Xây dựng Chính phủ điện tử: Các đơn vị cần vào cuộc chủ động, tích cực hơn

Xây dựng Chính phủ điện tử: Các đơn vị cần vào cuộc chủ động, tích cực hơn
(PLVN) - Ngày 18/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và các lãnh đạo đơn vị thuộc Bộ.

Nhiều kết quả tích cực

Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Tạ Thành Trung, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị thuộc Bộ đã bám sát các Chương trình, Kế hoạch thực hiện và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Tư pháp, nhiều hạng mục công việc đã hoàn thành tiếp tục tạo những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng cho sự phát triển, ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành

Theo Báo cáo Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin năm 2019, nhiệm vụ chủ yếu năm 2020 của Cục Công nghệ thông tin (đơn vị thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo), Hệ thống Hội nghị truyền hình của Bộ Tư pháp đã triển khai, kết nối đến 63 Cục Thi hành án dân sự, các Trường Trung cấp Luật và Cục Công tác phía Nam. Điểm cầu chính của Bộ có thể kết nối với Hệ thống giao ban trực tuyến của Văn phòng Chính phủ. Điều này đã phục vụ kịp thời các cuộc họp giao ban trực tuyến của Lãnh đạo, các Hội nghị triển khai công tác, sơ kết... Năm 2019, Hệ thống đã phục vụ 83  cuộc họp trực tuyến của Bộ, Ngành qua đó rút ngắn thời gian tổ chức hội họp, tiết kiệm kinh phí trong việc đi lại, ăn ở của đại biểu.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Các đơn vị cần vào cuộc chủ động, tích cực hơn ảnh 1
 

Hạ tầng kỹ thuật của Bộ Tư pháp cũng được triển khai tập trung, thống nhất tại Trung tâm dữ liệu điện tử của Bộ, từng bước đáp ứng yêu cầu triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trên phạm vi toàn quốc. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, năm 2019, Cục Công nghệ thông tin triển khai hạng mục Thuê lưu trữ dự phòng cho Trung tâm dữ liệu điện tử nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu cho các ứng dụng quan trọng.

Xác định đảm bảo an toàn an ninh thông tin là nhiệm vụ quan trọng, năm 2019, Cục Công nghệ thông tin đã tiến hành xây dựng các giải pháp, phương án phòng chống tấn công vào hệ thống Trung tâm Dữ liệu điện tử và mạng của Bộ. Kiểm tra đánh giá và quản lý rủi ro an toàn thông tin, phối hợp tổ chức diễn tập các phương án phòng chống tấn công và sao lưu phục hồi hệ thống khi sự cố xảy ra. Ngoài ra còn phối hợp với các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin như Ban cơ yếu Chính phủ, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng - Bộ Công an.

Hình thành và đồng bộ cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc

Về chữ ký số, đến nay 35 đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và 63 Cục Thi hành án dân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được cấp chữ ký số cho tổ chức và chữ ký số cá nhân với tổng số gần 1.300 bộ chữ ký số. Về cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp, hiện nay đã xây dựng các công cụ tiện ích phục vụ tiếp nhận yêu cầu, tra cứu, xác minh cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tính đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Số lượt nộp hộ sơ trực tuyến127.027.

Tính đến ngày 13/3/2020, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc đã được hình thành và đồng bộ tại 61/63  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 14.287.741 hồ sơ đăng ký hộ tịch, 8.222.281 hồ sơ đăng ký khai sinh, 1.953.181 hồ sơ được đăng ký kết hôn và 1.268.815 trường hợp được đăng ký khai tử. Trong năm 2019, Cục Công nghệ thông tin đã tiến hành nghiên cứu, bổ sung, nâng cấp Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch đáp ứng một số yêu cầu quản lý và đăng ký hộ tịch . 

Ngoài những mặt tích cực nêu trên còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế. Đó là việc triển khai và ứng dụng chữ ký số chưa được khai thác, sử dụng triệt để phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiều người dân còn giữ thói quen muốn trực tiếp nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả tại trụ sở cơ quan chức năng hoặc chưa an tâm về thời gian trả kết quả cũng như tâm lý còn e ngại, sợ thất lạc hồ sơ. Do đó, số lượng người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến chưa cao. Nguồn lực đầu tư cho ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, đặc biệt là nguồn lực cho xây dựng, triển khai các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành trên phạm vi toàn quốc…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận sự cố gắng của nhiều đơn vị, đặc biệt là sự nỗ lực của Cục Công nghệ thông tin trong việc ứng dụng CNTT. Trong bối cảnh hiện nay, các quy định pháp luật, các yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, mong muốn của người dân, doanh nghiệp vào công nghệ thông tin là rất lớn, trong khi nguồn lực hiện có còn khó khăn, do vậy phải xác định những nhiệm vụ trọng tâm để ưu tiên thực hiện hiện cho hợp lý.

Đưa ra một số nhiệm vụ cần phải thực hiện, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu: “đối với những thủ tục hành chính có thể kết nối, chia sẻ với cơ quan khác thì cần làm sớm; cần kết nối tích hợp qua cổng dịch vụ công của Bộ hay từng đơn vị với cơ quan khác. Việc này sẽ rà soát, kiểm soát được quy trình, thủ tục hành chính mà Bộ Tư pháp đang thực hiện, quản lý”. 

Nhấn mạnh rằng, phải nhận thức rõ hơn về Chính phủ điện tử, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu, ứng dụng CNTT cần sự quyết liệt, chủ động hơn nữa của Thủ trưởng các đơn vị và Giám đốc các Sở Tư pháp.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Các đơn vị cần vào cuộc chủ động, tích cực hơn ảnh 2
 

Cơ bản thống nhất với Báo cáo tại Phiên họp, Bộ Trưởng Lê Thành Long đã đánh giá cao Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị thuộc Bộ có nhiều cố gắng trong thời gian qua. Trong điều kiện nguồn lực có hạn nhưng bộ, ngành vẫn đáp ứng được cơ bản yêu cầu về Chính phủ điện tử. Bộ trưởng đề nghị sự vào cuộc chủ động, tích cực hơn nữa từ Cục Công nghệ thông tin đến các đơn vị sử dụng để có thể làm tốt và làm tốt hơn nữa trong điều kiện cơ sở vật chất hạn chế.

Cũng theo Bộ trưởng, trong thời gian tới trên cơ sở bám sát những nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị cần xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cách thức và tính hiệu quả của việc thực hiện. Giao nhiệm cho Cục CNTT và các đơn vị thuộc Bộ, Bộ trưởng cũng khuyến khích các đơn vị sự nghiệp công lập trong việc có sự đầu tư trở lại cùng Cục Công nghệ thông tin; nghiên cứu nâng cấp các phần mềm đã xây dựng để khai thác một cách hiệu quả, phục vụ tốt hơn cho công việc của đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu nhân sự BCH Công đoàn Bộ Tư pháp khoá III.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp: Giới thiệu nhân sự Khóa III

(PLVN) - Sáng 8/6, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu nhân sự tái cử tham gia Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Bộ khoá III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 do bà Khương Thị Khanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp và bà Phan Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn đồng chủ trì.

Đọc thêm

Hà Nội: Nhiều hình thức phổ biến pháp luật mới, hiệu quả

Toàn cảnh buổi làm việc của Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tại Sở Tư pháp Hà Nội.
(PLVN) -Sáng 7/6, Tổ Thư ký giúp việc Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã tổ chức Toạ đàm làm việc tại Sở Tư pháp thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin về việc triển khai công tác PBGDPL và tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg năm 2022, 06 tháng đầu năm 2023.

Hà Giang: Tập trung khắc phục tình trạng án tồn đọng

Chi cục THADS huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tổ chức tiêu hủy tang vật (ảnh minh họa).
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm, Cục THADS Hà Giang sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ra quyết định thi hành án, thụ lý thi hành án đúng thời hạn, thực hiện tốt công tác xác minh phân loại án, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, thụ lý mới, không để tình trạng án tồn đọng xảy ra.

Đổi mới hình thức, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

Sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên.
(PLVN) -Trong thời gian qua,  việc triển khai Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên” trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Tư pháp đã thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh

Nhiều chính sách tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập cảnh
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 5 có nhiều nội dung đáng chú ý như nâng thời hạn cấp visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, bổ sung thông tin về nơi sinh trong hộ chiếu…

Xây dựng khung tiêu chí đánh giá hiệu quả PBGDPL bám sát thực tiễn

Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 2/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL)” với sự chủ trì của TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL và ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đẩy mạnh truyền thông chính sách

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Sáng 1/6, Đoàn công tác của Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương (PBGDPL) đã làm việc tại Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình hình thực hiện Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 và Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tài sản đặc thù cần có trình tự, thủ tục đấu giá riêng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (phải) chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất được nêu lên tại phiên họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản diễn ra sáng 1/6 với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi.

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Khánh Hòa có Tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) - Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, kể từ ngày 1/6/2023, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Trưởng phòng Hành chính tư pháp thuộc Sở Tư pháp sẽ giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa trong thời hạn 5 năm.

Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Quảng Ngãi

Lãnh đạo Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp trình bày tại hội
(PLVN) - Mới đây, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp địa phương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng quà tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
(PLVN) - Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, ngày 27.5 , đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp đã thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố Sơn Để, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện các đoàn thể, cá nhân.