

Các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều thông tin về quy trình nuôi tôm nhằm nâng cao năng suất, thân thiện với môi trường. Trong đó, giới thiệu quy trình nuôi tôm nhiều giai đoạn, nuôi trong nhà kính, nuôi tôm size lớn đảm bảo nguồn chất thải; quy trình sản xuất và ương tôm giống theo công nghệ Biofloc được ứng dụng phổ biến trong sản xuất giống và nuôi tôm nước lợ các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn, nuôi tôm sú quảng canh cải tiến (tôm – rừng, tôm – lúa), giảm phát thải...

Thông qua các phiên Hội thảo, bà con nông dân tiếp thu và ứng dụng những quy trình công nghệ nuôi tôm bền vững, tiên tiến, giảm giá thành sản xuất.

Thông qua các phiên Hội thảo, bà con nông dân tiếp thu và ứng dụng những quy trình công nghệ nuôi tôm bền vững, tiên tiến, giảm giá thành sản xuất.

Thông qua Hội thảo, bà con nông dân có cơ hội tiếp thu và ứng dụng những quy trình công nghệ nuôi tôm bền vững, tiên tiến giảm giá thành sản xuất. Đồng thời, trao đổi, học hỏi với chuyên gia về những vấn đề xử lý môi trường, tiếp cận các sản phẩm, công nghệ, thiết bị mới trong ngành tôm.

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Đọc thêm

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...

Lumi Việt Nam: Nâng tầm hàng Việt nhờ bộ sản phẩm công nghệ thông minh

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023).
(PLVN) - Nhà thông minh đang dần trở thành lựa chọn của người dùng Việt hướng tới tiêu chuẩn sống tiện nghi, đặc biệt đối với một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, các sản phẩm, thiết bị thông minh của Lumi đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Hàng Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Ảnh:TTXVN).
(PLVN) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vidata

“Bắt mắt” với bánh hỏi rau củ Vidata.
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Vita (thương hiệu Vidata) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau thời gian dài nghiên cứu, Vidata cho ra đời các dòng bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, bánh tráng rau củ, nui rau củ mang đặc trưng tỉnh Bình Định. Đây là các dòng sản phẩm đặc biệt chiết xuất tinh hoa rau củ và lúa gạo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu Việt: Nhìn từ Festival Tôm Cà Mau 2023

 Nhiều người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023.
(PLVN) - Sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long - 2023 diễn ra vừa qua, được đánh giá là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch nhiều ý nghĩa; là dịp để Cà Mau giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm Cà Mau cũng như những giá trị của các ngành hàng thủy, hải sản và những sản vật nổi tiếng, đặc sắc của các địa phương Cà Mau đến với người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tăng giá trị và mở rộng đầu ra cho sản phẩm quế Yên Bái

Đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có trên 6.757ha quế được cấp chứng nhận hữu cơ. (Ảnh: Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Là sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái, việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm quế cũng như chế biến quế thành đa dạng các sản phẩm không những nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần mở ra cơ hội tiêu thụ mạnh mẽ hơn các sản phẩm quế của bà con nơi đây.